ในฝั่งของอุตสาหกรรมยานยนต์ นอกจากยานยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไร้คนขับ ยังมีเรื่องของ ยานยนต์บินได้ (Self-flying Vehicles) คือเทคโนโลยีที่ค่ายรถหลายค่ายกำลังให้ความสำคัญ

เทคโนโลยีอย่างหลังที่เรายกตัวอย่างไป ก็มีผู้ผลิตเครื่องบินหลายราย ที่เข้ามาจับมือกับค่ายรถ เพื่อร่วมพัฒนาด้วยเช่นกัน

และล่าสุดมีข่าวว่าทาง Boeing เองก็ได้ประกาศร่วมมือกับทาง Porsche เพื่อพัฒนายานยนต์บินได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่จากสหรัฐอเมริกาได้ประกาศจับมือกับ Porsche ค่ายรถสปอร์ตจากเยอรมัน เพื่อพัฒนายานยนต์บินได้ สำหรับขยายช่องทางการเดินทางในเมืองไปสู่ภาคพื้นอากาศ

“Porsche และ Boeing กำลังร่วมกันนำเอาความก้าวหน้าทางวิศวกรรม การออกแบบ และนวัตกรรม เพื่อเร่งให้ยานยนต์บินได้เป็นที่รู้จักทั่วโลก” 

Steve Nordlund ผู้จัดการทั่วไปของแผนก Boeing NeXt แผนกที่รับผิดชอบในการพัฒนายานพาหนะยุคใหม่ และเครื่องบินของ Boeing ให้สัมภาษณ์

 

 

เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา Boeing ได้ทำการทดสอบรถบินได้คันแรกของพวกเขา โดยรถต้นแบบคันดังกล่าวสามารถบินได้ไกลถึง 80 กิโลเมตรด้วยกัน

อย่างไรก็ตามอย่างที่บอกไปตอนต้น ผู้ผลิตเครื่องบินที่หันมาสนใจรถบินได้นั้นไม่ได้มีแค่ Boeing เท่านั้น แต่คู่แข่งอย่าง Air Bus เองก็เช่นกัน และเมื่อไม่นานมานี้พวกเขาก็เพิ่งทดสอบรถยนต์บินได้ตัวต้นแบบ

ซึ่งเป็นการร่วมมือกับทาง Audi บริษัทลูกของ Volkswagen เช่นกัน

 

แท็กซี่บินได้คันแรกของ Boeing ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมา

.

แท็กซี่บินได้ตัวต้นแบบจา Air Bus และ Audi

 

เบื้องต้นรายละเอียดของการร่วมมือระหว่าง Boeing และ Porsche ในครั้งนี้ พูดถึงเพียงแค่การร่วมมือตั้งทีมพัฒนารถยนต์บินได้เท่านั้น

ซึ่งรายละเอียดของสัญญา และภาพของรถตัวต้นแบบยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด และเราก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ…

 

ที่มา cnn, reuters, airbus

Advertisement

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!