แม้ประเทศทางฝั่งยุโรปจะมีตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่เติบโตกว่าบ้านเรา แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่กล้าซื้อรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากยังกังวลเรื่องระยะทางที่รถจะทำได้ไม่เท่ากับรถยนต์น้ำมัน หรือกระทั่งว่ากลัวแบตเตอรี่หมดแล้วไม่มีที่ชาร์จไฟ (เรียกอาการนี้ว่า Range Anxiety)

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ EP Tender บริษัทสตาร์ทอัพจากฝรั่งเศส ได้ทำการคิดค้น ‘พาวเวอร์แบงก์รถพ่วง’ ขึ้นมา

 

 

ที่ชาร์จไฟพกพาจาก EP Tender นี้ จะทำหน้าที่เหมือนกับพาวเวอร์แบงก์ที่เก็บพลังงานเอาไว้ ด้วยความจุ 60 kWh (แต่ยังไม่เผยตัวเลขว่า จะวิ่งทำระยะเพิ่มมาได้กี่กิโลเมตร)

EP Tender เล็งว่าจะให้บริการด้วยการเปิดให้เช่า โดยการสร้างสถานที่เอาไว้วางที่ชาร์จไฟพกพานี้ เอาไว้ระหว่างทางที่คนนิยมขับรถออกไปเที่ยวในวันหยุด

แทนที่จะให้คนมาชาร์จไฟ ก็ให้พวกเขาเช่าพาวเวอร์แบงก์ ลากติดรถไปนั่นเอง เป็นแนวคิดที่ดูแตกต่างออกไปเล็กน้อย

ซึ่งทางบริษัทได้ประมานการณ์ค่าเช่าเอาไว้ว่า อย่างแพงที่สุดน่าจะอยู่ที่ 34 ยูโร (ราวๆ 1,100 บาท)

 

 

Jean-Baptiste Segard ซีอีโอของ EP Tender กล่าวว่าสิ่งนี้จะทำให้คนจะหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าของค่ายสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Renault Zoe หรือ Renault Kangoo ที่เป็นรถราคาระดับ Mid Range ทำระยะทางได้ไม่ไกลเท่ากับรถระดับ Tesla จึงส่งผลให้หลายคนยังไม่กล้าใช้รถยนต์ไฟฟ้า

แต่เมื่อมีที่ชาร์จพกพาให้เช่า ก็ไม่ต้องกังวลว่าหากซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาแล้วจะออกโรดทริปไกลๆ แล้วจะไปไม่ถึงหรือต้องหยุดชาร์จบ่อยๆ

เขายังเสริมว่าตอนนี้ EP Tender ได้คุยกับ PSA Group ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ฝรั่งเศสชื่อดังอย่าง Peugeot กับ Citroen แล้วด้วย ถึงการออกแบบที่ลากจูงให้เหมาะสมกับรถยนต์ไฟฟ้าของฝั่ง PSA ด้วย

 

 

EP Tender ระบุว่าต้นทุนของการสร้างตัวพ่วงหนึ่งตัวจะใช้เงินทุน 10,000 ยูโร (ราว 340,000 บาท) และคาดการณ์ไว้ว่าแผนงานนี้จะเริ่มทำกำไรกลับมาในปี 2024 ด้วยลูกค้า 60,000 ราย และถึงเวลานั้นจะมีหัวพ่วงให้เช่ายืม 4,150 ตัว

แนวคิดธุรกิจของ EP Tender จะประสบความสำเร็จหรือไม่ คิดอย่างไรกันครับ?

 

ที่มา: autonews, electrek

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...