ในที่สุด All New Mazda BT-50 ก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่มีกระแสออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา

All New Mazda BT-50 เป็นการแชร์พื้นฐานและใช้เครื่องยนต์ดีเซล 3.0 จาก Isuzu D-Max ซึ่งรถโฉมใหม่ที่จะทำตลาดในประเทศออสเตรเลียและประเทศไทย ก็จะถูกย้ายการผลิตไปที่โรงงานของ Isuzu ด้วย

เมื่อเป็นเช่นนี้ All New Mazda BT-50 ก็แทบไม่ต่างอะไรกับน้องชายของ D-Max เลย แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนก็อาจจะอยากเห็นความแตกต่างของรถทั้ง 2 รุ่นนี้ใช่ไหมล่ะ??

ซึ่งในบทความนี้ MagCarZine.com จะพาไปดูกันครับว่า All New Mazda BT-50 และ Isuzu D-Max มีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง…

 

 

ดีไซน์ภายนอก

Mazda เผยว่า All New Mazda BT-50 เป็นกระบะคันแรกของค่าย ที่นำเอาแนวคิด Kodo Design มาใช้ในการออกแบบ เหมือนกับรถเก๋งและ SUV หลายๆ รุ่นของพวกเขา

ส่วนด้านหน้าของตัวรถเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด กระจังหน้าปรับดีไซน์ใหม่ ไฟหน้าเป็นแบบ LED ส่วนเส้นสายตัวถังและไฟท้ายก็มีการปรับใหม่เช่นกัน

 

 

เมื่อมองผ่านๆ ทั้งเส้นสายและมิติตัวถังของ All New Mazda BT-50 และ Isuzu D-Max นั้นค่อนข้างคล้ายกันมาก แต่ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยหลายจุดที่แตกต่างกัน

ไม่ว่าจะเป็นไฟท้าย, กระจังหน้า ล้ออัลลอย และกันชน ซึ่งของ Isuzu D-Max เป็นสีเดียวกับตัวถัง

ส่วนของ All New Mazda BT-50 เป็นสีดำ และมีดีไซน์ที่แตกต่างกัน

 

เทียบดีไซน์ภายนอก All New Mazda BT-50 กับ Isuzu D-Max

.

.

.

.

.

 

ภายในห้องโดยสาร

ภายในห้องโดยสารของ All New Mazda BT-50 ออกแบบใหม่หมด เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานให้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของผู้ขับขี่ ตามแบบฉบับของ Kodo Design

หน้าจอเครื่องเสียงเป็นแบบสัมผัสขนาด 9 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto

 

 

ส่วนทางฝั่งของ Isuzu D-Max ในออปชั่นของตัวท็อป ก็จะได้จอเครื่องเสียงแบบสัมผัสขนาด 9 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto เช่นเดียวกัน

แต่อย่างไรก็ตามระหว่าง All New Mazda BT-50 และ Isuzu D-Max ก็มีดีไซน์ภายในที่ทั้งเหมือนและแตกต่างกันในบางจุด

เช่นหัวเกียร์ที่ใช้ดีไซน์ แผงควบคุมเครื่องปรับอากาศ และดีไซน์จอเครื่องเสียงที่เหมือนกัน แต่ดีไซน์ของแผงแดชบอร์ด ช่องแอร์ และพวงมาลัยของทั้ง 2 รุ่นจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

 

.

ภายในห้องโดยสาร Isuzu D-Max Vcross

 

All New Mazda BT-50

.

Isuzu D-Max Vcross

 

เครื่องยนต์

ทาง Mazda ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดรุ่นย่อยทั้งหมดของ All New Mazda BT-50 ออกมา แต่จากข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า จะมีการแทนที่เครื่องยนต์ดีเซล 3.2 ลิตรตัวเดิม ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตรจาก Isuzu D-Max

ซึ่งให้พละกำลัง 190 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 1,600-2,600 รอบ/นาที ส่วนเครื่องยนต์ 2.2 ลิตรของ BT-50 ตัวเดิม ยังไม่มีการพูดถึงแต่อย่างใด

 

 

สื่อจากออสเตรเลียคาดการณ์ว่า All New Mazda BT-50 ในแดนจิงโจจะตั้งราคาขายใกล้เคียงกับ Isuzu D-Max ที่นำเข้าจากบ้านเรา

ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ราคา All New Mazda BT-50 ในบ้านเราก็อาจใกล้เคียงกับ D-Max ด้วยก็เป็นได้

แต่ทั้งหมดนี้ ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ…

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!