All-New Nissan Qashqai ได้เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว นับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 ของรถครอสโอเวอร์ที่ขายดีที่สุดในยุโรปคันนี้

ซึ่งในรถเจนใหม่นี้ ก็จะมาพร้อมกับขุมพลังใหม่ทั้งขุมพลัง Mild Hybrid และเปิดตัวขุมพลัง e-POWER เป็นครั้งแรกในยุโรป

ทั้งนี้ได้ยกเลิกการทำตลาดรุ่นเครื่องเบนซินล้วนไป จากการควบคุมมลพิษที่เข้มงวดขึ้นทุกๆ ปีในยุโรป

 

 

อย่างที่กล่าวไปว่านี่คือรถ Crossover SUV ที่ขายดีที่สุดในยุโรป จากการที่ Nissan ได้เปิดรถพิกัดนี้ออกมาเป็นค่ายแรกเมื่อปี 2007

ทำให้จนถึงปัจจุบัน Qashqai ก็ทำยอดขายรวมไปได้ถึง 3 ล้านคันแล้ว

 

All-New Qashqai นั้นถูกสร้างขึ้นบนแพลทฟอร์ม CMF-C ที่จะใช้กับรถพิกัด C-Segment รุ่นอื่นๆ ร่วมกับ Sylphy, X-Trail รวมไปถึง All-New Mitsubishi Outlander ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่กี่วันก่อน

รถนั้นถูกออกแบบโดยทีมงาน Nissan Design Europe ซึ่งตั้งสำนักงานอยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เรียกได้ว่าเป็นรถที่ทำออกมาเพื่อตลาดยุโรปโดยเฉพาะ

 

 

ขนาดของ Nissan Qashqai จะอยู่ที่ 4,425 x 1,635 x 1,838 มิลลิเมตร (ยาว x กว้าง x สูง) ระยะฐานล้อ 2,666 มิลลิเมตร

 

All-New Nissan Qashqai จะมีทางเลือกขุมพลังสองแบบ รายละเอียดดังนี้

เบนซิน 1.3 DiG-T Mild-Hybrid

มีให้เลือกสองพละกำลัง ได้แก่ 138 แรงม้า 240 นิวตัน-เมตร และ 156 แรงม้า แรงบิด 260 นิวตัน-เมตร (รุ่นเกียร์ 6MT) และ 270 นิวตัน-เมตร (รุ่นเกียร์ CVT)

จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Xtronic CVT หรือ เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ขับเคลื่อน 2 ล้อหรือ ขับเคลื่อน 4 ล้อ (เฉพาะรุ่น 156 แรงม้าเกียร์ CVT)

 

e-POWER

ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร ในการปั่นไฟเข้าแบตเตอรี่ และส่งพลังงานไปให้มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 187 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 330 นิวตัน-เมตร

ระบบส่งกำลังเป็นแบบอัตโนมัติสปีดเดียว พร้อมฟีเจอร์ One Pedal (เหมือนกับ Kicks e-POWER ในบ้านเรา) ขับเคลื่อน 2 ล้อ

 

 

ภายใน Nissan Qashqai ทางค่ายระบุว่าด้วยแพลทฟอร์มใหม่ ทำให้รถมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขึ้น และปรับดีไซน์ให้มีความพรีเมียมยิ่งขึ้น

ด้านความบันเทิงก็ติดตั้งหน้าจอ Infotainment ขนาด 9 นิ้วจอสัมผัส รองรับ Android Auto และ Apple CarPlay แบบไร้สาย มีระบบปล่อยไวไฟในรถที่สามารถเชื่อมต่อได้สูงสุด 7 เครื่อง

ด้านเทคโนโลยีก็จะมาพร้อมกับ ระบบช่วยขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ProPilot พร้อม Navi-link ที่สามารถลดระดับความเร็วอัตโนมัติได้จนรถหยุดนิ่ง ใช้งานได้จริงในสถานการณ์รถติด

 

 

All-New Nissan Qashqai เตรียมจะวางขายที่ยุโรปเร็วๆ นี้ และจากนั้นจะถูกนำไปทำตลาดในสหรัฐฯ ในชื่อ Rogue Sport เป็นที่ต่อไป

แต่หลังจากนั้น All-New Qashqai มันจะถูกนำไปทำตลาดที่ไหนอีกบ้าง ก็ต้องรอติดตามชมกันครับ

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : nissannews

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...