ปัจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากผลสำรวจของ JATO Dynamics บริษัทผู้ให้บริการเกี่ยวกับข้อมูลด้านยานยนต์ ระบุว่า

ในปี 2018 ที่ผ่านมา รถไฟฟ้ามียอดขายรวมกันกว่า 1.25 ล้านคัน หรือ 1.5% ของยอดขายรถยนต์ทั่วโลก

ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น อาจจะหมายถึงการปล่อยไอเสียจากรถยนต์ที่ลดลงไปด้วย

แต่มีสิ่งหนึ่งที่หลายคนยังคงให้ความกังวลก็คือ จำนวนของแบตเตอรี่ที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อมันใช้งานไปสักระยะหนึ่ง มันอาจจะไม่สามารถใช้ขับเคลื่อนรถยนต์ได้อีก

และพวกมันกำลังจะกลายเป็นขยะในอีกไม่ช้า!!

เหตุนี้เองจึงทำให้บริษัทสัญชาติอเมริกันอย่าง Eaton ได้คิดหาวิธีเพื่อจัดการกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น

 

 

Eaton บริษัทผู้จัดจำหน่ายชิ้นส่วนรถบรรทุกและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมขนาดใหญ่จากสหรัฐ ได้นำเสนอไอเดียการนำวิธีการรีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเหลือใช้

โปรเจกต์ดังกล่าวจะนำแบตเตอรี่จากรถยนต์ไฟฟ้า มาใช้ใหม่ร่วมกัยผลิตภัณฑ์ xStorage ของบริษัท เพื่อทำเป็นแบตเตอรี่สำหรับใช้เก็บพลังงานเพื่อใช้ในอาคาร บ้านเรือน

โดยทางบริษัทกำลังเจรจากับสนามกีฬาหลายๆ แห่งเพื่อติดตั้งผลิตภัณฑ์ที่ว่านี้

 

 

การนำแบตเตอรี่รถยนต์มารีไซเคิล ช่วยให้ราคาของ xStorage ถูกลงกว่าเดิมถึง 20% ซึ่งทาง Eaton มองว่าวิธีการนี้จะสร้างวงจรธุรกิจสำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าได้อีกทางหนึ่ง

แถมเป็นการเตรียมรับมือกับปริมาณของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ที่พวกเขาคาดการณ์ว่ามันจะมีเพิ่มขึ้นกว่า 20 เท่าภายในปี 2021

 

 

แนวคิดการรีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแบบนี้ ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้ที่ประเทศจีนเอง ก็ก่อสร้างโรงงานกักเก็บพลังงานแห่งแรกของประเทศ โดยใช้แบตเตอรี่จากรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่ใช้แล้วมารีไซเคิล

ซึ่งโรงเก็บไฟฟ้าดังกล่าว สามารถกักเก็บไฟฟ้าได้ 268,600 กิโลวัตต์ชั่วโมง และสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 500,000 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง เพียงพอต่อการใช้งานของประชากร 220,000 คนต่อวัน

 

คิดเพื่ออนาคต! จีนเตรียมสร้างโรงงานรีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์ NEV ที่หมดอายุการใช้งานแล้ว.เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (6 มี.ค.)…

โพสต์โดย China Xinhua News เมื่อ วันศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2019

 

แบตเตอรี่ถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้า แต่ก็ยังมีรถยนต์ประเภทไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริดด้วยเช่นกันที่ใช้แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงาน

ซึ่งหากในอนาคตรถยนต์ประเภทเหล่านี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เราอาจได้เห็นแนวทางการรีไซเคิลแบตเตอรี่ใหม่ๆ เกิดขึ้นก็ได้ครับ…

 

ที่มา voathai, China Xinhua News

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!