หลังจากที่ Mazda เป็นพันธมิตรร่วมพัฒนารถกระบะกับ Ford มาอย่างยาวนาน แต่สัญญาก็หมดลงเมื่อทศวรรษใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 1 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา

แต่ Mazda ไม่ได้จะถอนตัวออกจากตลาดกระบะนี้แต่อย่างใด เพราะเมื่อปีที่แล้วค่ายออกมาประกาศว่า Isuzu จะเป็นพันธมิตรใหม่ของพวกเขา

และล่าสุด เราได้ข่าวมาว่า Mazda มีแผนจะเปิดตัวรถกระบะคันใหม่ในปี 2020 นี้

 

 

และสิ่งที่น่าสนใจคือ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา Eiji Mitsuhashi โฆษกของ Isuzu Global ได้ออกมาเผยกับสื่อออสเตรเลีย

โดยเขาบอกว่า รถกระบะรุ่นใหม่ของพันธมิตรนั้น ทาง Isuzu จะเป็นฝ่ายรับผิดชอบทั้งหมด หรือพูดง่ายๆ ก็คือ Mazda BT-50 คือรถที่ Isuzu ผลิตให้แบบ OEM (รับจ้างผลิต) นั่นเอง

 

ซึ่งล่าสุด นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร มาสด้าเซลส์ ประเทศไทย ได้ออกมายืนยันกับ ฐานเศรษฐกิจ ว่า รถกระบะใหม่ของค่ายจะย้ายไปประกอบที่โรงงาน Isuzu

ด้วยข้อมูลที่สอดคล้องกันจากทั้งสองฝ่าย ทำให้เราเชื่อว่ามีโอกาสสูงที่ All-New Mazda BT-50 Pro จะเป็น All-New D-Max ที่ติดตรา Mazda เข้าไปแทนนั่นเอง

 

ภาพเรนเดอร์จาก drive.com.au

 

ทั้งนี้ข้อมูลอื่นๆ ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่เชื่อว่ามีโอกาสสูงที่เครื่องยนต์ของ Isuzu จะถูกยกมาใส่ในกระบะคันใหม่ของ Mazda ด้วยเช่นกัน โดยใน All-New D-Max มีรายละเอียดของเครื่องยนต์ดังนี้

ดีเซล 1.9 VGS เทอร์โบ

– เครื่องยนต์ดีเซลรหัส RZ4E-TC ขนาด 1.9 ลิตร 4 สูบแถวเรียง เทอร์โบแปรผัน VGS ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ที่ 1,800 – 2,600 รอบ/นาที

 

ดีเซล 3.0 VGS เทอร์โบ

– เครื่องยนต์ดีเซลรหัส RZ4E-TC ขนาด 3.0 ลิตร 4 สูบแถวเรียง เทอร์โบแปรผัน VGS ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 2,600 รอบ/นาที

 

 

สำหรับ Mazda BT-50 ตัวใหม่อาจไม่เพียงแค่เครื่องยนต์เท่านั้นที่ยกมาจาก D-Max แต่ในส่วนของดีไซน์เองก็ด้วยเช่นกัน

โดยความเป็นไปได้นี้มาจากการให้สัมภาษณ์ของหัวหน้าทีมออกแบบจาก Mazda ที่เคยพูดไว้เมื่อปี 2018 โดยยอมรับว่า การออกแบบในสไตล์ Kodo Design สำหรับรถกระบะนั้นเป็นเรื่องยาก

 

ถ้าเอา Kodo Design มาใส่กระบะ มันอาจจะออกมาประมาณนี้หรือเปล่า!?

ภาพเรนเดอร์จาก theophiluschin.com

 

อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวยังเป็นแค่การคาดการณ์เท่านั้น หากมีข้อมูลอื่นๆ อัปเดตออกมาเพิ่มเติมแล้วทางเราจะรีบนำมารายงานให้ทราบกันครับ

 

ที่มา carsguidedrive, thansettakij

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...