ไม่ว่าจะคุณจะเป็นคนรักรถ เป็นคนชอบการ์ตูน หรือเป็นทั้งคนที่รักรถและชอบการ์ตูน หากพูดถึงรหัส AE86 คงจะเข้าใจตรงกัน ว่ามันคือรถคู่ใจของลูกชายร้านเต้าหู้สีดำขาว Toyota Corolla AE86 นั่นเอง

AE86 สร้างชื่อมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 4A-GE ทำให้มันเป็นรถบ้านที่ถูกใจคนทุกกลุ่ม แต่จะเป็นอย่างไรถ้าหากมันถูกแทนที่ด้วยเครื่องยนต์ 3 สูบของ GR Yaris

(อ่านเรื่องราว AE86 แบบเต็มๆ ที่: เปิดตำนาน “Toyota AE86” ผู้ให้กำเนิดสุดยอด ‘ดริฟท์คิง’ รถแข่งตัวแรงในคราบรถบ้าน)

 

 

คุณ Oto-san ช่างยนต์และยูทูปเบอร์จากญี่ปุ่น เจ้าของช่อง DADDY Motor Works Official ได้อัปโหลดคลิปวิดีโอโปรเจกต์ใหม่ของเขา ที่เอา Toyota Corolla Levin มาวางเครื่อง Toyota GR Yaris

เครื่องยนต์ 4A-GE ตัวเดิมของ AE86 เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 1,587 ซีซี กำลังสูงสุด 128 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 149 นิวตันเมตร

ถูกแทนที่ด้วยเครื่องยนต์ในรหัส G16E-GTS ของ GR Yaris เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ความจุ 1.6 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 268 แรงม้า (hp) แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร

 

จากคลิปวิดีโอของคุณ Oto-san โปรเจกต์นี้ยังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมการ และจากที่เห็นในคลิปวิดีโอ ดูเหมือนว่าเครื่องยนต์ G16E-GTS จะมีความสูงกว่าเครื่องยนต์เดิมอยู่เล็กน้อย สังเกตได้จากส่วนที่ยืนออกมาจากห้องเครื่อง

ส่วนด้านระบบส่งกำลังคุณ Oto-san เลือกใช้ชุดเกียร์จากแบรนด์เดียวกัน เป็นของ Toyota GT86 แต่จะมีการปรับแต่งชุดเฟืองท้ายใหม่

 

.

.

 

สำหรับโปรเจกต์นี้คุณ Oto-san ตั้งใจว่าจะนำไปเปิดตัวในงาน Tokyo Auto Salon 2022

และหากใครที่อยากติดตามความเคลื่อนไหวของ AE86 คันนี้ก็ไปติดตามได้ทั้งช่องทางยูทูป DADDY Motor Works Official ได้เลย…

 

 

ที่มา DADDY Motor Works Official, carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!