นับเป็นเวลากว่า 100 ปีแล้วที่ค่ายรถจากเมืองน้ำหอมอย่าง Citroën ถือกำเนิดขึ้น

เพื่อเป็นการฉลองครบครบรอบ 1 ศตวรรษทางค่าย และประกอบกับที่กระแสยานยนต์ไฟฟ้ากำลังมาแรงในยุคนี้ ค่ายรถดังกล่าวก็เลยถือโอกาสนี้เปิดตัวคอนเซปต์รถไฟฟ้าไร้คนขับ ที่ชูจุดเด่นในเรื่องของการเดินทางระยะไกลคันนี้ขึ้นมา

แถมมาพร้อมกับรูปทรงที่บ่งบอกถึงความเป็นยานยนต์แห่งโลกอนาคตได้อย่างแท้จริง!!

 

 

Citroën 19_19 Concept คือรถที่มาพร้อมแนวคิดที่ต้องการสร้าง ห้องนั่งเล่น ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ และสามารถพาคุณกับครอบครัวบุกตะลุยไปได้ทุกที่ด้วยตัวถังแบบยกสูง

รูปทรงภายนอกของตัวรถดูสวยงามและมีขนาดใหญ่ มาพร้อมโทนสีน้ำเงิน-ดำ ซึ่งทางผู้ผลิตตั้งชื่อเล่นให้กับ 19_19 Concept คันนี้ว่า “รถฟองสบู่”

 

 

19_19 Concep ใช้ล้อขนาด 31 นิ้ว พร้อมมีการติดตั้งเซนเซอร์สำหรับตรวจจับสภาพถนน เพื่อช่วยให้การทำงานของระบบไร้คนขับมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

.

 

ฝากระโปรง และไฟท้ายแบบ LED

 

ภายในห้องโดยสารเน้นการออกแบบที่มอบความสบายให้กับผู้ใช้งาน และอย่างที่บอกไปตอนต้น รถคันนี้ถูกสร้างขึ้นมาในคอนเซปต์ “ห้องนั่งเล่นเคลื่อนที่” ดังนั้นภายในห้องโดยสารจึงให้ความรู้สึกเหมือนคุณกำลังนั่งอยู่ในบ้านเลย!!

 

ใช้พื้นที่ได้อย่างครบครัน เพราะมันถูกออกแบบมาเป็นเวอร์ชันขับเองได้โดยอัตโนมัติ

.

.

 

ทางค่ายเผยว่าคอนเซปต์คาร์คันนี้จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ กำลังสูงสุด 456 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 800 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้ภายใน 5 วินาที

ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง

สามารถเดินทางได้สูงสุด 800 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

นอกจากนั้น ยังมีระบบ Quick Charge สามารถชาร์จไฟสำหรับการเดินทางไกล 600 กิโลเมตร ได้ภายในเวลา 20 นาทีอีกด้วย

 

 

Citroën 19_19 Concept ออกมาอวดโฉมให้ได้ชมที่งาน VivaTech 2019 ที่จัดขึ้นในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา

แต่จะออกมาเป็นรูปเป็นร่างจริงได้เมื่อไร คงต้องรอดูการพัฒนาของรถยนต์ไร้คนขับกันต่อไปในอนาคต ไม่แน่ว่า “ห้องนั่งเล่นเคลื่อนที่” มันอาจจะมาให้ได้ใช้งานเร็วกว่าที่เราคิดก็เป็นได้

 

ที่มา carmagazine, caradvice

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!