เทคโนโลยีสีพ่น “ยานอวกาศ” เปลี่ยนโฉมให้ BMW X6 คันนี้เป็นรถที่ “ดำ” ที่สุดในโลก

Vantablack สารเคมีที่ได้ชื่อว่าดำที่สุดในโลก พัฒนาโดยบริษัท Surrey NanoSystems บริษัทจากเกาะอังกฤษ ซึ่งสาเหตุที่มันได้รับการขนานนามว่า “ดำที่สุดในโลก” เนื่องจากว่าสามารถดูดซับแสงได้มากถึง 99.96% ด้วยกัน

จากสารเคมีในเวอร์ชั่นแรก ขณะนี้ทาง Surrey NanoSystems ได้ปล่อยสารเคมีสีดำในเวอร์ชั่นใหม่ โดยใช้ชื่อว่า Vantablack VBx2

และล่าสุดรถจากค่ายใบพัดอย่าง BMW เองก็เป็นค่ายแรกที่มีโอกาสได้ใช้สีนี้กับรถในรุ่น BMW X6 

 

 

ท่อนาโนคาร์บอน หรือ Carbon Nanotube วัสดุที่มีรูปทรงเป็นท่อขนาดเล็กกว่าเส้นผมถึง 5,000 เท่า คือส่วนประกอบสำคัญของสี Vantablack VBx2 ที่ถูกนำมาใช้ในการพ่นสี BMW X6 ในครั้งนี้

Carbon Nanotube ขนาดเล็กที่ผสมอยู่ในสี จะทำอัดแน่นอยู่บนตัวถังของรถ ตามข้อมูลระบุว่าในพื้นที่ 1 ตารางเซนติเมตรจะมี Carbon Nanotube มากถึง 1,000 ล้านหน่วยเลยทีเดียว

ซึ่งนั่นจึงเป็นสาเหตุให้มันมีคุณสมบัติในการดูดแสงถึง 99.965% และกันความร้อนได้มากสุด 430 องศาเซลเซียสด้วยกัน

 

 

คุณสมบัติการดูดแสงที่มากเกือบ 100% นี่เองที่ทำให้เมื่ออยู่กลางแดด แทบจะไม่มีมีแสงสะท้อนจากตัวรถเลย ซึ่งคุณสมบัตินี้เองอาจจะทำให้การมองเห็นรถนั้นเป็นไปได้ยาก

ดังนั้นในสีชนิดพิเศษนี้จึงมีการเติมสาร THR หรือ Total Hemispherical Reflectance ซึ่งเป็นสารเพิ่มการสะท้อนลงไป 1% เพื่อให้เกิดการสะท้อน และเมื่อนำมาใช้กับรถก็ทำให้เราพอมองเห็นเส้นสายของตัวรถได้บ้าง

 

.

 

จากข้อมูลในเว็บไซต์ ระบุว่าสี Vantablack VBx2 เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับวัตถุที่จะถูกส่งออกไปนอกอวกาศ อย่างดาวเทียม หรือยานอวกาศ

 

ถ้าไม่มองดีๆ ทุกอย่างแทบจะเป็นระนาบเดียวกันเลยนะเนี่ย

 

อย่างไรก็ตามไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของ BMW X6 คันนี้ แต่ทางค่ายใบพัดเผยว่า จะมีการนำไปจัดแสดงที่งาน Frankfurt Motor Show 2019 ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 12-22 กันยายน 2562 นี้ ซึ่งตัวจริงในงานจะสวยแค่ไหน ต้องติดตามกันต่อไปครับ…

 

ที่มา BMW, theverge

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!