เชื่อว่าหากพูดถึง ‘สินค้าลอกเลียนแบบ’ หลายคนอาจจะนึกถึงประเทศจีนเป็นที่แรก

เพราะในอดีตที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทใดก็ตาม ชาวจีนสามารถผลิตลอกเลียนออกมาขายทั้งสิ้น รวมไปถึง “รถยนต์” ด้วยเช่นกัน

วันนี้เราจึงจะพาผู้อ่านไปชมกันว่า ในอดีตมีรถยนต์รุ่นใดบ้างที่จีนถูกกล่าวหาว่าเลียนแบบมาจากแบรนด์อื่นๆ เพื่อทำตลาดเองในจีน และมันจะเหมือนแค่ไหน ติดตามกันได้เลยครับ…

 

1. รถเลียนแบบ: BAIC X424

เริ่มต้นด้วย BAIC X424 รถทรงตรวจการณ์ออฟโรดที่เห็นได้ชัดเจนว่าได้รับแรงบันดาลมาจากค่ายที่เป็นไอค่อนของรถตรวจการณ์อย่าง Jeep 

โดยบริเวณตัวบอดี้นั้นเห็นได้ชัดว่าหยิบมาจาก Jeep Wrangler ส่วนกระจังหน้าได้รับอิทธิพลมาจาก Jeep Grand Cherokee แต่มีการปรับดีไซน์ให้ไม่เหมือนมากจนเกินไป..

 

ต้นฉบับ: Jeep Wrangler

ต้นฉบับ: Jeep Grand Cherokee

 

2. รถเลียนแบบ: JAC P241

ต่อกันด้วย JAC P241 ที่ดูยังไงก็แทบจะก็อปปี้ GL-Class รถ SUV ตัวท็อปของค่าย Mercedes-Benz ไปทั้งดุ้น แม้แต่ตราโลโก้ยังเป็นดาวเหมือนกันอีกด้วย..

(แต่เปลี่ยนจากดาวสามแฉกมาเป็นดาวห้าแฉก)

 

รถต้นฉบับ: Mercedes-Benz GL-Class

 

3. รถเลียนแบบ: Land Wind X7

Land Wind ค่ายจากประเทศจีนที่นอกจากจะใช้ชื่อแบรนด์ขึ้นต้นด้วยคำว่า Land เหมือนค่าย Land Rover แล้ว รถรุ่น X7 ที่พวกเขาทำออกมาขายก็เหมือนกับ Evoque รถ SUV สุดหรูจากค่ายสัญชาติอังกฤษอีกด้วย…

 

รถต้นฉบับ: Land Rover: Range Rover Evoque

 

4. รถเลียนแบบ: Brilliance V5

“เธอๆ เราขอลอกการบ้านหน่อยสิ” “ได้ แต่อย่าให้เหมือนหมดนะเดี๋ยวครูจับได้” น่าจะเป็นประโยคสนทนาที่ใช้กับรถสองรุ่นนี้ได้

เพราะนอกจากกระจังหน้าและไฟตัดหมอกแล้ว จะเห็นได้ชัดว่า Brilliance V5 นั้นได้ก็อป BMW X1 มาแทบทั้งหมดไม่พ้นแม้แต่ลวดลายของล้อ

 

รถต้นฉบับ: BMW X1

 

5. รถเลียนแบบ: BYD T6

ย้อนไปราว 10 ปี (ก่อนหน้าที่ค่าย BYD จะมุ่งหน้าสู่รถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว) พวกเขาเคยออก T6 รถ SUV ดีไซน์สปอร์ตที่ดูยังไงก็ทำให้อดนึกถึง Porsche Cayenne ไม่ได้

จุดที่ต่างของรถทั้งสองคันนั้น น่าจะมีเพียงตำแหน่งของโลโก้แบรนด์ที่แตกต่างกันชัดที่สุดนั่นเอง…

 

รถต้นฉบับ: Porsche Cayenne

 

6. รถเลียนแบบ: Weikerui V7

ไม่มีให้พูดถึงมากสำหรับ Weikerui V7 คันนี้ ที่แทบจะก็อปปี้ Volkswagen e-up! รถยนต์ไฟฟ้าคันเล็กจากเยอรมนีมาเกือบทั้งดุ้น ม้กระทั่งโลโก้ของแบรนด์..

 

รถต้นฉบับ Volkswagen e-up!

 

7. รถเลียนแบบ: Diablo VT

ย้อนกลับไปในปี 2012 หนุ่มจีนสองคนได้ก่อตั้ง Diablo Auto และนำรถของพวกเขามาโชว์ในแสดงรถที่ปักกิ่ง พร้อมกับพรีเซนต์ว่าเป็น “ค่ายรถซูเปอร์คาร์ค่ายแรกในจีน”

แต่รถที่นำมาโชว์นั้นดูยังไงก็แทบจะไม่แตกต่างกับ Lamborghini Diablo เลยสักจุดเดียว แถมโลโก้แบรนด์ของพวกเขาที่เป็นสัญลักษณ์มังกรยังมีลวดลายของกระทิงเป็นพื้นหลังอยู่ด้วย..

 

รถต้นฉบับ: Lamborghini Diablo

.

 

8. รถเลียนแบบ: Geely GE

หากคุณอยากสัมผัสหนึ่งในรถที่หรูหราที่สุดในโลกแต่งบไม่ถึงจะทำอย่างไรดี? Geely ได้รับรู้ถึงปัญหานี้และทำการออก Geely GE ลิมูซีนคันหรูที่มีค่าตัวถูกกว่า Rolls Royce Phantom ถึง 50 เท่า..

 

รถต้นฉบับ: Rolls Royce Phantom

 

สำหรับคุณผู้อ่านเอง มีรถใดที่จะเพิ่มเติมอีก สามารถร่วมคอมเมนต์กันได้นะครับ..

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...