“กล้องมองข้าง” คือเทคโนโลยีที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อทดแทนกระจกมองข้างแบบเดิม ซึ่งเป็นสิ่งที่ใช้งานควบคู่กับรถยนต์มาเกือบร้อยปี

แต่ถึงอย่างนั้น มีรถไม่กี่รุ่นเท่านั้น ที่นำกล้องมองข้างมาติดตั้งแทนกระจกในตลาดรถปัจจุบัน อาจเป็นเพราะจะเป็นการเพิ่มต้นทุนให้กับรถ และผู้บริโภคยังไม่ต้องการ ค่ายรถจึงไม่นิยมติดตั้งมาให้

อีกอย่างก็คือ กล้องมองข้างยังไม่ได้รับการรับรองว่าถูกกฎหมายในหลายประเทศ รวมถึงประเทศที่มีตลาดรถยนต์เติบโตอย่างสหรัฐอเมริกา

 

กล้องมองข้างบน Lexus ES

 

ทั้งนี้ล่าสุด หน่วยงานบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงสหรัฐอเมริกา หรือ National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) ได้ออกมาประกาศว่า

หน่วยงานมีแผนกำลังจะทำการวิจัยในหัวข้อ ‘พฤติกรรมการขับขี่และการเปลี่ยนเลนบนถนน’ และหาว่าผู้ขับขี่รถจะมีพฤติกรรมการขับขี่รถยนต์ต่างกันหรือไม่ ระหว่างการใช้ ‘กระจกมองข้าง’ กับ ‘กล้องมองข้าง’

หากผลวิจัยออกมาว่ากล้องมองข้างทำให้พฤติกรรมของผู้ขับขี่เปลี่ยนไปในทางที่ขับขี่ปลอดภัยมากขึ้น

ทาง NHTSA ก็อาจจะยื่นข้อเสนอแก้กฎหมายให้กล้องมองข้างถูกกฎหมายในสหรัฐฯ รวมถึงให้รัฐพิจารณาถึงการออกกฎหมายให้รถยนต์ใหม่ทุกคัน ติดตั้งกล้องมองข้างแทนกระจกก็เป็นไป

 

กล้องมองข้างบน Audi e-Tron

 

ปัจจุบันรถที่ใช้กล้องมองข้างแทนกระจกมีอยู่เพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น เช่น Lexus ES ที่วางขายในญี่ปุ่น, Audi e-Tron ที่วางขายในตลาดยุโรป และ Honda-e ที่กำลังจะวางขายในประเทศอังกฤษ

แต่ถ้าหากตลาดใหญ่อย่างอเมริกามีการปรับมาใช้กล้องมองข้างแทนกระจกแล้ว ก็อาจจะเป็นการเร่งให้เทคโนโลยีดังกล่าวกลายเป็นที่นิยมใช้ไปทั่วโลกในเวลาต่อมาก็เป็นได้ครับ..

คุณคิดว่าในอนาคต “กล้องมองข้าง” จะกลายมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานแทนกระจกได้หรือไม่ ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้เลยครับ…

 

หน้าจอแสดงผลจากกล้องมองข้างใน Honda-e

 

ที่มา: reuters, cnet

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...