เมื่อช่วงปลายปี 2019 มีข่าวออกมาว่า กระบะรุ่นใหม่อย่าง All New Mazda BT-50 ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างทาง Mazda กับทาง Isuzu จะเปิดตัวในปี 2020 นี้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม: All-New Mazda BT-50 จะปรับใหม่ใช้พื้นฐาน Isuzu D-Max ยืนยันเปิดตัวปีหน้า 2020

 

และล่าสุดมีการรายงานถ้อยคำให้สัมภาษณ์ของโฆษกจาก Isuzu Global โดยระบุว่า รถกระบะรุ่นใหม่ของพันธมิตรนั้น ทาง Isuzu จะเป็นฝ่ายรับผิดชอบทั้งหมด

หรือพูดง่ายๆ ก็คือ Mazda BT-50 คือรถที่ Isuzu ผลิตให้แบบ OEM (รับจ้างผลิต) นั่นเอง

 

 

นาย Eiji Mitsuhashi ให้สัมภาษณ์กับ CarsGuide สื่อชื่อดังจากออสเตรเลียว่า New D-Max ที่จะทำตลาดในแดนจิงโจ้นั้น มีใจความว่า..

“Isuzu รับผิดชอบด้านการพัฒนาแต่เพียงผู้เดียว และได้ส่งมอบรถนี้ให้ทาง Mazda ในรูปแบบ OEM เราได้อิสระในการพัฒนา New D-Max เราต้องการจะผสานความสมดุลระหว่างรถยนต์นั่ง และออฟโรด” 

นาย Eiji Mitsuhashi กล่าว

 

ภาพเรนเดอร์จาก www.drive.com

 

หากเป็นไปตามที่โฆษกจาก Isuzu Global ให้สัมภาษณ์จริง คาดการณ์กันว่า All New Mazda BT-50 อาจใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกับ Isuzu

คือเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 4 สูบเรียง รหัส RZ4E-TC ขนาด 1.9 ลิตร 150 แรงม้า และเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 4 สูบเรียง รหัส 4JJ3-TCX ขนาด 3.0 ลิตร 190 แรงม้า

จับคู่เกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

 

 

สำหรับ Mazda BT-50 ตัวใหม่อาจไม่เพียงแค่เครื่องยนต์เท่านั้นที่ยกมาจาก D-Max แต่ในส่วนของดีไซน์เองก็ด้วยเช่นกัน

โดยความเป็นไปได้นี้มาจากการให้สัมภาษณ์ของหัวหน้าทีมออกแบบจาก Mazda ที่เคยพูดไว้เมื่อปี 2018 โดยยอมรับว่า การออกแบบในสไตล์ Kodo Design สำหรับรถกระบะนั้นเป็นเรื่องยาก

 

ภาพเรนเดอร์จาก theophiluschin.com

 

อย่างไรก็ตาม ยังเหลือในส่วนของช่วงล่าง ที่ทางยังไม่มีความเคลื่อน ไหวออกมา ซึ่งจุดนี้ทาง Mazda อาจรับผิดชอบเองก็เป็นได้

 

แต่ท้ายที่สุดแล้วหน้าตาของ BT-50 ตัวใหม่จะเป็นอย่างไร อีกไม่นานเราคงได้ทราบกันครับ…

 

ที่มา carsguide, drive

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!