เมื่อไม่นานมานี้ Elon Musk ได้ออกมาเปิดเผยว่า ระบบไร้คนขับ Telsa Autopilot ของพวกเขากำลังจะพัฒนาเข้าสู่ระดับ 5 แล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่ารถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla จะขับเองได้แบบ 100% โดยไม่ต้องมีมนุษย์ควบคุม

หลายคนยกให้ Tesla Autopilot เป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตและอาจพลิกโฉมการเดิมทางของพวกเรา

แต่สำหรับ Chris Urmson ซีอีโอจากรถยนต์ไร้คนขับ Aurora เขาสามารถทำแบบ Tesla ได้ตั้งแต่ปี 2010 แล้ว!!

 

Chris Urmson ซีอีโอจาก Aurora

 

Chris Urmson ซีอีโอจาก Aurora บริษัทรถยนต์ไร้คนขับจากสหรัฐได้ให้สัมภาษณ์กับสำนกัข่าว Bloomberg เกี่ยวกับบริษัทของเขาและการทำงานทางด้านเทคโนโลยี

ซึ่งในช่วงหนึ่งของบทสัมภาษณ์ได้มีการพูดถึงระบบไร้คนขับของ Tesla ด้วย

 

 

Chris Urmson ถือเป็นบุคคลชั้นแนวหน้าของวงการรถยนต์ไร้คนขับเลยก็ว่าได้ เขาเริ่มต้นจากการเป็นหัวหน้าทีมแข่งหุ่นยนต์ของมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon University และพาทีมคว้าแชมป์ในปี 2007

จากนั้นเข่าได้เริ่มงานด้านรถยนต์ไร้คนขับกับ Waymo ของ Google และได้เป็นหัวหน้าทีมพัฒนารถยนต์ไร้คนขับก่อนจะลาออกในปี 2016

และก่อตั้งบริษัท Aurora ขึ้นมา ร่วมกับ Sterling Anderson อดีตหัวหน้าทีม Tesla Autopilot

 

 

Aurora เป็นบริษัทที่พัฒนาด้านเทคโนโลยีไร้คนขับโดยเฉพาะ ไม่มีการผลิตรถยนต์เองหรือมีแผนจะพัฒนา Taxi ไร้คนขับเหมือนกับบริษัทอื่น และเชื่อมั่นว่าระบบ LiDAR เป็นระบบที่เหมาะสำหรับตรวจจับวัตถุในรถยนต์ไร้คนขับ

ต่างจาก Elon Musk ที่เคยออกมาให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่าระบบ LiDAR เป็นอะไรที่ไร้สาระ และรถยนต์ของ Tesla ก็ติดใช้กล้องเป็นตัวตรวจจับวัตถุแทน LiDAR

 

 

ในตอนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ มีการถามความเห็นของ Urmson เกี่ยวกับระบบไร้คนขับของ Tesla โดยซีอีโอของ Aurora ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “สิ่งที่ Tesla กำลังทำอยู่นั้นเป็นอะไรที่น่าสนใจ แต่พวกเราในปี 2010 ทำมันได้ดีกว่านี้อีก”

 

Aurora เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างมาก ในช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา พวกเขาเพิ่งประกาศซื้อบริษัทรถยนต์ไร้คนขับของ Uber และพัฒนาระบบไร้คนขับให้กับค่ายรถชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Volvo, บริษัทรถบรรทุก PACCAR รวมถึง Toyota ด้วย

หลังจากนี้ น่าสนใจว่าเทคโนโลยีของ Aurora จะประสบความสำเร็จ และเหนือกว่า Tesla ในแง่ของการใช้งานจริงได้ในท้ายที่สุดหรือไม่..

 

ที่มา bloomberg

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!