นี่คือเรื่องราวอันน่าสนใจของ Bentley Corniche รถระดับตำนานจากแบรนด์หรูแห่งเกาะอังกฤษ ที่ได้มีโอกาสกลับมาวิ่งบนถนนอีกครั้ง

หลังผ่านความพยายามในการบูรณะมาถึง 2 ครั้ง ในที่สุดการบูรณะครั้งนี้ก็สามารถคืนชีพมันได้สำเร็จ จนกลับมาใช้งานได้…

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 1930 André Embiricos นักแข่งหนุ่มจากประเทศกรีซ ได้สั่งทำรถรุ่นพิเศษจากทาง Bentley เพื่อใช้ลงทำการแข่งขัน

รถของของ André ถูกสร้างขึ้นโดยใช้พื้นฐานเดียวกับ Bentley Corniche แต่มีการปรับแต่งเพิ่มเติม ให้ตัวรถมีน้ำหนักเบากว่าเดิม พร้อมติดตั้งขุมพลัง 4.25 ลิตร ที่สามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ 160 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง

 

หลังจากที่สร้างเสร็จในปี 1939 Corniche ของ André ถูกส่งไปทดสอบที่ฝรั่งเศส แต่ทว่าโชคไม่ดีที่ดันเกิดอุบัติเหตุระหว่างการขนส่ง ทำให้รถได้รับความเสียหาย

ทางค่ายนำ Corniche กลับไปซ่อม แต่ก็ยังไม่วายเกิดอุบัติเหตุอีกครั้งในระหว่างทดสอบใกล้กับสถานีรถไฟ Chateauroux ที่ประเทศฝรั่งเศส

เรียกว่าเป็นรถที่เกิดมาพร้อมโชคร้ายก็ไม่ผิดนัก…

 

 

หลังการซ่อมครั้งที่ 2 ในระหว่างที่ตัวถังของ Corniche ซึ่งถูกซ่อมที่ประเทศฝรั่งเศส กำลังถูกขนส่งเพื่อนำไปประกอบกับช่วงล่างยังอีกเมืองหนึ่ง

แต่ยังโชคร้ายยังคงตามมาหลอกหลอนมัน

เนื่องจากความล่าช้าในการขนส่งทำให้ตัวถังของรถคันนี้ ถูกระเบิดของกองทัพนาซีได้รับความเสียหาย

 

 

หลังผ่านช่วงเวลาอันแสนเลวร้าย เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา Corniche ได้รับการปลุกให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง โดยอาสาสมัครจากมูลนิธิของสองผู้ก่อตั้ง

โปรเจกต์เริ่มต้นขึ้นในที่สุด และเหล่าผู้บูรณะก็ใช้เวลาแรมปีในการปรับสภาพทั้งตัวถัง พร้อมกับใส่เครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่างๆ เข้าไปใหม่อีกครั้ง ในที่สุดมันก็กลับมาดูหล่อเหมือนเดิม

 

 

นอกจากอาสาสมัครจากมูลนิธิของสองผู้ก่อตั้งแล้ว Corniche คันนี้ยังได้รับความช่วยเหลือจากทีม Mulliner ทีมบูรณะรถมือฉมังของทางค่ายอีกด้วย

จากข้อมูลทางหน้าเว็บไซต์ระบุว่า ทั้งงานสีและงานประกอบตัวถังล้วนแต่ใช้เทคนิคดั้งเดิมของ Bentley

และแน่นอนว่าสิ่งที่จะขาดไปเสียไม่ได้เลยก็คือ ความหรูหรานั่นเอง

 

.

.

 

งานภายในสวยๆ แทบไม่น่าเชื่อว่าเจ้ารถคันนี้อายุกว่า 80 ปีแล้ว

.

.

.

 

นอกจากความสวยงามที่เป็นเหมือนคุณค่าทางศิลปะแล้ว เรื่องราวกว่า 80 ปีของ Bentley Corniche ยังเพิ่มคุณค่าทางประวัติศาสตร์ให้มันอีกด้วย

และหลังจากได้พักผ่อนนานหลายทศวรรษ ตอนนี้ดูเหมือนว่ารถคันนี้พร้อมที่จะออกมาโลดแล่น และบันทึกเรื่องราวต่างๆ ต่อแล้ว…

 

ที่มา topgear, bentleymotors

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!