นอกจากรถสะสมในคอลเลคชั่นของคุณแล้ว การมีการาจ (Garage) หรือโรงรถดีๆ นั้นก็บ่งบอกถึงรสนิยมและความเป็นตัวตนได้ชัดเจน หรือการได้ชื่นชมรถคันโปรด นั่งคุยเรื่องรถ Supercar รถคลาสสิค กับแก๊งค์เพื่อนสนิทในการาจของคุณ ก็เป็นช่วงเวลาที่น่าดื่มด่ำ

หากคุณกำลังเตรียมทำการาจหรือมีการาจอยู่แล้วและต้องการเพิ่มอุปกรณ์ให้การาจของคุณสมบูรณ์แบบ เราได้รวม 8 “อุปกรณ์ต้องมี” ที่จะทำให้การาจในฝันของคุณเป็นจริง

 

1. ชุดเครื่องมือ

การใช้เวลาดูแลรถด้วยตัวคุณเอง เป็นความสุขของคนรักรถ ดังนั้นชุดเครื่องมือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการาจ ควรจะมี ประแจแหวนปากตาย, ประแจกากบาท, ประแจแอล, ไขควง, ลูกบล็อคขนาดต่างๆ และเครื่องมืออื่นๆ ที่ใช้สำหรับงานซ่อมบำรุงเบื้องต้นโดยไม่ต้องง้อช่าง

 

 

2. รถเข็นเก็บเครื่องมือ / ตู้เก็บเครื่องมือ

เมื่อมีชุดเครื่องมือแล้ว สิ่งที่มาคู่กันและขาดไม่ได้ อย่าง รถเข็นเก็บเครื่องมือ หรือ ตู้เก็บเครื่องมือ นอกจากจะช่วยจัดระเบียบเครื่องมือช่างของคุณให้เรียบร้อย ใช้งานง่าย

ตู้เก็บเครื่องมือยังช่วยเพิ่มความ Smart ให้กับการาจของคุณอีกด้วย แนะนำให้เลือกตู้เก็บเครื่องมือที่แข็งแรง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้ดี แถมมามีตู้เก็บเครื่องมือยังช่วยเพิ่มความขลังให้กับการาจของคุณ

 

3. ที่วัดลม

ยางเป็นส่วนที่สำคัญมากของรถเพราะสัมผัสกับผิวถนน ยางรถที่ไม่ได้รับการดูแลอาจทำให้เกิดอุบัตเหตุตอนขับขี่ได้ คุณต้องมีที่วัดลมและควรเช็คลมยางอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อความปลอดภัย

สำหรับรถสะสมที่เป็นสายจอด ไม่ค่อยได้ขับ การจอดทิ้งไว้นาน ลมยางจะค่อยๆซึมออกจากยาง จนยางอ่อน หากจอดทิ้งนานเกินไป ยางอาจแบน จนแก้มยางเสียหาย และอาจถึงขั้นยางฉีกขาดได้

 

4. ปั๊มลมยาง

เมื่อมีที่วัดลมยางแล้ว โรงรถของคุณควรมีปั๊มลมติดไว้เพื่อจะได้เติมลมได้ทันทีหากพบว่ายางอ่อนเกินไป การเติมลมที่ถูกต้องคือเติมขณะที่ล้อยังเย็นอยู่ เพราะฉะนั้นคุณควรเติมลมที่บ้านให้เรียบร้อยก่อนออกทริป

อย่าไปหวังพึ่งเครื่องปั๊มลมในปั๊มน้ำมัน เพราะปั๊มน้ำมันที่คุณแวะอาจไม่มีที่เติมลม หรือปั๊มลมที่มีอยู่เสียมักเป็นปัญหาที่พบบ่อย ซึ่งจะทำให้คุณเสียเวลาไปหาที่เติมลมตามปั๊มอื่นๆระหว่างออกทริป

การมีปั๊มลมติดโรงรถไว้จำเป็นมากเพราะบางครั้งคุณอาจขับไปเหยียบตะปูมาโดยไม่รู้ตัว ลมยางจะค่อยๆซึมออก รู้อีกทีก็แบนจนติดพื้นไปแล้ว คุณจะได้เติมลมเพื่อที่จะขับไปปะยางได้

เดี๋ยวนี้มีปั๊มลมที่มีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้ใช้ง่ายไม่ต้องลากสายไฟให้ยุ่งยาก หรือหากคุณจอดนานหลายเดือน ควรขยับรถเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งการกดทับของยางอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันยางเสื่อม

