เปิดข้อมูล 3 รถ Eco Car เฟส 2 ทั้ง Almera, City และ Yaris โฉมใหม่ ที่เตรียมเปิดตัวปลายปีนี้

แม้โครงการ Eco Car เฟส 2 จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2558 แต่การกำหนดค่าไอเสียให้น้อยลงและรถต้องประหยัดน้ำมันมากขึ้นก็ทำให้ค่ายรถหลายค่ายยังรอดูท่าที เตรียมพร้อมก่อนจะเข็นรถที่แปะป้ายโครงการเฟส 2 ออกมา

Eco Car เฟส 2 คืออะไร!? อ่านได้ที่นี่: เหตุใดรถอย่าง City และ Jazz จะใช้เครื่อง 1.0 ลิตร!? มารู้จักโครงการ Eco Car แบบใหม่กันครับ…

 

แต่ในสิ้นปีนี้จะเป็นเส้นตายของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) กำหนดให้ค่ายรถต้องเปิดตัว Eco Car เฟส 2 ให้เสร็จสิ้น

ก็ทำให้เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าจะมีรถจาก 3 ค่ายดังสัญชาติญี่ปุ่นเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งจะมีรุ่นใดบ้างเราจะพาทุกท่านไปติดตามกันครับ

 

1. All-New Nissan Almera

 

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า Nissan Almera โฉมใหม่ในไทยจะเป็นตัวเดียวกับ Nissan Versa ที่เพิ่งเปิดตัวที่อเมริกาไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา (อาจมีการปรับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้เหมาะกับตลาดบ้านเรา)

จะเห็นได้ว่าดีไซน์ภายนอกถูกปรับใหม่หมดทั้งคันไม่ว่าจะเป็นส่วนกันชนหน้าที่นำการออกแบบ V-Motion มาใช้ ด้านท้ายรถก็ออกแบบไฟท้ายให้มีความโฉบเฉี่ยวมากขึ้น

สำหรับเครื่องยนต์ของเวอร์ชั่นไทยจะติดตั้งขุมพลังเบนซิน 1.0 ลิตร พ่วงด้วยเทอร์โบชาร์จ ส่วนตัวเลขสเปกอย่างเป็นทางการจะได้ทราบกันในวันเปิดตัว

 

.

.

 

2. All-New Honda City

ภาพเรนเดอร์จาก paultan.org

 

ภาพเรนเดอร์จาก paultan.org

 

หลังจาก Honda ไม่ประสบความสำเร็จนักกับ Brio และ Brio Amaze จึงต้องงัดแผนในการนำรถเก๋งขนาด Compact รุ่นยอดนิยมของค่ายมาปรับเพื่อเข้าร่วมโครงการ Eco Car เฟส 2

รถคันที่ว่าก็คือ Honda City ที่จะถูกปรับโฉมใหม่หมด รวมไปถึงปรับเครื่องยนต์ให้มีขนาดเล็กลงด้วย

มีการคาดการณ์ว่าเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.0 ลิตร VTEC พ่วงด้วยเทอร์โบ จะถูกติดตั้งใน City โฉมใหม่

และอาจจะมีเวอร์ชั่นเครื่องเบนซิน 1.5 ไฮบริดมาให้เลือกด้วย

 

3. All-New Toyota Yaris

Photo: Carscoops / Josh Byrnes

 

หลังประสบความสำเร็จกับ Yaris ATIV ทาง Toyota ก็ได้ประกาศออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่าจะเดินหน้าลุย Eco Car เฟส 2 อย่างแน่นอน

และรถที่จะถูกนำมาเข้าโครงการคือ Toyota Yaris รถเล็ก 5 ประตูของค่ายนั่นเอง โดยจะใช้แพลตฟอร์มแบบ TNGA เป็นพื้นฐานในการสร้างอีกด้วย

แต่ Yaris ตัวใหม่จะเปลี่ยนตัวถังไปมากแค่ไหน และติดตั้งเครื่องยนต์แบบใด ยังไม่มีข้อมูลเผยออกมาในตอนนี้ เราจึงนำภาพเรนเดอร์ของตัวรถเวอร์ชั่นยุโรปและญี่ปุ่นมาให้ชมกันก่อนครับ

 

และนี่ก็เป็น 3 Eco Car ที่มีความเป็นไปได้สูงที่จำเปิดตัวออกมาให้เราเห็นกันภายในปีนี้ หากใครมีแผนจะซื้อรถ 3 รุ่นนี้เราแนะนำว่าให้อดใจรออีกสักนิดครับ

เพราะอีกไม่นานคุณจะได้เห็นโฉมใหม่เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ และถึงเวลานั้นค่อยมาคิดอีกทีว่าจะซื้อโฉมใหม่หรือโฉมเดิม ก็ยังไม่สายนะครับ…

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...