เมื่อไม่นานมานี้ ในการประชุมของสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น Akio Toyoda ประธานของบริษัท Toyota และสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

โดยใจความหลักๆ ที่เป็นข่าวออกมานั้น เขาระบุว่า… “การที่มีรถยนต์ไฟฟ้ามากเกินจะปล่อยมลพิษมาก และการที่จะเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะมีต้นทุนสูง”

จากความคิดเห็นดังกล่าวทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณเป็นอย่างมาก

แต่หลายคนสงสัยรึเปล่าว่า ทำไมหัวเรือใหญ่ของ Toyota จึงให้ความเห็นเช่นนี้ เราลองไปดูเหตุผลของเขากัน…

 

Akio Toyoda ประธานของบริษัท Toyota และสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น

 

การเปลี่ยนแปลงต้องใช้ต้นทุนสูง มีหลายคนต้องตกงาน

ประเด็นแรกที่ Akio Toyoda พูดในงานประชุมดังกล่าวคือ ต้นทุนสำหรับการเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า

เขายกตัวอย่างว่าประเทศญี่ปุ่นอาจมีกำลังการผลิตไฟฟ้าไม่เพียงพอ หากคนญี่ปุ่นทุกคนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าหมด จนต้องผลิตไฟเพิ่มขึ้น

และรัฐบาลอาจต้องทุ่มเงินกว่า 29,000-37,000 ล้านเยน (ราวๆ 8,400-10,000 ล้านบาท) ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงมากทีเดียว

 

 

นอกจากนี้ Akio Toyoda ยังพูดถึงนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่น ที่เตรียมจะสั่งแบนรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2035 อีกว่า หากมีการบังคับใช้มาตรการอย่างเร่งรีบเกินไป อาจทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศเสียหาย และมีคนจะตกงานหลายแสนคน

(อย่างไรก็ตามนโยบายแบนรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2035 ของรัฐบาลญี่ปุ่น ยังไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ และกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่นก็ยังไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องนี้)

 

 

รถยนต์ไฟฟ้าอาจไม่สะอาดจริง!?

ประเด็นต่อมาที่ Akio Toyoda พูดถึงคือเรื่องความสะอาดของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเขาเผยว่าการเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าอาจไม่ได้ช่วยในเรื่องของสิ่งแวดล้อมมากนัก สำหรับในบางประเทศที่ยังใช้พลังงานไฟฟ้าจากถ่านหินและแก๊ซธรรมชาติ อย่างเช่นญี่ปุ่น

“เมื่อรถยนต์ไฟฟ้ายิ่งมากขึ้น เราก็ยิ่งปล่อยของเสียที่เป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากขึ้น” Akio Toyoda กล่าว

 

 

จริงอยู่ว่าตัวรถยนต์ไฟฟ้าเองอาจปล่อยมลพิษน้อยมาก หรือไม่มีปล่อยมลพิษออมาเลย (ในกรณีที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ BEVs)

แต่อย่างไรก็ตามยังคงมีข้อถกเถียงกันถึงความสะอาดที่แท้จริง เมื่อพูดถึงแหล่งที่มาของพลังงานไฟฟ้าและกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า

 

 

รถยนต์ไฟฟ้ายังมีราคาแพง

ประเด็นสุดท้ายในความเห็นของหัวเรือใหญ่จาก Toyota คือเรื่องของราคารถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเขามองว่าตอนนี้มันยังเป็นสินค้าที่มีราคาแพง และการที่รัฐเร่งนโยบายแบนรถเครื่องยนต์สันดาปอาจทำให้คนทั่วไปเข้าถึงรถยนต์ยากขึ้น

 

ย้อนไปเมื่อปี 2017 Takeshi Uchiyamada ผู้ที่มีบทบาทอย่างมากในการพัฒนารถไฮบริดของ Toyota จนถูกตั้งฉายาว่า “บิดาแห่งพรีอุส” ได้ออกมาให้สัมภาษณ์

เขาระบุว่า.. “รถไฟฟ้าจะสามารถครองตลอดได้จริง น่าจะเกิดขึ้นหลังปี 2030 และรถยนต์แบบไฮบริดยังคงตอบโจทย์มากกว่า” 

 

Takeshi Uchiyamada

 

 

แม้หลายคนอาจจะมองว่ามุมมองของ Akio Toyoda อาจจะฝืนกระแสโลกตอนนี้อยู่บ้าง เพราะมีตอนนี้มีหลายอย่างที่ชี้ให้เราเห็นว่า รถยนต์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

เช่น ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า ที่เติบโตขึ้นอย่างมากในทุกๆ ปี

หรือหุ้นของ Tesla ที่ขึ้นเอาขึ้นเอาจนมูลค่าบริษัทแซงหน้า Toyota ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

แต่นั่นก็เป็นความคิดเห็นอีกมุมหนึ่งที่เราคิดว่าน่าสนใจไม่น้อย และเป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน อย่าง ประเด็นเรื่องค่าใช้จ่ายมหาศาล หากคิดจะเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าจริงๆ

หรือประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างพลิกโฉม ที่อาจทำให้หลายคนตกงานได้

แน่นอนครับว่า เราไม่อาจฝืนการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ แต่เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ทุกคนได้รับผลกระทบ มันจึงเป็นเรื่องที่ยาก และต้องทบทวนทุกสิ่งอย่างรอบคอบ

แล้วสำหรับคุณเองล่ะครับ มีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง…

 

ที่มา wsj, asia.nikkei

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!