รถยนต์ยุคใหม่ จะมีคำเตือนแบบ 3 มิติ พุ่งออกมาจากจอ ราวกับฉากของหนังไซไฟ

มันคงจะเท่ไม่หยอก หากรถยนต์ของคุณสามารถแสดงภาพสามมิติภายในห้องโดยสารได้ เหมือนกับยานมิลิเนียนฟัลคอน ในหนังเรื่องสตาร์วอร์

แต่นอกจากความเท่ที่ว่านี้แล้ว ระบบแสดงภาพสามมิติแบบที่ว่านี้ยังมีประโยชน์ในเรื่องของความปลอดภัยอีกด้วย!!

ส่วนมันจะช่วยได้อย่างไร และมีขั้นตอนการทำงานแบบไหน เชิญพบกับโปรเจกต์สุดล้ำของผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Bosch กันได้เลย…

 

 

Bosch บริษัทสัญชาติเยอรมันเผยว่า ขณะนี้พวกเขากำลังพัฒนาหน้าปัดรถยนต์ ที่สามารถแสดงภาพแบบสามมิติได้ โดยที่ผู้ใช้งานสามารถมองได้ด้วยตาเปล่า โดยไม่ต้องสวมแว่นสามมิติ หรือไม่ต้องมองให้ตรงจุดแต่อย่างใด 

ตามรายงานของสื่อต่างประเทศ หน้าปัด 3 มิติจาก Bosch มีหลักการทำงานดังต่อไปนี้

– หน้าจอจะแสดงผลเป็นแบบ 3 มิติก็ต่อเมื่ออยู่ในสถานการณ์สำคัญๆ เช่นใช้ความเร็วต่ำเมื่ออยู่ในสภาวะคับขัน, หรือทางข้างหน้ามีอันตรายควรขับรถต้วยความระมัดระวังเป็นต้น

– จะไม่แสดงค่าสถานะทั่วไป อย่างเช่นระดับน้ำมัน หรือระยะทางไกลสุดที่รถสามารถวิ่งได้

– สามารถแสดงภาพจากกล้องมองหลังในระหว่างถอย เป็น 3 มิติได้ เพื่อให้เห็นสิ่งกีดขวางได้ดียิ่งขึ้น และเห็นระยะห่างระหว่างตัวรถ กับกำแพงได้ชัดขึ้น

– ภาพสามมิติที่ว่าจะแสดงออกมาตรงหน้าปัดรถ ไม่ใช่จอแบบ Head-up display 

– จอแสดงภาพ 3 มิติของ Bosch จะมีภาพออกมาจากจอ แตกต่างจากจอ Mercedes-Benz User Experience ซึ่งเป็นภาพสามมิติแบบอยู่ภายในจอ

 

จอ Mercedes-Benz User Experience

 

ความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น คือประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับจากจอสามมิติของ Bosch 

Steffen Berns ผู้บริหารจากแผนก Car Multimedia ของ Bosch ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่า จอแบบใหม่ของพวกเขา จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเห็นข้อความเตือนได้เร็ว และชัดเจนมากขึ้น

“ความลึกของการแสดงผลจะทำให้ผู้ขับขี่สามารถรับรู้ข้อมูลที่สำคัญได้เร็วยิ่งขึ้น การแจ้งเตือนแบบที่พุ่งออกมาจากหน้าจอ จะให้เห็นได้ชัดเจน และรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ฉุกเฉินมากกว่า” Steffen Berns ให้สัมภาษณ์

 

 

อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้รายละเอียดเกี่ยวกับหน้าจอตัวใหม่ของ Bosch ยังคงถูกเก็บไว้เป็นความลับ

แต่ตามรายงานของสื่อต่างประเทศ คาดว่าจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Frankfurt Auto Show ที่จะจัดขึ้นในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นเราคงจะได้ทราบกันแล้วว่า ภาพที่ออกมาจากจอของ Bosch จะเหมือนกับของยานมิลิเนียนฟัลคอน อย่างที่หลายคนคาดการณ์ไว้หรือไม่นะครับ (ฮ่าๆ)

 

ที่มา extremetech, blognone

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!