ย้อนไปเมื่อปี 2014 ค่ายรถจากแคว้นบาวาเรีย ได้นำเสนอซูเปอร์คาร์ขุมพลังไฮบริดอย่าง BMW i8 เพื่อหวังจะเป็นการเปิดศักราชใหม่ของทางค่าย ในยุคที่รถยนต์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

หากนับเวลาตั้งแต่เปิดตัวจนถึงตอนนี้ i8 ก็มีอายุครบ 5 ปีพอดิบพอดี และกำลังจะแก่ขึ้นในปีหน้า

แต่ไม่ทันจะได้ฉลองวันเกิดอายุ 6 ขวบ เพราะล่าสุดทางค่ายเองก็ได้ออกมาประกาศยุติการผลิตรถรุ่นนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมปล่อยรถรุ่นพิเศษออกมาเพื่อเป็นการบอกลาแฟนๆ อีกด้วย

 

 

BMW ประกาศยุติการผลิต i8 อย่างเป็นทางการบนหน้าเว็บไซต์ โดยระบุว่าเดือนเมษายนปี 2020 จะเป็นเดือนสุดท้ายของซูเปอร์คาร์คันนี้ในสายการผลิต

โดยก่อนที่จะอำลาวงการไป ทางค่ายได้เปิดตัวรถรุ่นพิเศษอย่าง BMW i8 Ultimate Sophisto Edition ที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 200 คันเท่านั้น ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งตัวถังแบบคูเป้ และเปิดประทุนเช่นเคย

 

 

BMW i8 Ultimate Sophisto Edition ยังคงใช้ขุมพลังเดิมคือ เครื่องยนต์ไฮบริด 374 แรงม้า แต่มีการปรับอุปกรณ์ภายนอกให้ดูแตกต่างจาก i8 ทั่วไป พร้อมรันตัวเลขบอกลำดับการผลิตตั้งแต่ 1-200 ลงไปบนรถทุกคัน

ตัวถังภายนอกมาในโทนสีเทา Sophisto Grey ตัดด้วยสีทอง E-Copper โดดเด่นด้วยล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ลายพิเศษ พร้อมสีทูโทน ดำ-ทอง E-Copper

 

 

เพลทขอบประตู บอกชื่อรุ่น Ultimate Sophisto Edition พร้อมตัวเลขลำดับการผลิต

 

BMW i8 Ultimate Sophisto Edition

.

.

 

อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเพียงแค่ BMW i8 เท่านั้นที่จะยุติการผลิตในเดือนเมษายนปี 2020 แต่น้องเล็กอย่าง i3 รถยนต์ไฟฟ้า 100% ของทางค่ายก็จะอำลาแฟนๆ ไปพร้อมกัน

และเช่นเดียวกัน ทาง BMW ก็ได้ปล่อยรถรุ่นพิเศษของ i3 ออกมาด้วย โดยใช้ชื่อว่า BMW i3s Edition RoadStyle พร้อมผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,000 คันเท่านั้น

 

 

BMW i3s Edition RoadStyle ตกแต่งคล้ายกับรุ่นพี่ แต่จะแตกต่างตรงที่สีตัวถังซึ่งไม่ใช่สีเทา Sophisto Grey แต่จะเป็นสีดำ Fluid Black ตัดกับสีทอง E-Copper แทน

ส่วนขุมพลังยังคงใช้มอเตอร์ไฟฟ้าจับคู่กับระบบขับเคลื่อน eDrive ให้พละกำลัง 181 แรงม้า พร้อมขับพลังงานจากแบตเตอรี่ความจุ 42.2 kWh เหมือนเดิม

 

 

ราคาและวันเปิดจำหน่ายของรถรุ่นพิเศษทั้ง 2 รุ่น ทาง BMW ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างไร ซึ่งคาดว่าคงจะอีกไม่นานเกินรอครับ

สำหรับราคาจำหน่าย BMW i3 รุ่นปรกติในบ้านเรานั้นอยู่ที่ 3,730,000 บาท ส่วน i8 ราคาเริ่มต้นที่ 11.8 ล้านด้วยกัน

 

ที่มา press.bmwgroup, cnet

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!