ในทางทหาร การแสดงแสนยานุภาพของกองทัพ มักจะมีการนำเอายุทโธปกรณ์ออกมาแสดงให้เราได้เห็น ซึ่ง “รถหุ้มเกราะ” ก็คือหนึ่งในยุทโธปกรณ์ที่เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ เช่นกันครับ

รถแบบที่ว่านี้มีอยู่ในหลายกองทัพ ไล่ตั้งแต่รถ Humvee จากกองทัพสหรัฐอันเลื่องชื่อที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดี

มาจนถึงรถรุ่นอย่าง Arquus Scarabee ที่เรากำลังจะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกันในบทความนี้

 

 

ย้อนประวัติของรถกันสักนิด Arquus Scarabee คือรถหุ้มเกาะจากบริษัท Arquus Defense บริษัทสัญชาติฝรั่งเศส ชื่อนี้หลายคนคงจะไม่คุ้นหูกันเท่าไร

แต่หากจะบอกว่า บริษัทเคยอยู่ภายใต้การดูแลของ Renault โดยใช้ชื่อเดิมว่า Renault Trucks Defense น่าจะพอคุ้นชื่อแบรนด์ขึ้นมาเล็กน้อย

ก่อนจะเปลี่ยนชื่อหลังการเข้ามาของ Volvo Group ในปี 2018 ที่ผ่านมานี่เองครับ

 

 

รถหุ้มเกราะคันนี้มีน้ำหนักตัวประมาณ 6.6 ตัน มาพร้อมดีไซน์สุดบึกบึน และฟังก์ชั่นความปลอดภัยเต็มระบบ

ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์ดีเซล 300 แรงม้า และมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง 103 แรงม้า

 

 

รูปทรงอันบึกบึน

 

และยุทโธปกรณ์ที่ครบครัน สำหรับการรบ

 

จากการรายงานของเว็บไซต์ Popular Science ทาง Volvo Group จะเริ่มส่งมอบรถหุ้มเกราะจำนวน 725 คันให้กับกองทัพฝรั่งเศส ภายในปี 2025 นี้

ส่วนใครที่อยากจะทราบค่าตัวของ Arquus Scarabee  คันนี้เราคงต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เนื่องจากว่าทางค่ายไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด เนื่องจากน่าจะเป็นความลับของทางบริษัทและหน่วยงานด้านทหารของฝรั่งเศส

 

อย่างไรก็ตาม เรามีคลิปวิดีโอทดสอบ Arquus Scarabee มาปิดท้ายครับ


ที่มา motor1

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!