สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นกับชื่อของ Cupra นี่คือแบรนด์ย่อยของค่ายรถสัญชาติสเปน SEAT ซึ่งในอดีต Cupra เคยใช้ชื่อว่า SEAT Sport และเคยลงแข่งใน WRC ในปี 1998-2001

ก่อนที่ทางค่ายจะรีแบรนด์มาเป็น Cupra ในปี 2018

และล่าสุดพวกเขาก็ได้เปิดตัว Cupra El Born รถยนต์ไฟฟ้าล้วน BEV คันแรกของค่ายออกมา หลังจากที่ได้เผยคอนเซปต์ของรถออกมาให้ชมเมื่อปีที่แล้ว

 

Cupra El Born

 

สำหรับ Cupra El Born คันนี้ได้ถูกสร้างขึ้นบนแพลทฟอร์ม MEB ที่เป็นแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าของ Volkswagen ที่เป็นหัวหลักในเครือ

โดยรถจะมาในตัวถังแบบแฮทช์แบ็ก 5 ประตูที่ให้ความสปอร์ตแต่ยังคงไว้ซึ่งความอเนกประสงค์ในการใช้งาน แต่ทั้งนี้ SEAT ไม่ได้ระบุออกมาว่ารถมีขนาดตัวถังเท่าไหร่ จึงยังไม่ทราบว่ารถอยู่ในกลุ่ม Segment ไหน

 

 

Cupra El Born จะติดตั้งแบตเตอรี่ความจุ 77 kWh ซึ่งค่ายระบุว่าเป็นแบตเตอรี่ที่จัดการพลังงานได้เต็มประสิทธิภาพทำให้รถจะทำระยะทางได้สูงสุดถึง 500 กม. ต่อการชาร์จแบต

นอกจากนี้ยังระบุว่าการชาร์จแบต 30 นาที จะสามารถเพิ่มระยะทางให้รถได้ 260 กม.

ส่วนด้านประสิทธิภาพนั้นค่ายระบุว่ารถมีอัตราเร่ง 0-50 กม./ชม. ได้ใน 2.9 วินาที

สำหรับตัวเลขสเปคที่ชัดเจนกว่านี้คาดว่าเราจะได้รับทราบเพิ่มเติมเมื่อรถใกล้วางขาย

 

 

ในส่วนของภายใน Cupra El Born ก็เป็นอีกจุดที่ทางค่ายพรีเซนต์ว่าใช้วัสดุคุณภาพระดับสูงในการตกแต่ง และยังให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้วัสดุรีไซเคิลอีกด้วย

 

 

SEAT ระบุว่า Cupra El Born เตรียมจะขึ้นสายการผลิตแล้วที่โรงงานของ Volkswagen ที่ตั้งอยู่ในเมือง Zwickau ที่เดียวกับที่ใช้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Volkswagen ID.3

โดยการผลิตจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งเราน่าจะได้ทราบราคาและสเปคอย่างเป็นทางการของรถอีกครั้งเมื่อรถใกล้เปิดตัว

และคาดว่ารถน่าจะนำตลาดเฉพาะในยุโรปซึ่งเป็นตลาดหลักของ Seat และ VW ก็ต้องรอดูกันว่าพวกเขาจะทำยอดขายได้ดีแค่ไหนเมื่อรถเปิดตัวออกมาครับ

 

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : seat-mediacenter

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...