BYD หนึ่งในค่ายรถยักษ์ใหญ่ของจีนที่มุ่งเน้นในด้านรถยนต์ไฟฟ้า ได้เปิดตัว BYD D1 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ออกมาแล้ว

เจ้ารถคันนี้ เป็นการร่วมมือของค่าย BYD กับบริษัท DiDi บริษัทเรียกรถแท็กซี่ของจีน (เหมือน Uber กับ Grab) โดยมีเป้าหมายให้รถรุ่นนี้มาทำหน้าที่ให้บริการเป็นรถแท็กซี่โดยเฉพาะ

 

 

ดูจากหน้าตาโดยรวมของ BYD D1 ก็ทำให้เราอดนึกไปถึง Volkswagen ID.3 ไม่ได้ คาดว่าทาง BYD จะได้แรงบันดาลใจ (รึเปล่า?) มาจากรถยนต์ไฟฟ้าของค่ายเยอรมันอย่างแน่นอน แม้แต่ลวดลายล้อก็หนีไม่พ้นกันนัก

(ตามสไตล์ค่ายรถจีน)

BYD D1 มาในตัวถังแฮทช์แบ็ก 5 ประตูขนาดคอมแพ็ค โดยมีมิติตัวถังอยู่ที่ 4,390 x 1,850 x 1,650 มิลลิเมตร (ยาว x กว้าง x สูง) ระยะฐานล้อ 2,800 มิลลิเมตร

 

 

ภายในของ BYD D1 ก็ตกแต่งด้วยสีดำ ตัดกับโทนสีสว่าง และมาพร้อมจอ Infotainment เต็มรูปแบบ 2 ตัวสำหรับผู้โดยสารด้านหลังด้วย สำหรับให้บริการลูกค้าที่เรียกรถ

 

ระบบ Infotainment สำหรับผู้โดยสารหลัง 2 ตำแหน่ง

 

นอกจากนี้รถยังมาพร้อมกับประตูสไลด์ไฟฟ้าอัตโนมัติด้านขวาของรถ สำหรับอำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าที่ใช้บริการรถคันนี้เป็นแท็กซี่อีกด้วย

 

ประตูสไลด์ไฟฟ้าอัตโนมัติ

.

 

BYD D1 จะติดตั้งแบตเตอรี่ Lithium-ion ไม่ระบุความจุ แต่เผยว่าทำระยะทางได้สูงสุด 418 กม. ต่อการชาร์จ (มาตรฐาน NEDC)

ส่วนขุมพลังจะเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวให้กำลังสูงสุด 136 แรงม้า จับคู่กับระบบขับเคลื่อน e-motor

นอกจากนี้ยังเผยว่ารถจะมาพร้อมกับระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ Level 2 ที่จะประกอบไปด้วย ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน ระบบเบรกอัตโนมัติ ระบบเตือนก่อนการชน

รวมไปถึงระบบตรวจจับความเหนื่อยล้าผู้ขับขี่ เพื่อให้มั่นใจว่าคนขับรถแท็กซี่ที่ให้บริการอยู่นั้น ไม่ได้เหนื่อยล้าขณะขับขี่จนถึงขนาดที่อาจทำให้เกิดอันตรายขึ้น

 

 

BYD เผยว่า BYD D1 จะถูกปล่อยให้บบริษัท DiDi เช่าเพื่อนำไปใช้บริการแท็กซี่ โดยจะเริ่มโปรเจกต์ทดสอบขึ้นที่เมื่อ Changsa มณฑลหูหนาน เป็นลำดับแรก

อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานว่า BYD จะผลิตรถรุ่นนี้ออกมาขายให้กับลูกค้าทั่วไปหรือไม่ ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : carnewschina, carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...