 

 

5. ไฟฉาย

ไฟฉายสำหรับงานช่างออกแบบพิเศษที่ช่วยให้คุณทำงานได้ 2 มือ ไม่ต้องมาถือไฟฉายให้ยุ่งยาก ด้วยแม่เหล็กแรงสูงและขอแขวน เพื่อให้คุณได้เช็คความพร้อมก่อนออกเดินทาง เช่นสายพานในห้องเครื่อง หรือจุดน้ำมันรั่วได้ง่าย

Solarzen ไฟฉายช่าง Rechargeable LED Work Light  ผลิตในเกาหลี ด้วยหลอดไฟ LG Hi-Power LED ไฟสว่างปรับได้ 2 ระดับ 1100/550 ลูเมน ใช้งานได้นาน 5/10 ชั่วโมง มีแม่เหล็กที่สามารถดูดกับฝากระโปรงรถ หรือตัวถังรถยนต์ และมีขอแขวนหมุนได้ให้อีกหนึ่งออฟชั่น ที่สำคัญใช้แบตเตอรี่ลิเธี่ยมคุณภาพสูงจาก LG ชาร์จไฟได้ด้วย Micro USB

 

6. เต้าปลั๊กไฟ

การาจของคุณควรมีปลั๊กไฟประจำช่องจอดรถทุกช่อง สำหรับใช้เสียบปลั๊กเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ การาจของคุณจะได้ดูเรียบร้อย ไม่ต้องมาต่อสายไฟให้ยุ่งยากดูรุงรัง เพิ่มความสะดวกในการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างเช่นปั๊มลมหรือเครื่องดูดฝุ่นด้วย

 

7. Battery Analyzer

เพราะทุกครั้งที่รถของคุณจอดนิ่งอยู่ที่ Garage แบตเตอรี่รถจะคายประจุไฟฟ้าอยู่ตลอดเวลา และทำให้คุณไม่ทราบว่าแบตเตอรี่รถของคุณมีไฟอยู่เท่าไหร่ ซึ่งอายุของแบตเตอรี่ไม่ได้อยู่ที่จำนวนปี แต่อยู่ที่ค่า CCA (Cold Cranking Ampre หรือ กำลังไฟในการสตาร์ทของแบตเตอรี่)

แบตฯใหม่มีค่า CCA สูง700-900CCA ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแบตฯซึ่งมักจะตามราคา  เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆค่า CCA จะค่อยๆลดลง หากปล่อยทิ้งไว้ให้ไฟหมดบ่อยๆ ค่า CCA จะลดลงแบบฮวบฮาบ ถ้าต่ำกว่า 300 เมื่อไหร่ก็มักไม่มีแรงพอที่จะสตาร์ทรถคุณได้

CTEK Battery Analyzer เป็นเครื่องวิเคราะห์แบตเตอรี่คุณภาพสูงที่ใช้วัดค่าโวล์ตและ CCA ของแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ต้องมีค่าโวลต์และ CCA สูงพอในการสตาร์ทรถ

หากคุณสงสัยว่าแบตเตอรี่ลูกนี้เสื่อมจนต้องเปลี่ยนหรือไม่ ลองชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มดูก่อนแล้วก็วัดค่า CCA ถ้าชาร์จเต็มแล้ว CCA ยังต่ำกว่า 300 ก็ต้องทำใจเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่เพราะแตจเตอรี่เสื่อมจนไม่มีกำลังแล้ว

เครื่องวิเคราะห์แบตเตอรี่จาก CTEK เป็นเหมือนปรอทวัดไข้แบตเตอรี่ บอกคุณได้ว่าแบตเตอรี่เสื่อมแค่ไหนเป็นตัวเลขชัดเจนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการาจของคุณ

 

 

8. เครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์

ถ้าคุณชอบสะสมรถ คุณต้องเคยเจอปัญหารถสตาร์ทไม่ติดแน่ๆ เครื่องชาร์จแบตเตอรี่คืออุปกรณ์จำเป็นสำหรับการาจของคุณ เพราะแบตเตอรี่เป็นอย่างแรกเลยที่จะสร้างปัญหาน่าหงุดหงิดเสียเวลาให้คุณหากคุณมีรถที่จอดทิ้งไว้ไม่ค่อยได้ขับ สาเหตุเพราะแบตเตอรี่รถคายประจุตลอดเวลา เมื่อแบตเตอรี่คายประจุไปมากจนไฟอ่อน รถก็สตาร์ทไม่ติด และถ้าคุณยังปล่อยทิ้งไว้อีก แบตเตอรี่ก็จะเสื่อมจนถึงขั้นต้องเปลี่ยนลูกใหม่

