หากพูดถึงยักษ์ใหญ่แห่งวงการยานยนต์ Volkswagen ค่ายรถจากเมืองเบียร์ คือหนึ่งในพี่ใหญ่ระดับบิ๊กของวงการ

แต่ด้วยการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆ บวกกับเทคโนโลยีที่กำลังจะเปลี่ยรถยนต์แบบเดิมให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้พี่ใหญ่ของเราก็ต้องมีการขยับตัวด้วยเช่นกัน

เมื่อไม่นานมานี้ Herbert Diess ซีอีโอของ Volkswagen เองก็ได้ออกมาพูดถึงการปรับตัวของพวกเขา อีกทั้งยังได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อเกี่ยวกับคู่แข่งคนสำคัญอย่าง Tesla อีกด้วย

ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา จากทั้งในบทสัมภาษณ์และคำพูดของ Mr.Diess จะมีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้าง Magcarzine.com จะขอสรุปมาฝากคุณผู้อ่านแล้วครับ…

 

 

การผลิตรถยนต์แบบเดิมจะไปไม่รอด ถ้าไม่ปรับตัวอาจเป็นเหมือน Nokia

ในการประชุมบอร์ดเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา…

Herbert Diess ได้กล่าวกับเหล่าผู้บริหารระดับสูงว่า Volkswagen เองจำเป็นต้องมีการยกเครื่องบริษัทอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

“คำถามที่สำคัญคือ เราเร็วพอแล้วหรือยัง!? หากเรายังก้าวด้วยความเร็วในระดับนี้ มันจะกลายเป็นสิ่งที่ยากลำบากในอนาคต…. ยุคของผู้ผลิตรถยนต์แบบเดิมนั้นจบลงไปแล้ว” Herbert Diess ซีอีโอของ Volkswagen กล่าวในการประชุมบอร์ดเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้มีแค่ค่ายรถเท่านั้นที่เป็นคู่กับ Volkswagen แต่ยังมีบริษัททางด้านเทคโนโลยีอื่นๆ อย่าง Google หรือ Sony ที่ให้ความสนใจในการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับอีกด้วย

 

Vision-S รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบจาก Sony

 

เป้าหมายของยักษ์ใหญ่จากเมืองเบียร์คือ การเพิ่มมูลค่าแบรนด์ให้ถึง 200,000 ล้านยูโร (ประมาณ 6.7 ล้านล้านบาท) จากเดิมเฉลี่ยอยู่ที่ 91,000 ล้านยูโรเท่านั้น (ประมาณ 3 ล้านล้านบาท)

โดยพวกเขาวางแผนจะเปลี่ยนตัวเองจากผู้ผลิตรถยนต์แบบเดิม ที่เน้นเฉพาะการพัฒนาเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ออกมา ให้กลายเป็นบริษัทที่เน้นการพัฒนาเทคโนโลยีไร้คนขับ รถยนต์ปลอดมลพิษ และสมาร์ทคาร์ในอนาคต

 

 

รถยนต์ไฟฟ้าคืออนาคต

การเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดของทางค่ายอย่าง ID.3 เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้เราเห็นว่าทาง Volkswagen เองก็ให้ความสนใจในรถยนต์ไฟฟ้าด้วยเช่นเดียวกัน

และจากบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับทางสำนักข่าว Bloomberg ซีอีโอของค่ายเองก็ได้ตอบออมาอย่างหนักแน่นว่า รถยนต์ไฟฟ้า(EV) คืออนาคตของวงการอย่างแน่นอน

 

Mr.Diess ให้ความเห็นว่าปี 2020 จะเป็นปีเริ่มต้นของรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากกฎหมายทางด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้ความต้องการรถยนต์เหล่านี้เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

“ตอนนี้ผมว่าทุกอย่างชัดเจนแล้ว ทิศทางกำลังเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว รถที่ปลอดมลพิษ มีความปลอดภัยกลายเป็นมาตรฐานของรถยนต์ยุคใหม่” Mr.Diess ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg

โดย Volkswagen เองได้ลงทุนทางด้านเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อเตรียมรับมือด้วยเช่นกัน

 

ID.3 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดของ Volkswagen

 

Tesla เป็นคู่แข่งที่น่ากลัว แต่สักวันหนึ่ง Volkswagen จะแซง Tesla

ก่อนหน้านี้ทาง Diess เองเคยออกมายกย่องว่า Tesla คือ “ผู้บุกเบิก” รถยนต์ไฟฟ้าตัวจริง พร้อมทั้งยอมรับตามตรงว่าการบริหารของค่ายรถจากอเมริกาเอง ก็มีส่วนในการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าของพวกเขาด้วยเช่นกัน

ล่าสุดชื่อของคู่แข่งจากอเมริกา ก็ถูกพูดถึงโดยซีอีโอของ Volkswagen อีกครั้ง เมื่อเขาถูกถามถึงความเห็นเกี่ยวกับราคาหุ้นของ Tesla ที่พุ่งขึ้นสุงอย่างต่อเนื่อง

(และตอนนี้มูลค่าของ Tesla ได้แซงหน้า Volkswagen ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว)


แม้ว่าในปัจจุบัน Tesla เองจะยังไม่สามารถทำกำไรได้เลยแม้แต่บาทเดียวก็ตาม แต่ Diess ให้ความเห็นว่า สาเหตุที่ทำให้หุ้นของ Tesla ราคาสูงนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการคาดการณ์ของเหล่านักลงทุน

เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของ Tesla เป็นไปตามทิศทางการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคต หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ตอนนี้ Tesla กำลังมาถูกทางนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตามทาง Volkswagen ก็ไม่ยอมเสียแชมป์ไปง่ายๆ

Diess เผยว่าตอนนี้พวกเขาเองก็กำลังตาม Tesla มาติดๆ วันหนึ่งพวกเขาอาจก้าวทันคู่แข่งจากอเมริกา และแซงหน้าไปในที่สุด

 

 

จริงอยู่ว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และหลายคนก็คงจะทราบดีว่าเหล่าบริษัทที่พยายามจะฝืนกฎธรรมชาตินี้มีจุดจบลงเช่นไร

จากคำแถลงในการประชุมบอร์ดจนถึงบทสัมภาษณ์ล่าสุดของ Diess ดูเหมือนว่า Volkswagen เองจะไม่มีปัญหาต่อการเปลี่ยนแปลงตัวเองเลย

ดังนั้นแล้วสิ่งที่น่าสนใจต่อไปคือ การเปลี่ยนแปลงของพวกเขาจะไปในทิศทางไหนและจะเกิดขึ้นได้อย่างไร!?

เพราะการเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายทั้งต้องใช้ต้นทุนที่สูงมาก สำหรับบริษัทที่มีโรงงานถึง 122 แห่งทั่วโลกอย่าง Volkswagen นั่นเอง

 

 

ที่มา insideevs, reuters, electrek, Bloomberg Markets and Finance

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!