หลายคนคงรู้จัก Audi e-tron GT รถยนต์ของ Tony Stark กันไปแล้ว โดยเฉพาะคนที่ได้ไปดู Avengers: Endgame หนังที่เป็นกระแสมากที่สุดในอาทิตย์ที่ผ่านมา

บางคนถึงขั้นอยากได้รถคันดังกล่าวมาครอบครองในทันที…

อ่านเพิ่มเติม: รู้จัก Audi e-tron GT รถยนต์พลังไฟฟ้าสุดงามของ Tony Stark ใน Avengers: Endgame

 

 

แต่ก็มีข้อสงสัยตามมาจากแฟนคลับและคนในวงการยานยนต์ว่า ฉากที่ Tony Stark ขับรถคันนี้ไปที่ฐานของเหล่า Avengers ทำไมรถคันนี้ถึงมีเสียงเครื่องยนต์ดังมาแต่ไกลราวกับรถยนต์สปอร์ต ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงละ!?

เพราะโดยปกติแล้ว รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะมีเสียงเครื่องยนต์ที่เงียบมากๆ จนแทบไม่มีเสียงเลย

 

 

ความสงสัยนี้กลายเป็นกระแสดังอย่างมาก หลายคนนำมาตั้งกระทู้ถามในเว็บบอร์ดกันเลยทีเดียว ร้อนไปจนถึง Audi ต้องออกมาแถลงไขให้รับทราบกัน

ทาง Audi ได้ออกมายอมรับว่าเสียงที่ได้ยินจาก e-tron GT ใน Avengers นั้นไม่ใช่เสียงจากรถจริงๆ

แต่ทางผู้สร้างหนังต้องการเสียงรถในฉากนั้น เพราะฉากนั้น Tony Stark ได้เหยียบรถมิดไมล์มาด้วยรถสปอร์ต หากมาโดยไม่มีเสียงอะไรเลยมันก็จะแปลกๆ เสียงรถจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการถ่ายทอดเนื้อหา

ผู้เชี่ยวชาญของ Audi จึงสร้างเสียงจำลองขึ้นมา ให้เป็นเสียงที่ฟังดูเข้ากับรูปลักษณ์ของรถรุ่นนี้ที่สุด จากนั้นทีมสร้างหนังก็นำมันไปพัฒนาต่อ และนำมาใส่ในฉากเพื่อให้มันเข้ากับฉากของหนังนั่นเอง

 

 

และนอกจากนี้ เนื่องจากเสียงที่เงียบเกินไปของยานยนต์ไฟฟ้า อาจจะก่อให้เกิดปัญหาระหว่างคนขับรถและคนเดินถนน จนเป็นอันตรายได้ เช่น การเดินโดยไม่รู้ว่ามีรถมาด้านหลัง เป็นต้น

หน่วยงานดูแลด้านความปลอดภัยทางท้องถนนแห่งสหรัฐอเมริกา (NHTSA) จึงออกกฎที่ชื่อว่า “Quiet Car” ขึ้นมา

นั่นทำให้รถยนต์ไฟฟ้าทุกคันที่กำลังจะวางตลาดตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 เป็นต้นไป จะต้องจำลองเสียงเครื่องยนต์ให้คนรอบข้างในยิน ในขณะที่อยู่ในเขตชุมชน หรือขับความเร็วต่ำกว่า 30 กม./ชม.

ซึ่งเสียงสังเคราะห์ของรถยนต์ไฟฟ้าแต่ละคัน ก็จะต่างกันออกไปตามแต่ผู้ผลิตจะจัดทำขึ้นมาครับ

 

ที่มา: carbuzz, jalopnik, cnet

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...