หากลองนึกภาพตาม ตอนนี้คุณกำลังอยู่ที่ Havana เมืองหลวงของประเทศคิวบาในชั่วโมงเร่งด่วน จะรอรถบัสก็ไม่มาสักที เนื่องจากจำนวนรถบัสที่ลดลง ตามมาตรการประหยัดพลังงานของรัฐบาล

แต่ไม่นาน มีมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ากว่า 50 คันเข้ามาจอดที่ตรงหน้าของคุณ และทันใดนั้นแถวรอรถบัสที่ยาวเป็นพิเศษ ก็หายวับไปกับตา!?

แล้วทำไมรัฐบาลคิวบาถึงต้องรถปริมาณรถบัสลง ทั้งๆ ที่ระบบขนส่งมวลชนคือสิ่งที่สำคัญของเมืองหลวง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้คืออะไร!? ทำไมผู้คนมากมายถึงต้องเปลี่ยนไปใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแทน

ในบทความนี้ Magcarzine.com มีคำตอบครับ…

 

 

วิกฤติน้ำมันขาดแคลน ที่กำลังเล่นงานคิวบา

ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา ประเทศคิวบามีความต้องการน้ำมันดิบอยู่ที่ 140,000 บาร์เรลต่อวัน (16 ล้านลิตรต่อวัน) เพื่อให้เพียงพอสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม, ปั๊มน้ำมัน, สนามบิน หรือการใช้งานโดยทั่วไป

ปัญหาการขาดแคลนน้ำมันของคิวบาเริ่มต้นขึ้นอย่างช้าๆ

ตั้งแต่ปี 2015 เวเนซุเอลาประเทศคู่ค้าน้ำมันที่สำคัญ ส่งน้ำมันติบและก๊าซธรรชาติให้คิวบาได้เพียง 90,000 บาร์เรลต่อวัน น้อยกว่าปริมาณที่พวกเขาต้องการอยู่มาก

ไม่นานในปีถัดมา เวเนซุเอลาประสบปัญหาในการผลิตน้ำมัน ทำให้ส่งออกน้ำมันดิบได้น้อยลง และตามมาด้วยวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประเทศดังกล่าว อย่างที่เราทราบกันดี

 

 

สถานการณ์ขาดแคลนน้ำมันของคิวบาย่ำแย่ลงไปอีก ปี 2017 พวกเขาผลิตน้ำมันดิบได้เพียงแค่ 51,000 บาร์เรลต่อวัน หรือประมาณ 1 ใน 3 ของปริมาณที่ต้องการต่อวันเท่านั้น

หนำซ้ำยังเจอการสกัดกั้นจากสหรัฐอเมริกาที่มีปัญหาขัดแย้งอีก ทำให้เดือนกันยายนที่ผ่านมา คิวบาต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันอย่างหนัก

 

มิเกล ดิอัซ-กาเนล ประธานาธิบดีของคิวบาได้ออกมาเตือนประชาชนถึงการขาดแคลนน้ำมันในครั้งนี้ โดยขอให้ประชนเตรียมรับมือกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก

และนั่นจึงเป็นที่มาของหลายๆ มาตรการในการลดใช้น้ำมัน ซึ่งหนึ่งในนโยบายด้านคมนาคมนั่นก็คือ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสาธารณะ เพื่อรับมือกับสถานการณ์นี้…

 

มิเกล ดิอัซ-กาเนล ประธานาธิบดีคิวบา

 

ทางเดียวกัน ซ้อนมอเตอร์ไซค์(ไฟฟ้า) ไปด้วยกันมั้ย!?

การลดบริการรถสาธารณะที่ใช้ดีเซลเป็นหนึ่งในมาตรการของทางการคิวบา ที่ใช้รับมือกับปัญหาความขาดแคลนน้ำมันที่กำลังเกิดขึ้น

แต่มันก็ทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาคือ จำนวนรถที่ให้บริการไม่เพียงพอต่อจำนวนประชากรในเมืองหลวงอย่าง Havana

จากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ มาตรการที่ว่านี้ทำให้ชาวคิวบาต้องยืนรอรถเมล์นานกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งแน่นอนว่าหากเป็นตอนเช้าในช่วงโมงเร่งด่วน ที่มีคนรีบเร่งจำนวนมาก ย่อมสร้างความลำบากในการเดินทางอย่างแน่นอน

ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นจึงกลายเป็นที่มาของกลุ่ม “Motorinas” กลุ่มอาสาสมัครเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

 

กลุ่ม Motorinas ที่กำลังรับส่งผู้คนในคิวบา

 

Motorinas ไม่ใช่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง แต่พวกเขาคือเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ ที่เข้ามาเป็นอาสาสมัครเพื่อรับส่งผู้คน แทนการรถโดยสารประจำทางที่ขาดแคลน

อาสาสมัคร Motorinas จะใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในการรับส่งผู้คน ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของพวกเขา เพราะนอกจากจะเป็นการประหยัดพลังงานแล้ว ยังไม่ใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมันที่กำลังขาดแคลนอีกด้วย

 

 

การเกิดขึ้นของกลุ่ม Motorinas ส่วนหนึ่งมาจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในประเทศคิวบา ซึ่งปัจจุบันคาดการณ์กันว่าน่าจะอยู่ที่ราวๆ 210,000 คัน (ส่วนใหญ่เป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจากประเทศจีน)

 

“ตอนนี้คือเรากำลังอยู่ในยุคมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ทุกอย่างกำลังเกิดขึ้นที่คิวบา มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ากลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์สำหรับคนจำนวนมาก” 

ชาวคิวบารายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว International Business Times

 

 

ตามรายงานของสื่อต่างประเทศ คิวบาเปิดให้จดทะเบียนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้เมื่อปี 2013 โดยกำหนดให้มีความเร็วสูงสุดได้ไม่เกิน 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง

และส่วนหนึ่งที่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเริ่มได้รับความนิยม อาจมาจากราคาถูกกว่ามอเตอร์ไซค์ธรรมดาถึง 6 เท่า

 

 

จริงอยู่ว่าการใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแทนมอเตอร์ไซค์น้ำมัน อาจไม่ใช่การแก้ปัญหาของประเทศคิวบาที่ตรงจุดเท่าไหร่นัก

แต่สิ่งที่เราได้เห็นจากกลุ่ม Motorinas ของที่นี่ก็คือ การใช้เชื้อเพลิงอย่างคุ้มค่ามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และการตอบรับกับนโยบายของภาครัฐ ในประเทศที่ได้ชื่อว่าปกครองด้วยระบอบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์แห่งนี้

 

ส่วนท้ายที่สุดแล้ว คิวบาจะสามารถจัดการกับการขาดแคลนเชื้อเพลิงในครั้งนี้ได้อย่างไร คงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไปครับ…

 

ที่มา ibtimes, reuters, mcot, xinhuathai, excelenciasdelmotor, electrek

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!