ถึงแม้ปี 2020 จะเป็นปีที่หนักหน่วงสำหรับใครหลายๆ คน รวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ต้องมีหยุดชะงักลงไปชั่วคราว แต่สถานการณ์ก็ค่อยๆ กลับมาเป็นปกติในช่วงปลายปี

และในปี 2021 นี้ อุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งในบ้านเราและทั่วโลกก็จะยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ วันนี้เราจึงได้ทำการรวบรวมรถใหม่ที่เชื่อว่าคนไทยจะได้สัมผัสกันในปีนี้มาให้ชมกันครับ

โดยเราจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มได้แก่ รถที่จะเปิดตัวในไทยแน่นอน กับ รถที่มีความเป็นไปได้แต่ยังไม่ชัดเจน 100% (อาจจะไม่มา)

 

รถที่จะเปิดตัวในไทยแน่นอน จะมีด้วยกัน 3 รุ่นดังนี้…

1. All-New Mazda BT-50

 

กระบะคันใหม่ของค่ายซูมซูมได้เปิดคันจริงเวอร์ชั่นไทยให้สื่อชมกันไปแล้วเมื่อเดือนธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งก็ไม่ผิดคาดที่รถจะมาพร้อมกับเครื่องดีเซล 1.9 / 3.0 ที่ยกมาจาก Isuzu D-Max

สำหรับด้านออปชั่นและราคาจะออกมาเป็นอย่างไรก็รอติดตามกัน คาดว่ารถจะเปิดตัวในช่วงต้นปีนี้ก่อน Motor Show 2021 ที่จะจัดเดือนมีนาคมอย่างแน่นอน

รายละเอียดเพิ่มเติม : ชมคันจริง All-New Mazda BT-50 เวอร์ชั่นไทย ดีเซล 1.9/3.0 ลิตร ก่อนเปิดสเปค-ราคา ต้นปีหน้า

 

2. Nissan Terra Minorchange

 

Nissan Terra โฉมปัจจุบันทำยอดขายได้ย่ำแย่ในตลาด PPV ทาง Nissan จึงต้องแก้เกมด้วยการปรับดีไซน์ของรถใหม่ทั้งภายนอกภายในให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น

ล่าสุดรถถูกเปิดตัวออกมาให้ชมก่อนแล้วที่ตะวันออกกลาง ซึ่งไทยก็น่าจะเป็นประเทศถัดไปที่จะเปิดตัว Terra Minorchange เชื่อว่าเป็นช่วงต้นปีนี้ก่อน Motor Show 2021 ที่จะจัดเดือนมีนาคมอย่างแน่นอน

รายละเอียดเพิ่มเติม : ชมคันจริง Nissan Terra Minorchange ปรับดีไซน์ใหม่ภายนอก-ภายใน เข้าไทยสู้เจ้าตลาดไหวไหม!?

 

3. Haval H6

Great Wall Motors จะเป็นค่ายรถหน้าใหม่ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราครั้งแรกในปีนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการพบ Haval H6 เอสยูวีของค่าย GWM ที่ขายดีที่สุดในจีนปัจจุบัน ออกวิ่งทดสอบในเมืองไทย

ทำให้เชื่อว่ามีโอกาสสูงที่ Haval H6 จะเป็นรถรุ่นแรกของ GWM ที่เปิดตัวทำตลาดในไทย และเชื่อว่าจะเป็นในช่วงต้นปีนี้ก่อน Motor Show 2021 ที่จะจัดเดือนมีนาคม

รายละเอียดเพิ่มเติม : หลุด Haval H6 วิ่งทดสอบในไทย คาด Great Wall Motors เปิดตัวปีหน้า ลุ้นเครื่องเบนซิน 2.0 เทอร์โบ 187 แรงม้า

 

 

ส่วนรถที่มีความเป็นไปที่จะเปิดตัว แต่ยังไม่คอนเฟิร์ม 100% จะมี 7 รุ่นดังนี้…

1. Ora R1 (Black Cat)

เมื่อช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา GWM Thailand เคยออกมาเผยว่ามีแผนจะประกอบรถยนต์ไฟฟ้าล้วน BEV ขายในไทย ซึ่งแบรนด์ย่อยในเครือ GWM ที่พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าทำตลาดที่จีนอยู่ขณะนี้ก็คือ Ora

Ora R1 หรือ Black Cat เป็นรถซิตี้คาร์ไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้นของ GWM การนำมาผลิตขายในบ้านเราและตั้งราคาที่เข้าถึงได้ง่าย ก็อาจจะทำให้กระแสของรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราเติบโตขึ้นก็เป็นได้ ซึ่งต้องรอติดตามกันต่อไป

รายละเอียดเพิ่มเติม : เปิดข้อมูล Ora R1 รถไฟฟ้าคันเล็ก วิ่งไกล 301-351 กม. เริ่ม 309,000 บาทที่จีน อาจทำตลาดในไทย

 

2. Ora ES11 (Good Cat)

 

เหตุผลเช่นเดียวกับ Ora R1 ซึ่ง Ora ES11 หรือ Good Cat เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ถูกอัพเกรดขึ้นมาทั้งขนาดตัวถังและระบบขับเคลื่อน

ด้วยหน้าตาที่น่าจะถูกใจตลาด การนำรถรุ่นนี้เข้ามาประกอบขายทำตลาดจริงจังในบ้านเรา และตั้งราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น อาจทำให้รถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเรามีความนิยมมากขึ้นก็เป็นได้

รายละเอียดเพิ่มเติม : เผยโฉม Ora ES11 รถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่จาก GWM ดีไซน์คล้าย VW+Mini คาดวิ่งไกล 400 กม.

