แคทตาไลติก คอนเวอร์เตอร์ หรือที่มักเรียกกันสั้นๆ ว่า “แคต” อุปกรณ์ช่วยกรองไอเสียของรถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับรถยนต์ในยุคนี้เพื่อให้ผ่านมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ตัวแคตมีส่วนประกอบของโลหะที่มีราคา ทำให้มันมักจะตกเป็นเป้าของเหล่าหัวขโมยด้วย และล่าสุดตำรวจจากสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งทลายแก๊งขโมยแคตรายใหญ่

พร้อมยึดของกลางเป็นมูลค่าสูงถึง 23 ล้านบาท!!

 

 

สำนักงานตำรวจ LA แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา 19 ราย พร้อมของกลางแคทตาไลติก คอนเวอร์เตอร์จำนวน 250 ชิ้น ซึ่งอาจมีมูลค่าสูงถึง 750,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 23 ล้านบาท และเงินสดอีก 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ปืนเถือนอีก 1 กระบอก

 

 

แคทตาไลติก คอนเวอร์ มีส่วนประกอบที่สำคัญคือ แพลเลเดียม (Palladium) ที่มีราคาประมาณ 76,000-92,000 บาทต่อออนซ์ และโรเดียม (Rhodium) ที่มีราคาประมาณ 600,000 บาทต่อออนซ์

จากรายงานของสื่อต่างประเทศ รถที่ตกเป็นเป้าหมายส่วนมากจะเป็นรถไฮบริดอย่าง Toyota Prius ที่ไม่ค่อยปล่อยไอเสีย ทำให้ตัวแคทตาไลติก คอนเวอร์มีความสะอาด สกัดเอาส่วนประกอบสำคัญออกมาได้มาก และรถขนาดใหญ่อย่าง Ford F-250 ที่มีแคตฯ ขนาดใหญ่

 

 

สำนักงานตำรวจ LA กำลังสืบสวนเพื่อขยายผลการจับกุม และได้ออกมาเตือนว่าควรจอดรถไว้ในพื้นที่ปลอดภัย เช่นในโรงรถ หรือที่ที่มีแสงสว่าง และกล้องวงจรปิดที่มองเห็นอย่างชัดเจน

สำหรับในบ้านเราก็มักมีเหตุการณ์ลักษณะนี้เช่นกัน ดังนั้นควรจอดรถไว้ในที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดกับรถของเรา…

 

ที่มา motor1, SCV Sheriff

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!