การพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับค่ายรถนั้น อาจจำเป็นที่จะต้องใช้เงินลงทุนอย่างมหาศาล ซึ่งเหตุนี้เองทำให้เรามักจะเห็นการปรักาศตัวเป็นพันธมิตรกันของหลายๆ ค่าย

และล่าสุดก็ได้เกิดพันธิมตรรายใหม่ขึ้นมา หลังจากที่ทาง Jaguar Land Rover (JLR) และ BMW ได้ประกาศร่วมมือกันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในปีหน้า!!

 

 

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2019 สื่อต่างประเทศรายงาน โปรเจกต์ที่จะเริ่มต้นในปีหน้านั้น จะเป็นการนำระบบที่ใช้ใน BMW iX3 มาพัฒนาต่อยอด

หลังจากพัฒนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้ง 2 ค่ายจะแยกการปล่อยรถรุ่นใหม่ออกมา โดยทาง Jaguar จะเดินสายการผลิตที่โรงงานในเมือง Wolverhampton ประเทศอังกฤษ

ส่วนทางค่าย BMW ก็จะเดินสายผลิตในโรงงานเยอรมนี เพื่อทำตลาดในยุโรป

 

BMW iX3 SUV ไฟฟ้า 100% ที่คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีก 2 ปีข้างหน้า

 

ทาง BMW เปิดเผยว่า การร่วมมือกันในครั้งนี้จะเป็นเพียงการพัฒนาในส่วนของเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อน ไม่รวมแบตเตอรี่ ที่ทั้งสองจะใช้แตกต่างกันไป

ในส่วนของ สมถรรณะในการขับขี่ รวมทั้งคาร์แรคเตอร์ของตัวรถที่ผลิตออกมานั้นจะแตกต่างกันระหว่าง 2 ค่ายด้วย

 

BMW i3 ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกๆ ของทาง BMW

 

จากการให้สัมภาษณ์ของทางผู้บริหารจากทั้ง 2 ค่าย การร่วมมือกันในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทั้ง ทาง JLR  และ BMW

Nick Rogers ผู้บริหารจาก JLR ให้สัมภาษณ์ว่า การร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนเทคโนโลยีที่จะถูกนำไปใช้กับรถเจเนอร์เรชั่นใหม่ของพวกเขา และมันจะกลายเป็นรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่สั่นสะเทือนวงการแน่นอน

ส่วนทาง Klaus Fröhlich จากฝั่ง BMW เผยว่าการทำงานร่วมกันครั้งนี้ เป็นโอกาสดีที่จะผลิตรถที่มีประสิทธิภาพตอบโจทย์ลูกค้า แถมยังเป็นการย่นระยะเวลาและทำให้ปล่อยรถรุ่นใหม่ได้เร็วขึ้นอีกด้วย

 

 

รถรุ่นใหม่ที่ทาง CEO ของทั้งสองค่ายพูดถึงนั้นจะหน้าตาเป็นอย่างไร และมันจะสั่นสะเทือนวงการอย่างที่ผู้บริหารจาก JLR กล่าวหรือไม่ เราคงต้องติดตามกันต่อไป

ไม่นานนี้น่าจะรู้ได้แน่ๆ ครับ…

 

ที่มา topgear

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!