ก่อนหน้านี้มีค่ายรถหลายค่ายแสดงออกถึงความพยายามที่จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นพลังงานสะอาดมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยการนำเอาแผงโซลาร์เซลล์มาใช้

ตัวอย่างเช่น รถต้นแบบของ Toyota หรือ Hyundai Sonata รถไฮบริดโฉมใหม่จากแดนกิมจิ

(อ่านเพิ่มเติม Toyota เผยโฉมรถทดสอบที่ติดตั้ง “แผงโซลาร์เซลล์” หวังทดลองให้ EV วิ่งได้ไกลขึ้น

Hyundai Sonata Hybrid โฉมใหม่ มาพร้อม “หลังคาโซลาร์เซลล์” เปิดราคาเกาหลี 753,000 บาท)

อย่างไรก็ตามหากใครที่ชื่นชอบคอนเซปต์แบบที่ว่านี้ และม่อยากจะร้องเพลงรอรถจากทางฝั่งเอเชียทั้ง 2 ค่ายล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณเข้าไปที่เว็บไซต์ eBay และจ่ายเงินเพื่อเป็นเจ้าของ Chevrolet Bolt EV  คันนี้ได้เลย!!

 

 

Chevrolet Bolt EV ที่เห็นอยู่นี้แตกต่างจากรถยนต์ไปฟ้าที่ออกมาจากโรงงานคันอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง เพราะมันคือรถดัดแปลงแบบบ้านๆ ที่ถูกติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เข้าไปรอบคัน เพื่อรับพลังงานจากแสงแดดไปเก็บไว้ที่แบตเตอรี่ก่อนจะจ่ายไปขับเคลื่อนมอเตอร์

รถโซลาร์เซลล์คันนี้เป็นผลงานโมดิฟายของหนุ่มชาวแคนาดา ที่จับเอารถ Bolt EV ปี 2017 ของเขามาแปลงโฉมใหม่ ด้วยแผงโซลาร์เซลล์แบบเดียวกับที่ใช้ติดตั้งบนหลังคาบ้าน

 

 

จากข้อมูลที่ระบุเอาไว้ในเว็บไซต์ eBay ระบุว่า… การรับพลังงานจากแสงอาทิตย์นาน 12 ชั่วโมง สามารถทำให้รถคันนี้วิ่งได้ไกลประมาณ 100 กิโลเมตร

“นี่คือ Chevy Bolt  Solar EV คันแรกในอเมริกาเหนือ ผมได้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ 2,270 วัตต์ เพื่อให้คุณสามารถวิ่งได้ต่อเนื่อง 100 กิโลเมตร ต่อการชาร์จด้วยแสงอาทิตย์นาน 12 ชั่วโมง

ส่วนแผงโซลาร์เซลล์ที่ยื่นยาวออกมาด้านหลังนั้นจะช่วยให้รับแสงแดดได้มากขึ้น นี่คือรถ EV ที่รองรับการชาร์จไฟ 2 ระบบทั้งเวลาที่คุณกำลังขับรถ และเวลาที่คุณจอด” คำอธิบายสินค้าจากเจ้าของในเว็บไซต์ eBay

 

 

แผงโซลาร์เซลล์ที่ยื่นยาวอกมาด้านหลัง เพื่อให้รับแสงแดดได้มากขึ้น

 

Chevy Bolt  Solar EV คันนี้ตั้งราคาขายอยู่ที่ 77,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,790,000 บาทด้วยกัน ซึ่งมีราคาสูงกว่า Chevy Bolt EV ทั่วไปเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตามหากใครที่ไม่มีปัญหาเรื่องค่าตัวล่ะก็ สามารถเข้าไปกดใส่รถเข็นได้ที่ ebay ได้เลย…

 

 

ที่มา ebay, insideevs

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!