รวม 5+1 รถยนต์ที่คนไทยอยากเป็นเจ้าของ แต่ค่ายรถกลับไม่นำเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย

แม้ตลาดรถยนต์ในบ้านเราจะมีรถให้ผู้บริโภคเลือกซื้อพอสมควร จากค่ายดังสัญชาติญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ยุโรป สหรัฐอเมริกา และกระทั่งจีน

แต่ถึงอย่างนั้น สำหรับบางคน รถที่อยู่ในตลาดปัจจุบันก็อาจจะยังไม่ถูกใจและไม่ตอบโจทย์คนไทยบางคนอย่างเต็มที่

มีรถยนต์มากมายที่มีจำหน่ายในตลาดโลก แต่ไม่มีขายในประเทศไทยเช่นกัน และนั่นทำให้เกิดกลุ่มแฟนคลับที่อยากจะหามาครอบครองกันพอสมควร

วันนี้ MagCarZine จึงได้ทำการสืบเสาะค้นหาจากกระแสบนโลกออนไลน์ และรอบๆ ตัวของทีมงาน รวบรวมมาในบทความนี้ว่าจะมีรุ่นไหนบ้างที่ผู้คนต่างถวิลหา อยากให้มีมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการบ้าง…

(ทางเราจะไม่นับรถที่เข้ามาจำหน่ายในรูปแบบ Grey Market ที่ไม่ได้ผ่านการทำตลาดจากค่ายรถยนต์โดยตรง)

 

Honda Civic Type R

 

Honda Civic Type R คือรถเก๋งที่ถูกจูนเครื่องให้แรงขึ้น และตกแต่งให้มีความสปอร์ตมากขึ้นจาก Civic รุ่นเดิม

มันจึงเป็นรถในฝันที่หลายคนอยากได้มาครอบครอง โดยเฉพาะคนที่มีใจรักในความเร็วเป็นพิเศษ

แต่ก็ไม่มีวี่แววเลยที่ Honda จะนำรถคันแรงนี้มาทำตลาดที่เมืองไทย

การนำ Civic มาแต่งภายนอกให้คล้ายคลึงที่สุด จึงเป็นทางเลือกที่ใกล้เคียงกับการเป็นเจ้าของ Civic Type R มากที่สุดแล้วสำหรับชาวไทย

 

Tesla Model S/3/X/Y

 

คนที่ติดตามวงการยานยนต์ไฟฟ้า เชื่อคงไม่มีใคร ที่จะไม่อยากเป็นเจ้าของ Tesla รถยนต์ไฟฟ้ายอดขายอันดับ 1 ในอเมริกาที่เข้ามาพลิกโฉมวงการยานยนต์ของโลกนี้อย่างแน่นอน

ที่อเมริกาและจีนนั้น Tesla ถูกจัดอยู่ในหมวดรถหรูเทียบเท่ากับรถยุโรป โดยราคาค่าตัวของมันอยู่ที่ราวๆ 1.8 – 3 ล้าน หาก Tesla ถูกนำมาขายในไทยในราคานี้ เชื่อว่าจะสามารถแย่งตลาดจากรถยุโรปไปได้พอสมควรเลย

แต่สำหรับปัจจุบัน ก็คงจะเป็นไปได้ยากมากเพราะกำแพงภาษีในบ้านเราอาจทำให้ Tesla Model S มีราคาพุ่งสูงถึงตั้งแต่ 6-10 ล้านบาทในบ้านเรา

แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญกว่าราคาก็คือตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเรายังไม่เติบโตถึงขนาดที่เฮีย Elon Musk จะเข้ามาเปิดตลาดอย่างจริงจัง

สาวก Tesla ในไทยก็ต้องอดทนรอกันต่อไป…

 

 

Toyota Corolla Hatchback

 

ใครที่หวังอยากได้รถเก๋ง 5 ประตูขนาดกลางจากค่าย Toyota ต้องผิดหวังไปตามๆ กัน

เพราะตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ไม่มีวี่แววที่ Toyota Corolla เวอร์ชั่น Hatchback จะเข้าไทยเลยแม้แต่น้อย (ปัจจุบันมีจำหน่ายเฉพาะตัว Sedan เท่านั้น)

Yaris จึงเป็นรถเก๋ง 5 ประตูตัวเลือกเดียวของค่าย Toyota

ซึ่งถ้าหากเครื่องยนต์ของเจ้า Yaris ยังไม่ตอบโจทย์ ก็จำเป็นต้องข้ามขั้นไปซื้อ C-HR ที่เป็นรถประเภทเอสยูวีครอสโอเวอร์ไปเลย หรือมองไปที่ค่ายอื่นแทนครับ

 

 

Ford F-150

 

