ก่อนหน้านี้ Magcarzine.com ได้นำเสนอเรื่องราวการนำเอานวัตกรรมล้ำๆ มาช่วยในการจัดการที่จอดรถในสนามบินที่ประเทศสิงคโปร์

(อ่าน ชมความก้าวล้ำ “ระบบจอดรถอัจฉริยะ” ในสนามบินสิงคโปร์ ให้คุณรู้ที่จอด และหารถเจอง่ายๆ)

ครั้งนั้นคุณจะได้เห็นถึงการทำงานในการตรวจสอบข้อมูลรถ ระบุตำแหน่ง พร้อมช่วยให้คนขับไปจอดได้สะดวกขึ้น ซึ่งนั่นยังคงต้องใช้คนขับอยู่

แต่ในครั้งนี้ เรามีเรื่องราวของที่จอดรถล้ำๆ จากประเทศจีนมานำเสนอกัน แต่ในครั้งนี้พิเศษกว่าตรงที่มีการนำเอาหุ่นยนต์มาช่วยด้วย!!

 

 

บริษัท Hikvision ประเทศจีน ได้เปลี่ยนที่จอดรถธรรมดา ให้กลายเป็นที่จอดรถสุดไฮเทคโดยการนำเอาระบบหุ่นยนต์จอดอัตโนมัติมาใช้งาน

การทำงานของระบบที่จอดรถไฮเทคจาก Hikvision นั้นจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อผู้ใช้งานขับรถเข้ามาในลานจอดรถ และขับเข้ามายังช่องจอดด้านหน้า ซึ่งมีหุ่นยนต์รออยู่แล้ว

จากนั้นระบบจะแสกนเพื่อเก็บข้อมูลรถของคุณ เพื่อยืนยันการจอดรถ ก่อนจะนำรถของคุณไป

 

 

เมื่อมาถึงตรงนี้หุ่นยนต์จะมีส่วนในการช่วยพารถของคุณเข้าไปเก็บในช่องจอด ซึ่งการทำงานนี้จะคล้ายกับหุ่นยนต์ที่พวกเราเคยเห็นในโกดังสินค้าของบริษัทชอปปิ้งออนไลน์หลายแห่ง

หุ่นยนต์ซึ่งเคลื่อนที่ได้ 4 ทิศทาง จะคำนวณว่าช่องจอดไหนว่าง และพารถของคุณเข้าไปยังจุดจอดที่ใกล้ที่สุด

ทำให้คุณประหยัดเวลา ไม่ต้องไปวนหาที่จอดเอง ระบบจะเปรียบเสมือนเด็กรับรถของคุณนั่นเอง

และเมื่อคุณทำธุระเสร็จเรียบร้อย ก็สามารถกดเรียกรถจากที่จอดได้ง่ายๆ  และเด็กส่งรถเหล่านี้ ก็จะเอารถกลับมาให้คุณได้อีกครั้งเช่นกัน

 

 

ที่จอดรถอัจฉริยะแบบนี้ถือได้ว่ามีประโยชน์อย่างมาก นอกจากจะทำให้หลายคนยังไม่ต้องกังวลอีกด้วยว่าจะลืมเข้าเกียร์ว่าง หรือดึงเบรคมือค้างเอาไว้จนรถคนอื่นออกไม่ได้แล้ว

การจอดซ้อนคันยังทำได้อีกหลายชั้น เรียกว่าพื้นที่ลานจอดนั้นจะมีประโยชน์ทุกช่องเลยทีเดียว

ไม่ต้องกังวลว่ารถจะไปขูดกับใคร หรือจะไปบังใครหรือไม่ เพราะหน้าที่ตรงนี้ ระบบจะควบคุมและสลับช่องจอดเพื่อเปิดทางให้คุณโดยอัตโนมัติอีกด้วย

 

 

สำหรับใครที่นึกภาพไม่ออก ลองชมการทำงานของที่จอดรถจาก Hikvision ได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลย…


 

ที่มา designboom

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!