เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวรถ Tesla คันหนึ่งเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ โดยตามรายงานระบุว่าในขณะเกิดเหตุรถคันดังกล่าวได้เปิดระบบไร้คนขับไว้และไม่มีใครควบคุมที่พวงมาลัยเลย

ซึ่งทางหน่วยงานด้านความปลอดภัยอย่าง NHTSA และ NTSB กำลังตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงของเรื่องนี้อยู่

(อ่าน: รถ Tesla ชนต้นไม้ ไฟไหม้ดับ 2 ตำรวจพบ “ไม่มีคนขับตอนชน” หรือเป็นการโกงระบบ FSD!?)

 

เพราะโดยทั่วไปแล้ว การจะใช้งานระบบไร้คนขับของ Tesla นั้น ผู้ใช้จะต้องจับพวงมาลัยเอาไว้เสมอ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงกลายเป็นที่มาของคลิปวิดีโอทดสอบจาก Consumer Reports องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่ทำให้เห็นว่าจริงๆ แล้วเราสามารถโกงระบบ Tesla Autopilot ได้หรือไม่!?

 

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ทาง Consumer Reports ระบุว่าไม่ใช่การทดสอบเพื่อหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด เป็นเพียงการทดสอบให้เห็นว่าจริงๆ แล้วเราสามารถหลอกระบบไร้คนขับในรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ได้หรือไม่

Jake Fisher นักทดสอบรถยนต์ของ Consumer Reports รับหน้าที่เป็นผู้ทำการทดสอบในครั้งนี้ โดยได้ใช้รถ Tesla Model Y 2020 ในการทดสอบ

 

 

ในการทดสอบครั้งนี้ ได้ใช้ถนนทดสอบของ Consumer Reports โดทีมงานได้ทำการตั้งค่าระบบไร้คนขับของรถจำกัดความเร็วที่ประมาณ 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ติดเข็มขัดนิรภัย และใช้วัตถุถ่วงน้ำหนักพวงมาลัยเอาไว้

จากนั้นจึงปล่อยให้รถทำงานเอง และย้ายไปที่นั่งด้านข้างคนขับ เหมือนที่เห็นในคลิปวิดีโอด้านล่างนี้

 

 

ในคลิปวิดีโอที่เห็น ระบบไร้คนขับของ Tesla ยังคงทำงานได้จริงแม้จะถูกหลอกด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ อย่างม้วนเทปกาวและไม่มีคนนั่งอยู่ที่เบาะด้านคนขับเลย

หลังจบการทดสอบ ทีมงานของ Consumer Reports ให้ความเห็นว่า Tesla อาจไม่ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้ที่เบาะคนขับ มีเพียงแค่เซ็นเซอร์ที่พวงมาลัย

จึงทำให้ระบบยังคงทำงานได้เพียงแค่หลอกน้ำหนักตรงพวงมาลัย โดยที่ไม่ต้องมีคนขับก็ได้

 

 

Fisher ให้ความเห็นเพิ่มเติมในคลิปวิดีโอว่าระบบไร้คนขับของค่ายอื่นเช่น Super Cruise จาก GM จะมีเซ็นเซอร์ที่เบาะคนขับ และกล้องตรวจจับใบหน้าผู้ขับขี่ ทำให้ไม่สามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ในการโกงระบบไร้คนขับของ GM ได้

แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีการทดสอบอย่างเป็นทางการออกมา ซึ่งเราคงต้องรอติดตามกันต่อไป

 

อย่างไรก็ตามแม้ระบบไร้คนขับของ Tesla จะสามารถใช้วิธีหลอกได้อย่างที่เห็นนี้ แต่ในการใช้งานบนถนนจริงถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก และไม่ควรทำอย่างยิ่ง

 

ที่มา consumerreports

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!