Carlos Ghosn อดีต CEO ของ Nissan ที่ลี้ภัยในประเทศเลบานอน ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ในหลายประเด็นเกียวกับการลี้ภัยของเขา รวมถึงมุมมองต่อการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 กับอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วย

สิ่งที่น่าสนใจในตอนหนึ่งของบทสัมภาษณ์คือ Carlos ได้พูดถึงโจทย์เก่าอย่าง Nissan และค่ายรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla ด้วย

 

(Carlos Ghosn คือใคร?? อ่านเพิ่มเติม: เปิดตำนาน Carlos Ghosn จากซีอีโอผู้ชุบชีวิต Nissan สู่นักโทษหนีคดี ที่รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการตัว)

 

 

อดีต CEO ของ Nissan ให้ความเห็นว่า แม้จะมีวัคซีนต้านไวรัสออกมา แต่กว่าสถานการณ์จะกลับสู่สภาวะปรกติก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีกหนึ่งปี และหลายบริษัทจะยังคงได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

ซึ่งเขาเชื่อว่า Nissan และพันธมิตรอย่าง Renault กับ Mitsubishi อาจจะไปไม่รอดในวิกฤตครั้งนี้

 

 

“ผมไม่ค่อยเป็นคนมองโลกในแง่ดี ผมรู้ว่าอะไรเป็นอะไร และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคำแถลงของพวกเขาในช่วงวิกฤต ซึ่งไม่ใช่แค่ Nissan แต่รวมถึงพันธมิตรอย่าง Renault กับ Mitsubishi ด้วย” Carlos ให้สัมภาษณ์กับ CNBC

นอกจากนี้ Carlos ยังบอกอีกว่า บริษัทที่ไม่ขาดวิศัยทัศน์จะตกเป็นเป้าในการเข้าเทคโอเวอร์ของบริษัทที่มีเงินทุนและแผนระยะยาวในอนาคต ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าด้วย

 

 

สำหรับมุมมองของเขาต่อ Tesla

อดีต CEO ของ Nissan มองว่า Tesla คือผู้นำของอุตสาหกรรมยานยนต์ และควรยกย่องวิสัยทัศน์ของ Elon Musk ที่ทำให้หุ้นของบริษัทพุ่งขึ้นสูงถึง 400% แม้อยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ก็ตาม

 

 

ก่อนหน้านี้สำนักข่าว Bloomberg รายงานจากแหล่งข่าววงในว่า Nissan กำลังหาทางขายหุ้น 34% ใน Mitsubishi เนื่องจากได้รับผลกระทบทางด้านยอดขายที่ลดลง

แต่ภายหลังนาย Ashwani Gupta ผู้บริหารของ Nissan ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นความจริง และทางค่ายยังไม่มีแผนการปรับโครงสร้างใดๆ ทั้งสิ้น

 

อุตสาหกรรมยานยนต์ ถือว่าได้รับผลกระทบโดยตรงจากการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 โดยตรง ทั้งกำลังซื้อที่ลดลง การต้องปิดโรงงาน และปัจจัยอื่นๆ

ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้ ค่ายรถจะมีการปรับตัวกันอย่างไรบ้าง…

 

ที่มา cnbc, reuters

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!