ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 5 หรือ 10 ปีก่อน “รถยนต์ไร้คนขับ” อาจจะเป็นสิ่งที่เราเห็นได้ในหนังไซไฟเท่านั้น แต่ ณ เวลานี้มันกลับเป็นคำที่พวกเราได้ยินกันจนคุ้นหู

แต่เชื่อว่า.. ยังมีคุณผู้อ่านจำนวนไม่น้อยที่อาจไม่ทราบว่า “ระบบไร้คนขับ” นั้นมีการแบ่งระดับด้วย

อ่าว ตอนนี้อาจจะสงสัยแล้วล่ะสิครับ ว่ามันมีการแบ่งระดับ แบ่งเกรด แบ่งชนชั้นอะไรกันยังไง จะเหมือนแบบพวกเบอร์ธรรมดา หรือเบอร์ตองรึเปล่า (อุ๊บบบส์)

ดังนั้นเพื่อให้เป็นการเข้าใจมันมากยิ่งขึ้น ในครั้งนี้ เราจะพาไปรู้จักกับ “ระดับของระบบไร้คนขับ” ที่ว่ากันครับ…

 

 

ระดับของรถไร้คนขับ มาจากไหน!?

มันมาจากที่ทาง Society of Automotive Engineering (SAE) หรือ สมาคมวิศวกรยานยนต์ ได้มีการแบ่งระดับการขับขี่อัตโนมัติตามมาตรฐาน J3016 ไว้

ซึ่งการแบ่งนี้ก็จัดทำเป็น 6 ระดับด้วยกัน

ในแต่ละระดับนั้นจะมีรายละเอียดดังต่อไปนี้…

 

เริ่มจากระดับ 0

ในระดับนี้ การควบคุมตัวรถ และการตอบสนองต่อสภาวะฉุกเฉิน ผู้ขับขี่ยังคงต้องรับผิดชอบเองทั้งหมด แต่จะมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ดีขึ้น

ตัวอย่างเช่น ระบบเบรค ABS ที่เรายังคงต้องเหยียบเบรคเอง แต่การทำงานของเบรคจะดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้เราเหยียบเบรคจนล้อล็อค เหมือนการเบรคธรรมดานั่นเอง

สรุป:

การควบคุมรถ: ผู้ขับขี่

การตอบสนองต่อวัตถุภายนอก: ผู้ขับขี่

ความผิดพลาดของระบบอัตโนมัติ: ไม่มีข้อมูล

 

ระดับ 1

ในระดับนี้ การควบคุมรถจะมีระบบเข้ามาช่วย โดยใช้การใช้ระบบประมวลผล ซึ่งเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กล้องหน้ารถ หรือเซนเซอร์ ก่อนที่จะแปรเป็นสัญญาณเตือน

ตัวอย่างที่ชัดเจนก็เช่น ระบบแจ้งเตือนรถออกนอกเลน หรือ Lane-keep Assist ที่จะทำงานโดยการสั่นพวงมาลัย หรือหักพวงมาลัยเล็กน้อย เพื่อเตือนเมื่อรถเราออกนอกเลน

สรุป:

การควบคุมรถ: ผู้ขับขี่ + ระบบ

การตอบสนองต่อวัตถุภายนอก: ผู้ขับขี่

ความผิดพลาดของระบบอัตโนมัติ: ผู้ขับขี่

 

 

ระดับที่ 2

ในระดับนี้รถของเราจะสามารถเคลื่อนไปข้างหน้าได้เอง โดยอาศัยการทำงานของระบบ แต่เรายังต้องนั่งอยู่ด้านหลังของพวงมาลัย เพื่อคอยระวังเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

เหตุฉุกเฉินที่ว่าก็อย่างการมีรถพุ่งเข้ามาหา หรือคนตัดหน้า รวมทั้งการทำงานผิดพลาดของระบบด้วย

ซึ่งตัวอย่างของระดับนี้ก็เช่น ระบบควบคุมความเร็วแบบ Adaptive Cruise Control หรือ บางค่ายอาจเรียกว่า Active Cruise Control 

สรุป:

การควบคุมรถ: ระบบ

การตอบสนองต่อวัตถุภายนอก: ผู้ขับขี่

ความผิดพลาดของระบบอัตโนมัติ: ผู้ขับขี่

 

 

ก่อนที่จะไปต่อกันที่ระดับ 3-5 เราขอสรุปให้เข้าใจก่อนว่า ตามการจำกัดความของ SAE ในระดับ 0-2 นี้จะเรียกว่า “ระบบสนับสนุนผู้ขับขี่” ยังไม่เรียกว่าระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติแต่อย่างใด

ทีนี้เราเริ่มเข้าสู่จุดไคล์แมกซ์แล้วครับ เพราะระดับต่อจากนี้ จะเรียกว่า “ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ” นั้นมีรายละเอียดดังนี้ครับ…

 

ระดับที่ 3

ระดับเริ่มต้นของ ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้น ซึ่งทั้งการเคลื่อนที่ของรถ และการตอบสนองต่อวัตถุภายนอกนั้น ระบบจะทำหน้าที่จัดการทั้งหมด

