หลังจากมีการปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าตัวต้นแบบ KIA CV เมื่อหลายปีก่อน ในที่สุด All New KIA EV6 รถยนต์ไฟฟ้าที่ทำอัตราเร่งในระดับเดียวกับ Super Car ของ KIA ก็เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

พร้อมประกาศเปิดราคาอย่างเป็นทางการในต่างประเทศด้วย

 

 

All New KIA EV6 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ KIA มาพร้อมแพลตฟอร์มตัวใหม่ที่ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าในเครือของ Hyundai Group อย่าง Electric-Global Modular Platform หรือ E-GMP 

ดีไซน์ภายนอกโดดเด่นและดูล้ำสมัย มาในคอนเซปต์ Positive Forces and Natural Energy “พลังบวกและพลังงานธรรมชาติ”

 

 

ตัวรถมาในพิกัดของ Crossover มีขนาดมิติตัวถังดังนี้

ยาว x กว้าง x สูง: 4,680 x 1,880 x 1,550 มม.

ฐานล้อ: 2,900 มม.

มิติตัวถังอยู่ในพิกัดของ C-SUV ใกล้เคียงกับ Mitsubishi Outlander, Honda CR-V, Mazda CX-5 แต่ All New KIA EV6 จะมีขนาดฐานล้อที่ยาวกว่ารถในพิกัดเดียวกัน

 

 

ภายในห้องโดยสาร แผงแดชบอร์ดออกแบบได้อย่างสวยงามเน้นเส้นสายที่ดูโฉบเฉี่ยว โดดเด่นด้วยหน้าจอเครื่องเสียงแบบโค้งขนาด 12 นิ้ว รวมหน้าปัดแสดงข้อมูลการขับขี่และจอเครื่องเสียงเข้าไว้ด้วยกัน

KIA ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อภายในห้องโดยสารออกมา ซึ่งต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะสามารถอัปเดตระบบแบบ over-the-air updates เหมือนกับรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla ได้หรือไม่

 

 

รายละเอียดขุมพลังและแบตเตอรี่

All New KIA EV6 มีขุมพลังที่หลากหลายทั้งแบบขับเคลื่อนล้อหลังและขับเคลื่อน 4 ล้อ

ในรุ่นท็อป EV6 GT จะมาพร้อมขุมพลังมอเตอร์คู่ขับเคลื่อน 4 ล้อให้พละกำลังสูงสุด 585 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุดที่ 740 นิวตันเมตร  ทำอัตราเร่งจาก 0-100 ภายใน 3.5 วินาที

แบตเตอรี่ความจุ 77.4 kWh ทำระยะทางต่อการชาร์จสูงสุด 405 กิโลเมตร

 

 

สำหรับแบตเตอรี่ของ All New KIA EV6 ในรุ่นย่อยอื่นๆ จะมีให้เลือก 2 ขนาดความจุคือ 58 kWh (Standard Range) และ 77.4 kWh (Long Range) ทำระยะทางต่อการชาร์จได้สูงสุดถึง 510 กิโลเมตร

โดยรุ่นย่อยที่เป็นแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และแบตเตอรี่ความจุ 77.4 kWh จะได้เทคโนโลยีแบตเตอรี 800V ultra-fast charging

อัดประจุจาก 10-80% ภายใน 18 นาที และใช้เวลา 4.5 นาทีในการชาร์จ เพื่อทำระยะทาง 100 กิโลเมตร

 

 

All New KIA EV6 เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศอังกฤษ เคาะราคาเริ่มต้นที่ 40,895 ปอนด์ (ประมาณ 1.76 ล้านบาท) ส่วนรุ่นท็อป EV6 GT เคาะราคาที่ 58,295 ปอนด์ (ประมาณ 2.5 ล้านบาท) ซึ่งจะพร้อมส่งมอบรถในเดือนตุลาคมนี้

ส่วนในประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศไทยเราทาง KIA จะส่งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้เข้ามาทำตลาดด้วยหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป…

 

All New KIA EV6

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา kianewscenter

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!