เมื่อไม่นานมานี้โครงการรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple ได้กลายเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง เมื่อสื่อใหญ่อย่าง Reuters อ้างรายงานจากแหล่งข่าววงใน ว่าค่ายผลไม้เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของตัวเองในปี 2024

รถยนต์ไฟฟ้าของ Apple มีที่มาที่ไปอย่างไร?? ทำไมการที่ค่ายมือถือหันมาผลิตรถยนต์ของตัวเอง จึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ถึงขนาดที่ Elon Musk ยังเคยออกมาบอกว่า “Apple นี่แหละคือคู่แข่งโดยตรงของพวกเขา”  

MagCarZine.com สรุปมาฝากกันในบทความนี้แล้วครับ…

 

ภาพเรนเดอร์รถที่คาดว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple ที่มา: freelancer

 

Project Titan โครงการรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple

ย้อนไปเมื่อปี 2014 บริษัท Apple ได้เริ่มต้นโครงการรถยนต์ไร้คนขับของตัวเองที่ชื่อว่า “Project Titan” โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาระบบไร้คนขับเพื่อแข่งกับ Uber และ Tesla

ตอนนั้นค่ายรถหลายๆ ค่ายรวมถึงบริษัททางด้านเทคโนโลยีก็ต่างให้ความสนใจกับรถยนต์ไร้คนขับ เพราะต่างมองว่ามันจะเป็นนวัตกรรมแห่งอนาคต

 

Project Titan ของ Apple ได้รวบรวมเหล่าหัวกระทิมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Johann Jungwirth วิศวกรฝ่ายวิจัยของ Mercedes-Benz ซึ่งปัจจุบันทำงานด้านรถยนต์ไร้คนขับให้กับ Intel

นอกจากนี้ยังมี Doug Field และ Andrew Kim วิศวกรกับนักออกแบบที่เคยมีร่วมงานกับ Tesla ค่ายรถไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ด้วย

 

Doug Field วิศวกรที่เคยร่วมงานกับ Tesla

 

ปี 2018 สำนักข่าว BBC รายงานว่ามีรถยนต์ไร้คนขับของ Apple กว่า 66 คันที่วิ่งทดสอบอยู่บนถนน พร้อมกับผู้ขับขี่อีก 111 คนที่ลงทะเบียนเพื่อใช้งานรถยนต์เหล่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากการรายงานข่าวครั้งนั้นเป็นต้นมา เรื่องราวของรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple ก็ค่อยๆ เงียบไป ไม่ค่อยเป็นข่าวดังเท่าไรนัก

 

 

จนกระทั่งล่าสุด Apple เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ปี 2024

สำนักข่าว Reuters อ้างว่าได้มีการพูดคุยกับคนวงในของ Apple เกี่ยวกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ของตัวเอง ภายในอีก 4 ปีข้างหน้า

สำหรับเป้าหมายในการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple นั้นจะไม่ได้เน้นเพื่อใช้กับบริการแท็กซี่ไร้คนขับเหมือนกับ Waymo ของ Google แต่จะเป็นการพัฒนารถยนต์นั่งของตัวเองเพื่อทำตลาดให้กับลูกค้าบุคคลทั่วไปมากกว่า

หรือว่าง่ายๆ ก็คือตั้งใจแข่งกับบรรดาค่ายรถอย่าง Tesla หรือ Toyota เลยทีเดียว

 

 

ทางด้านแบตเตอรี่ ตามรายงานระบุว่ามันจะเป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์นี้ โดยแหล่งข่าวเปิดเผยว่า Apple จะออกแบบและพัฒนาแบตเตอรี่ด้วยตัวเอง

ทำให้พวกเขาลดต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่ แถมยังได้แบตเตอรี่ที่มีระยะทางต่อการชาร์จมากยิ่งขึ้น อีกด้วย

ส่วนชนิดของแบตเตอรี่ ตอนนี้พวกเขาให้ความสนใจกับแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ฟอสเฟต (FLP) ที่แม้จะเป็นแบตเตอรี่ลิเทียมแบบเก่า แต่ Apple เชื่อว่ามันมีความปลอดภัยสูงกว่า

 

 

Elon Musk: “Apple จะเป็นคู่แข่งโดยตรง” 

Elon Musk เคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC และได้พูดถึงการที่บริษัททางด้านเทคโนโลยีกำลังเข้ามาสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ โดยเขาบอกว่าบริษัทเหล่านั้นจะได้เปรียบในเรื่องของเทคโนโลยีไร้คนขับ

และตอนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ เมื่อถูกถามความเห็นเกี่ยวกับ Apple ซึ่งตอนนั้นกำลังมีข่าว Project Titan ออกมา Elon Musk ก็ยอมรับตรงๆ ว่า Apple นี่แหละคือคู่แข่งโดยตรงของ Tesla

 

“ใช่ พวกเขา(Apple) จะเป็นคู่แข่งโดยตรง… ผมคิดว่าพวกเขาอาจจะทำรถดีออกมาและมันอาจจะประสบความสำเร็จ” Elon Musk ให้สัมภาษณ์

 

 

โปรเจกต์รถยนต์ไฟฟ้าของ Apple ถือเป็นข่าวใหญ่สำหรับวงการยานยนต์ เพราะปัจจุบัน พวกเขาคือบริษัทมูลค่าสูงสุดอันดับหนึ่งของโลก และด้วยความเป็นบริษัทไอทีนี้เอง ก็อาจจะได้เปรียบในเรื่องของเทคโนโลยีที่เหนือกว่าค่ายรถรายอื่นๆ

แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขายังมีอุปสรรค์สำคัญ นั่นก็คือประสบการณ์ในการผลิตและทำตลาดรถยนต์ ซึ่งตรงนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับน้องใหม่หลายๆ เจ้า

เช่น กรณีของ Tesla ที่เคยประสบปัญหาการผลิตและส่งมอบ Tesla Modle 3 จนทำให้ Elon Musk เคยคิดขายบริษัทมาแล้ว

 

ซึ่งท้ายที่สุดแล้วโปรเจกต์รถยนต์ไฟฟ้าของ Apple จะไปได้ไกลแค่ไหน อีกไม่นาน เราน่าจะได้เห็นความชัดเจนมากยิ่งขึ้นครับ…

คุณคิดเห็นอย่างไรกับรถจาก Apple บ้าง? พวกเขาจะทำได้สำเร็จเหมือนกับตลาดสินค้าไอทีหรือไม่? ลองมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันครับ

 

ที่มา reuters, bbc

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!