 

3. Great Wall Cannon

 

GWM เป็นหนึ่งค่ายที่ทำตลาดรถกระบะอยู่ในประเทศจีน ก็คงจะไม่พลาดที่จะส่งรถมาทำตลาดในบ้านเราที่เป็นตลาดกระบะใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆ ของโลก

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาแล้วว่า GWM มีแผนจะไปเปิดตลาดกระบะที่ออสเตรเลียด้วย โดยจะใช้รถที่ผลิตจากไทยส่งออกไปขาย ซึ่งแน่นอนว่ารถก็จะถูกขายในไทยด้วยเช่นกัน แต่จะเปิดตัวออกมาเมื่อไหร่ ต้องรอติดตามกัน

รายละเอียดเพิ่มเติม : Great Wall P-Series กระบะที่จะผลิตไทย ส่งขายออสฯ คาดเครื่องดีเซล 2.0 เทอร์โบ 160 แรงม้า ลุ้นขายไทยด้วย!!

 

4. Nissan Magnite

 

รถเอสยูวีเล็กคันล่าสุดของ Nissan ที่เพิ่งไปเปิดตัวที่อินเดีย และประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงกับไทยอย่างอินโดนีเซีย ไปก่อนหน้านี้ไม่นาน

ด้วยการที่รถจะมาพร้อมกับเครื่อง 1.0 เทอร์โบ บล็อกเดียวกับใน Almera จึงเป็นไปได้ว่า Nissan อาจเลือกรถรุ่นนี้มาเปิดตลาดรถเอสยูวีเล็กในบ้านเราก็เป็นได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่มีการคอนเฟิร์มชัดเจน ซึ่งต้องติดตามกันต่อไป

รายละเอียดเพิ่มเติม : Nissan Magnite เอสยูวีเล็ก 1.0 เทอร์โบ เปิดตัวอินโดฯ แล้ว 440,000 บาท ลุ้นเข้าไทยกันต่อ!!

 

5. All-New Nissan Note 

 

Note โฉมปัจจุบันถูกตราหน้าว่าเป็นรถที่อืด อัตราเร่งไม่โดนใจวัยรุ่น ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ยอดขายออกมาย่ำแย่

แต่ถ้า Nissan ยกเครื่อง e-POWER เหมือนใน Nissan Kicks มาลงใน Note เหมือนที่ญี่ปุ่น ผลลัพธ์ก็อาจจะออกมาเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะในปัจจุบันทางค่ายก็ได้ประกอบเครื่อง e-POWER ในไทยอยู่แล้ว

แต่ด้วยยอดขายของ Kicks e-POWER ที่ออกมาไม่ได้ดีเหมือนคาดหวังเอาไว้ ก็อาจจะทำให้ Nissan ต้องคิดเยอะว่าจะคุ้มค่าไหมที่ทำตลาด Note e-POWER ในบ้านเรา ซึ่งก็ต้องรอติดตามดูกันต่อไป

รายละเอียดเพิ่มเติม : เปิดตัว All-New Nissan Note e-POWER เริ่ม 598,000 บาทที่ญี่ปุ่น ไทยจะได้สัมผัสไหมมาลุ้นกัน!

 

6. All-New MG5 

 

MG เคยทำตลาดรถเก๋งในบ้านเราแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จจึงเลิกไป แต่ล่าสุดที่ประเทศจีนพวกเขาได้ปรับภาษาการออกแบบของรถใหม่ให้ดูดีขึ้น มีความใกล้เคียงกับรถยุโรปมากขึ้น

หาก MG จะทดลองด้วยการนำ All-New MG5 รถเก๋งพิกัด C-Segment มาทำตลาดด้วยกลยุทธ์ขายถูกกว่าคู่แข่งในพิกัดเดียวกัน ก็คงเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ก็ยังไม่มีอะไรชัดเจน ซึ่งก็ต้องติดตามดูกันต่อไป

รายละเอียดเพิ่มเติม : All-New MG5 เบนซิน 1.5 เทอร์โบ 172 แรงม้า เร่ง 0-100 ใน 8.5 วิ เปิดราคาที่จีนเริ่ม 310,000 บาท

 

7. Mazda MX-30 Mild Hybrid

 

Mazda MX-30 ถูกเปิดตัวออกมาสองเวอร์ชั่น ทั้ง ไฟฟ้าล้วน BEV และ Mild Hybrid ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่ารุ่น Mild Hybrid จะถูกนำมาขึ้นสายการผลิตที่โรงงาน Mazda มาเลเซียในปี 2021

ซึ่งเดิมทีโรงงานที่มาเลเซียก็เป็นแหล่งผลิต CX-5 และ CX-8 ที่ถูกนำเข้ามาขายในบ้านเราอยู่แล้ว ทำให้มีลุ้นว่า MX-30 อาจถูกนำมาทำตลาดในไทย

แต่ก็ต้องรอดูว่าทาง Mazda ประเทศไทย จะพิจารณาอย่างไร เพราะรถอาจทับไลน์กับ CX-30 โดยที่มีความอเนกประสงค์น้อยกว่า

รายละเอียดเพิ่มเติม : ภาพคันจริง Mazda MX-30 ที่ญี่ปุ่น เบนซิน 156 แรงม้า + Mild Hybrid เริ่ม 710,000 บาท ลุ้นเข้าไทย

 

รถคันไหนบ้างที่จะเปิดตัวในปีนี้ หากมีข่าวความเคลื่อนไหวออกมาแล้ว เราจะนำมาอัปเดตกันให้ทราบตลอดทั้งปีเหมือนเดิม ติดตามชมได้เลยครับ…

 

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...