ผู้ขับขี่มีหน้าที่แค่นั่งอยู่หลังพวงมาลัย และต้องเข้ามาขับเองเมื่อระบบแจ้งเตือนเข้ามา ซึ่งตัวอย่างก็เช่น ระบบ Autopilot ของ Tesla หรือ CoPilot ของ BMW

สรุป:

การควบคุมรถ: ระบบ

การตอบสนองต่อวัตถุภายนอก: ระบบ

ความผิดพลาดของระบบอัตโนมัติ: ผู้ขับขี่

 

อ๊ะ แบบนี้ก็แสดงว่าระบบล้ำๆ อย่างในรถ Tesla ก็มาถึงแค่ระดับ 3 เท่านั้นเองหรือ!?

คำตอบสำหรับตอนนี้คือ… โดยทางเทคนิคแล้วใช่ครับ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้การรับรองจาก องค์กรบริหารความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐอเมริกา (NHTSA)

ซึ่งปัจจุบัน Autopilot ของ Tesla ยังได้รับการรับรองให้เป็นระบบไร้คนขับระดับ 2 อยู่ และตอนนี้พวกเขาก็พยายามจะเข็นระดับต่อไปออกมาให้คนได้ใช้งานอย่างเร็วที่สุด

 

 

ระดับที่ 4

นี่เป็นระดับที่ค่ายรถหลายค่าย กำลังจะก้าวไปให้ถึง และมีกระแสว่าบางค่ายกำลังซุ่มพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ในระดับนี้ให้สำเร็จอยู่

ซึ่งในระดับที่ 4 นี้ จะเหมือนกับระดับที่ 3 ทุกอย่าง แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ รถจะสามารถวิ่งได้เองในเส้นทางที่ตั้งไว้ โดยไม่ขอความช่วยเหลือจากเราเลย

ตัวอย่างเช่น แท็กที่ไร้คนขับ หรือรถที่วิ่งได้เองโดยที่ไม่ต้องมีพวงมาลัย คันเร่ง และเบรค

สรุป:

การควบคุมรถ: ระบบ

การตอบสนองต่อวัตถุภายนอก: ระบบ

ความผิดพลาดของระบบอัตโนมัติ: ระบบ

 

ตัวอย่างของระดับที่ 4 ซึ่ง Tesla ทำคลิปวิดีโอออกมาโชว์ประสิทธิภาพของมันแล้ว

 

ระดับที่ 5

ที่สุดของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้น คือมันสามารถเคลื่อนที่ไปที่ไหนก็ได้ โดยที่ไม่ต้องมีคนขับ แถมยังสามารถเรียนรู้เส้นทางได้เอง

รถจะทำงานเหมือนไม่ใช่รถ แต่เป็นผู้ช่วยที่รู้ใจของเรา เพียงแค่เราเอ่ยปากว่าจะไปจุดนั้นจุดนี้ (หรือมากกว่านั้นคือแค่คิดว่าจะไปจุดไหน) มันก็สามารถพาเราไปได้โดยอัตโนมัติ

ประสิทธิภาพด้านการเรียนรู้ของรถยนต์ไร้คนขับระดับนี้ จะเหมือนกับคนที่มีประสบการณ์ขับนับล้านชั่วโมง เพื่อกลายเป็นนักขับที่เก่งกาจและหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

รวมถึงรถยังจะสามารถเรียนรู้การขับขี่ใหม่ๆ ระหว่างที่ใช้งานไปได้อีกด้วย

นับว่าเป็นระดับของรถขับเคลื่อนอัตโนมัติในอุดมคติกันเลยทีเดียว…

สรุป:

การควบคุมรถ: ผู้ขับขี่ + ระบบ

การตอบสนองต่อวัตถุภายนอก: ผู้ขับขี่

ความผิดพลาดของระบบอัตโนมัติ: ผู้ขับขี่

 

 

ระดับการขับขี่อัตโนมัติตามมาตรฐาน SAE นี้คงจะทำให้คุณผู้อ่านสามารถแยกได้ว่า ระบบไร้คนขับจากค่ายต่างๆ ที่โฆษณากันนั้นจัดอยู่ในระดับไหน และขอบเขตการทำงานของมันมีมากน้อยอย่างไร

แต่หากใครที่อยากรู้จักกับระบบไร้คนขับมากขึ้นล่ะก็ สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่

Tesla ปล่อยคลิป “รถยนต์ขับได้เอง” คนนั่งเฉยๆ ก็ไปถึงจุดหมาย แต่สงสัยไหมมันทำงานยังไง??

 

หวังว่าจะเป็นบทความที่มีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านนะครับ

และก็ฝากติดตาม MagCarZine ไว้เป็นทางเลือกของสื่อยานยนต์ ที่จะนำเสนอข่าวสารและบทความสาระเช่นนี้ มาฝากคุณในทุกๆ วันครับ

 

ที่มา sae

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!