แม้บ้านเราจะเป็นฐานการผลิตของรถกระบะที่ส่งออกไปยังต่างประเทศ แต่ก็มีเฉพาะกระบะขนาด 1 ตันเท่านั้น จึงมีคนบางกลุ่มนี้โหยหาอยากได้ Ford F-150 ที่เป็นกระบะฟูลไซส์มาเป็นเจ้าของ

การที่กระบะขนาดฟูลไซส์ไม่มีในประเทศไทย อาจเป็นเพราะค่ายรถคิดว่ามันใหญ่เกินความจำเป็นไปหน่อย อาจจะไม่เหมาะกับบ้านเราในวงกว้าง

การทำตลาดรถประเภทนี้จึงอาจจะไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยงก็เป็นได้

 

 

Mazda 6

 

เมื่อมองไปที่รถเก๋งรุ่นท็อปสุดในตลาด(ไม่รวมถึงรถยุโรป) ตัวเลือกก็จะมีแค่ Camry, Accord และ Teana

หลายคนจึงคิดอยากให้  Mazda 6 เข้ามาชนในตลาดนี้บ้าง เพราะดีไซน์ของ Mazda นั้นมีเอกลักษณ์และถูกใจชาวไทยหลายคนมากพอสมควร

แต่ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันก็ไม่มีวี่แววว่า Mazda จะทำตลาดรถยนต์ประเภทนี้เลย อาจเป็นเพราะมองเห็นว่ายอดขายรถเก๋ง D-Segment ในบ้านเราไม่ได้ดีมากขนาดนั้น จึงไม่อยากที่จะเสี่ยงก็เป็นไปได้

 

 

ปิดท้ายด้วย K-Car รถเล็กญี่ปุ่นทั้งหลาย

 

K-Car มักจะได้รับความสนใจอยู่เสมอในโลกโซเชียล ด้วยดีไซน์ที่น่ารัก คันเล็ก ทำให้ K-Car กลายเป็นรถที่สาวๆ หมายปอง แต่การที่รถประเภทนี้จะมาทำตลาดในไทย บอกเลยว่าแทบเป็นไปไม่ได้

และทั้งนี้ อย่าว่าแต่ประเทศไทยเลย เพราะไม่มีประเทศไหนในโลกที่ได้สัมผัสรถประเภทนี้เลยนอกเหนือจากประเทศญี่ปุ่น

เพราะ K-Car เกิดขึ้นมาจากแผนงานที่รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังจากพ่ายแพ้สงครามและต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยการให้คนมีรถใช้ในราคาที่ไม่สูงมาก เริ่มต้นที่ราวๆ 300,000 กว่าบาท

(อ่านรายละเอียดเต็มๆ ได้ในบทความนี้ : รถ K-Car คืออะไร?? พร้อมไขข้อข้องใจว่า ทำไมรถน่ารักแบบนี้ ถึงไม่มีขายในบ้านเรา)

ปัจจัยอีกอย่างคือ รถยนต์ประเภทนี้มีขนาดเครื่องยนต์สูงสุดได้แค่ 660 ซีซี ตามที่กฎหมายญี่ปุ่นกำหนด

การจะนำเข้าแล้วผ่านภาษีหลายขั้นตอนมาจากราคา 300,000 จะพุ่งไปถึงหลักล้านได้ ก็คงจะไม่มีใครซื้อรถราคาหลักล้านที่ได้แค่เครื่องยนต์ 660 ซีซี เป็นแน่แท้ หากไม่มีใจรักจริงๆ

 

แต่ก็มีคนกลุ่มนึงที่มีความคิดว่าทำไมค่ายรถยนต์ถึงไม่ออกแบบ Eco Car ให้มีดีไซน์น่ารักแบบนี้บ้างและใส่เครื่องยนต์ 1.2 ลิตรตามกฎหมายของไทยกำหนดเอาไว้

ซึ่งประเด็นนี้ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจอยู่พอสมควร แต่เราก็ไม่สามารถเดาใจผู้ผลิตได้อีกเช่นกันครับ และทำให้คนไทยบางกลุ่มใคร่ครวญหารถที่มีดีไซน์แบบแปลกใหม่ ที่ต่างไปจากรถรูปทรงเดิมๆ บ้างนั่นเอง

 

และนี่ก็เป็นรถหลากหลายรุ่น ที่ MagCarZine คิดว่าคนไทยหลายคนอยากเป็นเจ้าของ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

หากผู้อ่านคนไหนมีรถในดวงใจที่อยู่นอกเหนือจากในบทความนี้ ก็สามารถคอมเมนต์บอกเรา พูดคุยแลกเปลี่ยนกันเพิ่มเติมได้เช่นกัน

เพราะเชื่อว่า ผู้เขียนคงเดาใจทุกท่านได้ไม่ถูกหมดแน่ๆ.. มีรุ่นไหนอีก ว่ามาได้เลยครับ!!

 

เรียบเรียง: จิตริน พฤกษางกูร

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...