ก่อนที่รถยนต์ไฟฟ้าจะถูกยอมรับในวงกว้างแบบในปัจจุบันนี้ ต้องบอกว่าในอดีตนั้น รถยนต์ไฟฟ้าเคยผ่านจุดที่ยากลำบากมาก่อน

มีหลายปัจจัยที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าไม่เป็นที่นิยมในสมัยก่อน ทั้งการที่รถไฟฟ้าไม่มีประสิทธิภาพเท่ารถยนต์ทั่วไป ราคาที่ไม่คุ้มค่า รวมถึงดีไซน์ของตัวรถที่ไม่โดนใจผู้ซื้อ เป็นต้น

และล่าสุด TopGear สื่อยานยนต์สัญชาติอังกฤษ ได้นำรถยนต์ไฟฟ้า 6 คันที่ออกมาล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง เราลองย้อนกลับไปดูว่ามีรุ่นใดบ้าง…

 

1. Reva G-Wiz

มันถูกปล่อยออกมาในปี 2001 เป็นรถพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่แบบตะกั่ว-กรด ทำระยะทางได้แค่ 80 กม. และทำความเร็วสูงสุดได้แค่ 80 กม./ชม. เท่านั้น

แม้มันจะมียอดขายที่ใช้ได้ แต่มันเป็นรถที่ไม่ผ่านเกณฑ์ตวามปลอดภัยที่จะนำออกมาวิ่งได้บนทางหลวงของหลายๆ ประเทศ

และนอกจากนี้เว็บ TopGear ยังกล่าวว่ามันไม่คุ้มเลยที่จะซื้อรถราคา 10,000 ปอนด์ หรือราวๆ 420,000 บาท แต่ได้ระบบความปลอดภัยที่ต่ำขนาดนี้

 

2. Renault Fluence ZE

รูปร่างของมันต้องบอกว่าดูดี ทำความเร็วได้เยี่ยม และทำระยะทางได้ถึง ประมาณ 159 กม. ที่ในปี 2011 ถือว่าไกลแล้วสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

ทุกอย่างเหมือนจะดูดี แต่ปัญหาของรถรุ่นนี้คือ มันทำมาให้สามารถสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ และคุณจำเป็นต้องเช่าแบตเตอรี่แยกต่างหาก

หากแบตเตอรี่ของรถเสื่อมลง คุณสามารถไปเช่าแบตเตอรี่ตัวใหม่ได้ที่สถานที่ ศูนย์เปลี่ยนแบตเตอรี่ชื่อว่า Better Place

เพียงแต่ว่าบริษัทนี้ได้ล้มละลายไปแล้วในปี 2013  และศูนย์แบตเตอรี่ก็ล้มไปเช่นกัน

 

3. Mahindra e2o

หลังจากบริษัท Reva เลิกผลิต G-Wiz พวกเขาก็ได้สร้าง Mahindra e2o ขึ้นมาเป็นตัวแทน

โดยเจ้า Mahindra e2o นี้เป็นรถขนาดเล็กวิ่งด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ทำระยะได้แค่ 120 กม.

มันถูกนำมาขายในปี 2014 แต่หลังจากทำตลาดอยู่ 13 เดือน ทางบริษัทก็ซื้อรถทั้งหมดที่ขายได้คืนด้วยราคาเต็ม (ซึ่งขายได้ไม่เยอะ) และถอนตัวออกจากตลาดอังกฤษ เพราะยอดขายที่ไม่เข้าเป้า

ซึ่งทางเว็บ TopGear ก็ได้เหน็บเล็กๆ ว่าไม่รู้ว่าทำไมมันถึงขายไม่ออก ทั้งที่มันมีภายในและให้ประสบการณ์การขับขี่ที่เหมือนกับรถในการ์ตูนเรื่องฟลินท์สโตนส์ชัดๆ…

 

4. Sinclair C5

ยังคงเป็นข้อสงสัยว่าทำไม Sir Clive Sinclair มหาเศรษฐีผู้มีอิทธิพลในด้าน IT ถึงได้สร้างรถไฟฟ้าไม่มีหลังคาขึ้นมาในประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีสภาพอากาศเลวร้ายอย่างอังกฤษ

มันทำระยะทางได้ 16 กม. และทำความเร็วได้สูงสุด 24 กม./ชม.

และหลังจากเปิดตัวออกมาในปี 1985 มันก็ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในด้านยอดขาย ก่อนจะกลายมาเป็นของสะสมสุดเจ๋งที่นักสะสมตามหาเมื่อเวลาผ่านไป

 

5. Th!nk City

มันถูกเปิดตัวออกมาครั้งแรกในปี 2008 และโดยรวมก็น่าประทับใจเพราะทำระยะได้ถึง 160 กม. และดีไซน์ที่น่ารัก

แต่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้มันล้มเหลวคือราคา ในปี 2011 Th!nk City ได้ถูกนำไปขายที่อเมริกาด้วยราคากว่า 1 ล้านบาท

และในปี 2011 Th!nk Global บริษัทที่ผลิตรถคันนี้เกิดล้มละลายเป็นครั้งที่ 4 ในช่วงเวลาเพียง 20 ปีเท่านั้น ทำให้การผลิตรถคันนี้หยุดชะงักลง และปิดฉากมันนับแต่นั้นมา

 

6. General Motors EV1

EV1 ถูกปล่อยออกมาในปี 1996 นับว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ถูกผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก และได้รับการตอบรับดีอีกด้วย

แต่ General Motors ค่ายรถยนต์ชื่อดัง กลับตกม้าตายจากแผนการตลาด เพราะพวกเขาไม่ได้ทำรถคันนี้ออกมาขาย แต่ทำการให้ “เช่า” แทน?!

และสุดท้าย General Motors เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขาไม่สามารถทำกำไรได้ จึงนำมาบดทำลาย ท่ามกลางเสียงประท้วงจากกลุ่มลูกค้า

EV1 ประมาณ 40 คัน ได้ถูกส่งไปให้พิพิธภัณฑ์ เพื่อให้นำไปศึกษาเครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยมีข้อตกลงว่ามันจะไม่ถูกนำมาวิ่งบนถนนอีก และปิดตำนานรถยนต์ไฟฟ้ายุคแรกๆ ตั้งแต่นั้นมา

 

 

ก่อนจะมีค่ายดังอย่าง Tesla หรือสารพัดค่ายจากจีน ก่อนที่ค่ายยุโรปอย่าง Audi หรือ BMW จะกระโดดมาลงในวงการนี้ ก็ย่อมมีค่ายอื่นเจ็บตัวมาก่อนทั้งนั้น

แน่นอนว่าทุกสิ่งย่อมมีการลองผิดลองถูก มีความล้มเหลวก่อนจะสำเร็จ และวงการของ “รถยนต์ไฟฟ้า” ก็เช่นกัน

เพราะไม่ล้มเหลว ก็ไม่มีทางสำเร็จ

ไม่เริ่มลองผิดในวันนี้ ในอนาคตก็คงจะไม่มีวันได้ลองถูกแน่

คุณคิดว่าอย่างไรครับ….

ที่มา: topgear

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...