วิธีป้องแบตเตอรี่เสื่อมที่เจ้าของรถทั่วไปมักทำกันคือ การสตาร์ททิ้งไว้ 10 นาที ที่คุณจะพบว่าไม่ช่วยอะไรเพราะโวลต์ไม่สูงพอและระยะเวลาไม่นานพอ ก็เลยเปลี่ยนเป็นการเอารถไปวนขับ ด้วยความเร็วให้รอบเครื่องที่สูงกว่า 2,000 รอบต่อนาที เป็นเวลานานอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ไดชาร์จผลิตโวลต์สูงพอและนานพอที่จะชาร์จแบตฯจนเต็ม แต่การเอารถไปวนขับเป็นเรื่องที่เสียเวลา และกลายเป็นภาระของคนมีรถหลายคัน

จะดีแค่ไหนถ้าให้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถดูแลแบตเตอรี่รถแทนคุณ แล้วเอาเวลานี้ไปพักผ่อนหรือสนุกกับเพื่อนดีกว่า แต่การเลือกเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ ไม่ใช่จะเลือกเครื่องชาร์จอะไรก็ได้ โดยเฉพาะรถ Supercar ที่มีระบบอิเลคโทรนิกส์ที่ละเอียดอ่อนมาก เครื่องชาร์จที่ไม่ได้คุณภาพอาจทำให้กล่อง ECU ราคาแพงในรถของคุณเสียได้ ดังนั้นคุณต้องเลือกเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพ ได้รับการรองรับจากผู้ผลิตรถ ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบอิเลคโทรนิกส์ในรถของคุณ

 

CTEK เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัจฉริยะจากสวีเดน รับประกัน 5 ปี ตัวช่วยสมาร์ทๆที่ช่วยดูแลแบตเตอรี่ให้เหมือนใหม่ ไฟเต็มพร้อมสตาร์ทไม่ว่าจะจอดนานแค่ไหน โดยที่คุณด้วยที่ไม่ต้องเอารถไปวนขับ และช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนาน เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

CTEK คือผู้รันวงการเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ เพราะผลิตเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ  Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce, Lamborghini, Ferrari, McLaren, Bentley, Maserati, BMW, Mini, Audi, Jaguar, Lexus, Koenigsegg, Chrysler, Jeep และรถหรูชั้นนำแทบทุกค่าย

CTEK ยังได้รับการการันตีด้วยรางวัลเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่ดีที่สุด “Best Battery Chargers 2020” จาก Auto Express นิตยสารรถชั้นนำของประเทศอังกฤษ และยังได้รับความไว้วางใจใช้ในงาน Motorshow และ Motor Expo ในไทยมากที่สุดอีกด้วย

วิธีการใช้ CTEK นั้นง่ายและปลอดภัยมาก เพียบเสียบปลั๊กไฟและต่อเข้ากับขั้วแบตเตอรี่ CTEK ก็จะทำการชาร์จและตัดไฟอัตโนมัติเมื่อแบตฯเต็ม ลิขสิทธิ์โปรแกรมการชาร์จอัจฉริยะ 8 ขั้นตอนของ CTEK จะไม่ทำให้แบตเตอรี่เสีย ไม่ทำให้ระบบไฟในรถเสีย และปลอดภัย

คุณสามารถชาร์จด้วย CTEK ทิ้งไว้เป็นเดือน เมื่อแบตเตอรี่คายประจุไป CTEK จะเติมไฟเข้าแบตฯจนเต็มใหม่โดยอัตโนมัติ CTEK มีอะแดปเตอร์สำหรับรถหลายรุ่นของ Porsche, Lamborghini, Ferrari, Bentley, Aston Martin เพื่อความสะดวกในการชาร์จโดยไม่ต้องคีบขั้วแบตเตอรี่

รถที่ไม่ค่อยได้ขับจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องชาร์จแบตเตอรี่อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง CTEK จึงเป็นของที่ขาดไม่ได้สำหรับการาจคุณ

 

มี Garage House แล้ว อย่าลืมซื้อเครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถ CTEK อัจฉริยะ! เพิ่มความ Smart ให้กับ Garage House ของคุณ !

 

คลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อเครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!