For F-150 Raptor รถกระบะในเวอร์ชั่นปรับแต่งพิเศษจากสำนัก Ford Performance เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วที่สหรัฐฯ ซึ่งเป็นรถในรุ่นที่ 3 ในตระกูล F-150 Raptor ที่ออกมาสานต่อความสำเร็จทางด้านยอดขาย

ล่าสุดทาง Ford ได้ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ F-150 Raptor ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยลูกค้าที่สหรัฐสามารถเป็นเจ้าของรถรุ่นนี้ได้ในราคาเริ่มต้นราวๆ 2 ล้านบาท

 

 

For F-150 Raptor จะมาบนพื้นฐานของ Ford F-150 แต่จะมีการปรับรายละเอียดในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องยนต์เบนซิน 3.5 ลิตร EcoBoost V6 ที่ถูกอัปเกรดใหม่ ปรับอัตราส่วนกำลังอัดเป็น 10.5:1 และเพิ่มระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ด้านพละกำลังเครื่องยนต์ตัวใหม่นี้จะให้แรงม้าสูงสุดที่ 450 แรงม้า แรงบิดอยู่ที่ 510 นิวตันเมตร

 

 

เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่เป็นกระบะตัวแรงเหมือนกันอย่าง Ram 1500 TRX กระบะ F-150 Raptor อาจจะดูด้อยกว่า เพราะรายนั้นให้แรงม้าสูงสุดถึง 702 แรงม้า ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำได้ภายใน 4.5 วินาที

แต่ Ford ยืนยันแล้วว่าในปีหน้าจะมีการเพิ่มรุ่นท็อป Raptor R ที่จะเอาเครื่อง V8 760 แรงม้า จาก Mustang Shelby GT500 มายัดไว้ใต้ฝากระโปรงแน่นอน

 

Ram 1500 TRX

 

ด้านความสามารถในการออฟโรดของ For F-150 Raptor ใส่มาให้จัดเต็ม มาพร้อมกับ Terrain Management System โหมดการขับขี่ 7 รูปแบบ ได้แก่ Tow, Haul, Sport, Normal, Off Road, Baja และ Rock Crawl

โดยแต่ละโหมดรถจะถูกปรับฟีลลิ่งของพวงมาลัย ช่วงล่าง การปล่อยไอเสีย การเผาไหม้น้ำมัน และการเปลี่ยนเกียร์ที่ต่างกัน

ล้อที่ติดตั้งจากโรงงานของ Ford F-150 Raptor ใหญ่สุดนั้นอยู่ที่ 37 นิ้ว ทำให้รถมีระยะต่ำสุดจากพื้นที่ 333 มิลลิเมตร มุมประทะของรถอยู่ที่ 33.1 องศา และมุมจากอยู่ที่ 24.9 องศา และมุม Break-over นั้นอยู่ที่ 24.4 องศา

 

 

ด้านระบบช่วงล่าง Ford พัฒนาขึ้นใหม่เพื่อ F-150 Raptor โดยเฉพาะ ช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบ 5-Link คอยล์สปริง พร้อมโช๊คอัพจาก Fox Live Valve

โดยรวมแล้วการปรับช่วงล่างครั้งนี้ ทำให้รถมีความสามารถในการออฟโรดที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น และทำให้รถสามารถขับด้วยความเร็วบนพื้นผิวขรุขระได้ดีมากขึ้น

 

 

Ford F-150 Raptor เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว เคาะราคาที่ 65,840 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2 ล้านบาท) ไม่รวมภาษีนำเข้าในประเทศไทย

แม้ว่ารถรุ่นนี้จะไม่มีโอกาสเข้ามาทำตลาดในบ้านเราแทบจะ 100% (ยกเว้นการนำเข้าจากตัวแทนอิสระ แน่นอนว่าราคาอาจเพิ่มหลายเท่าตัว)

แต่ไม่แน่ว่า Ford อาจมีอะไรเซอร์ไพรส์ในรุ่นน้องอย่าง Ranger Raptor ที่ทำตลาดในประเทศไทยก็เป็นได้ ต้องติดตามกันต่อไป…

 

Ford F-150 Raptor

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!