ย้อนกลับไปในปี 2018 ทาง Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz ได้เปิดตัว eActros รถบรรทุกพลังไฟฟ้า และ eCascadia รถกึ่งบรรทุก (Semi Truck) พลังไฟฟ้า เพื่อแข่งกับ Tesla Semi

และล่าสุดผ่านมาสองปี พวกเขาก็ได้อัปเดตไลน์อัพของรถเชิงพาณิชย์พลังไฟฟ้า ออกมาในชื่อ eActros Long Haul 

 

 

Mercedes-Benz ระบุว่า eActros Longhaul ซึ่งเป็นการอัปเกรด eActros จากรุ่นธรรมดาให้วิ่งได้ไกลกว่าเดิม จะสามารถทำระยะทางได้ดีที่สุดราว 500 กม. สำหรับการขับขี่ที่เน้นการประหยัดพลังงาน

โดยระบุว่ารถจะเริ่มขึ้นสายการผลิตในปี 2024

 

Mercedes-Benz eActros Longhaul

 

และในส่วนของ Mercedes-Benz eActros รุ่นธรรมดาที่ออกมาก่อนหน้าก็ได้การอัปเกรดแบตเตอรี่ให้ดีขึ้นทำให้วิ่งได้ไกล 200 กม. สำหรับการบรรทุกของหนัก จะขึ้นสายการผลิตในปี 2021 ที่จะถึงนี้

 

Mercedes-Benz eActros

 

นอกจากจากนี้แล้วยังมีการเผยโฉม Mercedes-Benz GenH2 ซึ่งเป็นคอนเซปต์รถบรรทุกพลังงานไฮโดรเจนที่ค่ายดาวสามแฉกระบุว่าจะวิ่งได้ไกล 1,000 กม. สำหรับการขนส่งระยะทางไกล

โดยค่ายจะเปิดให้ลูกค้าได้ทดลองในปี 2021 และเริ่มสายการผลิตรถคันจริงภายในครึ่งหลังของทศวรรษนี้ หรือก็คือภายในปี 2025-2030 นั่นเอง

 

Mercedes-Benz GenH2

 

Daimler เผยว่ารถทุกคันได้สร้างขึ้นจาก ePowertrain ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มใหม่ที่จะใช้กับรถเชิงพาณิชย์พลังงานทางเลือกทั้งไฟฟ้าและ Fuel Cell ไฮโดรเจน สำหรับการขนส่งเชิงพาณิชย์ที่จะไม่ปล่อยไอเสียออกมาในอนาคต

ในอนาคต Mercedes-Benz จะสามารถปฏิวัติระบบรถบรรทุกเชิงพาณิชย์ได้ด้วยรถพลังงานสะอาดของพวกเขาได้หรือไม่ ก็ต้องติดตามชมกันต่อไปครับ…

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา : daimler

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...