Aston Martin ชื่อนี้เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะแบรนด์รถหรูจากประเทศอังกฤษ ซึ่งถูกใช้เป็นรถคู่ใจสายลับชื่อก้องโลก ที่เราได้เห็นอยู่ในภาพยนต์ James Bond 007 เป็นประจำ

สำหรับในไทย ราคาของ Aston Martin ถูกที่สุดก็คือ 16 ล้านบาท

ซึ่งถ้าจะไปเทียบกับ Toyota ที่ขายรถเริ่มต้นเพียงไม่กี่แสน คงจะเรียกว่าเทียบกันไม่ได้ เพราะทั้งตลาดและภาพลักษณ์ ก็ต่างกันชัดเจน

แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ครั้งนึงไม่นานมากนัก Aston Martin เคยนำรถของ Toyota มาติดตราแบรนด์ตัวเองเข้าไปและทำตลาดในประเทศด้วย

คุณอาจจะสงสัยว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง!?

 

 

นี่คือ Aston Martin Cygnet รถซิตี้คาร์คันเล็กที่ค่ายจากอังกฤษได้นำ Toyota IQ รถเล็กจากค่ายแดนปลาดิบ มาทำตลาดในประเทศอังกฤษ ในช่วงปี 2011-2013 วันนี้เราจะพาไปรู้จักรถคันนี้กัน

 

Toyota IQ เป็นรถที่ถูกพัฒนาและเปิดตัวออกมาในช่วงปี 2007 โดยชูจุดเด่นที่เป็น “รถรักษ์โลก” เพราะขณะนั้นกระแสของภาวะโลกร้อนกำลังเป็นที่ตระหนักไปทั่วโลก

ในปี 2008 Toyota IQ ได้รับรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีของญี่ปุ่น จนมีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมา

และต่อมา Toyota เริ่มสายการผลิตรถรุ่นนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นในปี 2009 ตามมาด้วยการส่งไปทำผลิตทำตลาดในอเมริกาเหนือช่วงปี 2012

 

 

เมื่อในช่วงหลังข้อกฎหมายมลพิษเข้มงวดขึ้น การที่ค่ายรถจะทำรถสปอร์ตคันแรงที่ซดน้ำมันออกมาเพียงอย่างเดียว จึงเป็นไปไม่ได้อีกแล้ว พวกเขาถูกบังคับให้ขายรถที่ปล่อยมลพิษน้อยออกมาด้วย

และก็ไม่รู้ว่าอะไรดลใจให้แบรนด์รถหรูอย่าง Aston Martin ติดต่อไปหา Toyota เพื่อขอจับมือเป็นพันธมิตรเพื่อนำรถรุ่นนี้มาติดแบรนด์ของพวกเขาเอง เพื่อทำตลาดที่อังกฤษในชื่อว่า Aston Martin Cygnet ในปี 2011

ด้วยความมั่นใจในศักยภาพของตนเอง แม้จะเป็นรถจากญี่ปุ่น พวกเขาก็ทำให้หรูหราน่าใช้งานได้

Aston Martin คาดหวังเอาไว้ว่ารถจะทำยอดขายได้ที่ 4,000 คันต่อปี

แต่ปรากฎว่าหลังทำตลาดไปสองปี รถทำยอดขายได้เพียง 300 คัน… จะบอกว่า “เจ๊งไม่เป็นท่า” ก็คงไม่เกินจริงนัก

ทำให้ Aston Martin ตัดสินใจยุติสายการผลิตลงในปี 2013 และทำให้พวกเขารู้ว่าการนำรถซิตี้คาร์คันเล็กมาขายเป็นรถหรูนั้น เป็นการตลาดที่ไม่เวิร์ค

 

 

ที่หยิบนำเรื่องราวของรถคันนี้มาเล่า เพราะล่าสุดมีคนไปพบว่า Aston Martin Cygnet รถ 1 ใน 300 คันที่ถูกขายไป กำลังถูกวางขายอยู่บน eBay ตลาดของมือสองออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โดยรถถูกวิ่งไป 48,280 กม. แต่ยังคงมีค่าตัวของรถนั้นอยู่ที่ 28,950 ปอนด์ (ราว 1.15 ล้านบาท) ซึ่งใกล้เคียงกับราคามือหนึ่งของมันเมื่อราวๆ 9 ปีก่อน

 

.

 

นอกจากคันสีเทาด้านบนแล้ว ยังมีอีก Cygnet อีกคันที่ถูกวางขายบนเว็บ ClassicDriver ซึ่งถูกใช้งานไปเพียง 9,160 กม. เท่านั้น แต่ราคาก็แรงขึ้นไปที่ 44,000 ยูโร (ราว 1.54 ล้านบาท)

โดยสเปครถทั้งสองนั้นติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.3 ลิตร กำลังสูงสุด 97 แรงม้า ที่ใช้เหมือนกับ Toyota IQ

 

.

 

แม้ Aston Martin Cygnet จะไม่ใช่รถที่มีชื่อในประวัติศาสตร์ยานยนต์มากนัก และไม่ใช่รถที่คุ้มค่ากับกับการเก็บสะสม แต่มันก็เป็นรถที่แสดงถึงกรณีศึกษาชั้นดีของการที่ค่ายใหญ่ทำการตลาดแปลกๆ และล้มเลวก็ว่าได้ครับ

และด้วยปริมาณที่มีอยู่น้อยนิดบนโลก ไม่แน่ว่าในอีก 50 ปีข้างหน้า มันอาจจะเป็นรถสะสมหายาก ที่มีค่าตัวมหาศาลเลยก็เป็นได้…

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา: carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...