ย้อนไปเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ประเทศอังกฤษประกาศใช้พื้นที่ปลอดมลพิษหรือ Clean Air Zone แห่งแรกในประเทศที่เมืองบาธ

และล่าสุดมีรายงานว่าได้เพิ่มพื้นที่ดังกล่าวในเบอร์มิงแฮมด้วยเช่นกัน แต่จะเข้มงวดขึ้น เพราะมีการบังคับใช้กับรถทุกคันที่เข้ามาในพื้นที่

 

 

Autocar รายงานว่า ทางการจะบังคับใช้ Clean Air Zone (CAZ) ในเมืองเบอร์มิงแฮมเป็นวันที่ 1 มิถุนายนนี้เป็นวันแรก โดยรถทุกคันไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุก หรือรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ที่เข้ามาในเขตนี้จะต้องผ่านมาตรฐานไอเสียตามที่กำหนด

โดยมีการกำหนดให้รถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินจะต้องผ่านมาตรฐาน Euro4 ขึ้นไป ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลจะต้องเป็น Euro6 ขึ้นไป

 

 

สำหรับรถที่ไม่ผ่านมาตรฐานดังกล่าว แต่จำเป็นต้องผ่านพื้นที่ของเมืองเบอร์มิงแฮมจะต้องเสียค่าปรับ

โดยอัตราค่าปรับสำหรับรถขนาดใหญ่ เช่นรถบัส รถบรรทุกสินค้าจะอยู่ที่ 50 ปอนด์/วัน (ประมาณ 2,200 บาท) ส่วนรถยนต์นั่งและรถแท็กซี่จะอยู่ที่ 8 ปอนด์/วัน (ประมาณ 350 บาท)

แต่จะมีรถบางกลุ่มที่ได้รับการยกเว้น เช่นรถของผู้พิการและผู้ที่พักอาศัยในเมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งจะได้รับการยกเว้นค่าปรับเป็นเวลา 2 ปี

 

 

มีการประเมินว่าการประกาศพื้นที่ Clean Air Zone ในเบอร์มิงแฮมครั้งนี้จะทำให้มากกว่า 100,000 คันได้รับผลกระทบ แต่อย่างไรก็ตามนี่คือความพยายามของรัฐบาลอังกฤษที่ต้องการจะลดการปล่อยมลพิษในประเทศ

และนอกจากเบอร์มิงแฮมกับบาธแล้ว ออกซฟอร์ดก็จะเป็นอีกแห่งที่ประกาศใช้พื้นที่ในลักษณะนี้ด้วย โดยใช้ชื่อว่า Zero Emissions Zone ซึ่งจะอนุญาติให้ใช้ได้เฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น

 

 

ที่มา autocar

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!