หลังจากก่อนหน้านี้ BMW ได้ปล่อยภาพชุดแรกของ BMW iX รถ SUV ไฟฟ้าเรือธงของค่ายออกมาเรียกน้ำย่อย พร้อมแง้มสเปคให้เห็นถึงขุมพลังและระยะทางต่อการชาร์ไปบ้าแล้ว

ล่าสุดค่ายใบพัดสีฟ้าได้เปิดตัว iX ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมประกาศราคาจำหน่ายในต่างประเทศและสเปค อย่างเป็นทางการ

 

 

สเปคของ BMW iX ที่จะในตลาดโลกจะมีให้เลือก 2 รุ่นย่อยคือ iX xDrive40 ที่เป็นรุ่นเริ่มต้น และ iX xDrive50 รุ่นท็อป และอาจมีการเพิ่มรุ่น iX M60 ที่จะเป็น M Car ในเวอร์ชั่นไฟฟ้ารุ่นต่อไปในอนาคต

iX xDrive40 

มอเตอร์หน้าให้พละกำลังสูงสุด 326 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 630 นิวตันเมตร ตัวเลขอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรทำได้ภายใน 6.1 วินาที

ความจุแบตเตอรี่ 71 kWh ทำระยะทางสูงสุดต่อการชาร์จ 425 กิโลเมตร (มารตฐาน WLTP) องรับระบบชาร์จเร็ว DC fast charge สูงสุด 150 kW ใช้เวลา 31 นาทีในการชาร์จจาก 10-80%

 

 

iX xDrive50 

มอเตอร์หน้าให้พละกำลังสูงสุด 523 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 765 นิวตันเมตร ตัวเลขอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรทำได้ภายใน 4.6 วินาที

ความจุแบตเตอรี่ 105.2 kWh ทำระยะทางสูงสุดต่อการชาร์จ 630 กิโลเมตร (มารตฐาน WLTP) รองรับระบบชาร์จเร็ว DC fast charge สูงสุด 200 kW ใช้เวลา 35 นาทีในการชาร์จจาก 10-80%

 

 

สำหรับระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบปีกนกคู่ ด้านหลังเป็นแบบ Five-link ช่วงล่างปรับระดับได้ พวงมาลัยไฟฟ้าปรับน้ำหนักตามความเร็วรถ (Servotronic) ล้อมาตรฐานขนาด 20 นิ้ว

แต่สามารถปรับเพิ่มออปชั่นเป็นช่วงล่างแบบถึงลม ระบบเลี้ยวล้อหลัง Integral Active Steering และเปลี่ยนเป็นล้อแบบ Air Performance ขนาด 21 หรือ 22 นิ้วได้

 

 

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมจอแบบโค้งขนาดใหญ่ แบ่งเป็นสองส่วนคือส่วนที่แสดงผลการขับขี่ขนาด 12.3 นิ้ว และส่วนที่เป็นหน้าจอเครื่อเสียงและแสดงข้อมูลต่างๆ อีก 14.9 นิ้ว

นอกจากนี้ยังมีระบบ iDrive ในเจเรชั่นใหม่ที่เปิดตัวใน iX เป็นครั้งแรก ช่วยให้การสื่อสารระหว่างผู้ขับขี่และตัวรถเป็นไปได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น

 

 

ทางด้านเทคโนโลยีมาพร้อมระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ประมวลผลได้รวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น ทำงานรวมกับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องรอบคัน 5 ตัว, เรดาร์เซ็นเซอร์ 5 ตำแหน่ง และอัลตร้าโซนิกเซ็นเซอร์ 12 ตำแหน่ง สามารถรองรับการขับขี่อัตโนมัติในระดับ 3

 

 

All New BMW iX เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะเริ่มทำตลาดในอังกฤษช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ราคาเริ่มต้นสำหรับรุ่น iX xDrive40 อยู่ที่ 69,905 ปอนด์ (ประมาณ 3 ล้านบาท)

และรุ่นท็อป iX xDrive50 อยู่ที่ 91,905 ปอนด์ (ประมาณ 4 ล้านบาท) ส่วนการทำตลาดในบ้านเราจะเป็นเมื่อไหร่ต้องติดตามกันต่อไป…

 

All New BMW iX

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา autoexpress, bmwgroup

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!