ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องว่า ทาง BMW เตรียมเปิดตัวรถ SUV ไฟฟ้าเรือธงของค่ายอย่าง BWM iX และได้มีการเผยภาพสปายช็อต รวมถึงภาพการทดสอบของรถรุ่นนี้ออกมาให้ชมอยู่หลายต่อหลายครั้งด้วยกัน

ล่าสุดค่ายใบพัดสีฟ้าจากแคว้นบาวาเรีย ได้เผยภาพแรกของ SUV ไฟฟ้าคันนี้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมยืนยันที่เตรียมทำตลาดภายในปี 2021

 

 

BMW เปิดเผยว่า iX จะถูกวางตำแหน่งเอาไว้เป็น SUV ไฟฟ้าตัวท็อปของทางค่าย ดีไซน์ของตัวรถทั้งภายนอกภายในถูกตีความใหม่ เน้นความอเนกประสงค์ในการใช้งาน ความสนุกในการขับขี่และขณะเดียวกันก็ยังคงความหรูหราด้วย

มิติตัวถังของรถยังไม่มีการระบุออกมาอย่างแน่ชัด แต่ทาง BMW เปิดเผยว่ามันจะมีความกว้างและความยาวใกล้เคียงกับ BMW X5 ส่วนความสูงจะใกล้เคียงกับ X6 ส่วนล้ออาจใช้ขนาดเดียวกับ X7

 

 

BMW iX จะขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี BMW eDrive ในเจเนอร์เรชั่นที่ 5 ซึ่งทาง BMW ทุ่มพัฒนามาอย่างยาวนาน ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ รับพลังงานจากแบตเตอรี่แบบ high-voltage battery

ซึ่งจะเน้นประสิทธิภาพของขุมพลังและระยะทางต่อการชาร์จ

 

 

สเปค BMW iX

– มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ พละกำลังสูงสุด 500 แรงม้า

– อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม.: 5 วินาที

– ความจุแบตเตอรี่: 100 kWh

– ระยะทางสูงสุด/การชาร์จ: 600 กม. มาตรฐาน WLTP

– รองรับการชาร์จเร็ว DC fast charging: 80% ใน 40 นาที หรือชาร์จเพื่อระยะทาง 120 กม. ใน 10 นาที

 

 

BMW iX ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ 5G ฟังก์ชั่นช่วยเหลือการขับสุดล้ำ รวมไปถึงระบบไร้คนขับก็จะมีมาให้ในรถรุ่นนี้ด้วยเช่นกัน

รถ SUV ไฟฟ้ารุ่นนี้ยังอยู่ในชั้นตอนของการพัฒนา โดยทาง BMW เผยว่ามันจะพร้อมเข้าสู่สายการผลิตในช่วงกลางปี 2021 และออกทำตลาดไม่เกินช่วงสิ้นปี

ซึ่งมีรายละเอียดเพิ่มเติมอะไรที่น่าสนใจบ้าง และราคาจะเร้าใจแค่ไหนก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ…

 

BMW iX

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา bmwgroup

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!