หลังจากที่กระแสข่าวการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple ได้ถูกพูดถึงอีกครั้ง ก็มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องว่า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังกำลังมองหาพันธมิตรในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเอง

จากรายงานของ Financial Times ทาง Apple ได้มีการพูดคุยกับ Nissan ถึงความร่วมมือในครั้งนี้ด้วย แต่การเจรจาครั้งนี้กลับไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะค่ายรถจากญี่ปุ่นไม่อยากเป็นแค่บริษัทรับผลิตชิ้นส่วน

 

นาย Makoto Uchida ซีอีโอของ Nissan

 

ในการประชุมประจำปีของ Nissan เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นาย Makoto Uchida ซีอีโอของ Nissan ได้แสดงท่าทีที่เปิดกว้าง เมื่อมีการสอบถามถึงความร่วมมือระหว่าง Nissan และ Apple ทำให้หุ้นของ Nissan พุ่งขึ้นถึง 5.6%

อย่างไรก็ตามการเจรจาดังกล่าวต้องสะดุดลง เมื่อมีการเปิดเผยว่า Apple ต้องการให้ Nissan เป็นแค่ผู้ผลิตรถยนต์ให้เท่านั้น

แต่ค่ายรถจากญี่ปุ่นไม่ต้องการที่จะเป็นเหมือน Foxconn (บริษัทรับประกอบชิ้นส่วน iPhone) แห่งวงการรถยนต์

 

 

“เรามีลูกค้าที่พึงพอใจในรถยนต์ของเรา ไม่มีทางที่เราจะเปลี่ยนวิธีการผลิตรถยนต์ของเรา วิธีที่เราออกแบบ วิธีที่เราพัฒนา และวิธีการผลิตรถยนต์ของเรา จะเป็นไปในฐานะผู้ผลิตรถยนต์แบบ Nissan” Ashwani Gupta กรรมการผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการของ Nissan ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times

 

Ashwani Gupta ยังเสริมอีกว่า ทางบริษัทพร้อมที่จะเป็นพันธมิตรกับบริษัทเทคโนโลยี เพื่อให้ทันกับกระแสของการเปลี่ยนแปลง

แต่อย่างไรก็ตามบริษัทเหล่านั้นต้องปรับบริการให้เข้ากับรถยนต์ของ Nissan ไม่ใช่ในทางตรงกันข้าม

 

Ashwani Gupta กรรมการผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการของ Nissan

 

จากกระแสข่าวก่อนหน้านี้ Apple เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขาภายในปี 2024 แต่อย่างไรก็ตามหากยังไม่สามารถหาพันธมิตรได้ อาจเป็นไปได้ยากที่เราจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขา

 

 

ที่มา ft

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!