Mercedes เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุด Mercedes EQE หรือ E-Class ไฟฟ้าออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 90.6 kWh ทำระยะทางสูงสุด 660 กิโลเมตรต่อชาร์จ (WLTP)

และที่งาน IAA Mobility 2021 ในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี ทาง Mercedes ก็ได้นำรถคันจริง มาจัดแสดงในงานด้วย

 

 

Mercedes EQE เป็นซีดานไฟฟ้ารุ่นที่ 2 ต่อจากเรือธงอย่าง Mercedes EQE ที่เปิดตัวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มิติตัวรถมีขนาดใกล้เคียงกับ Mercedes E-Class และรถยนต์ไฟฟ้าของค่ายอื่นๆ อย่างเช่น Tesla Model S และ Audi A6 e-tron

ความยาวตัวรถอยู่ที่ 4,934 มิลลิเมตร สั้นกว่า EQS ซึ่งมีตัวถังยาว 5,265 มิลลิเมตร ส่วนระยะฐานล้ออยู่ที่ 3,100 มิลลิเมตร

 

 

ดีไซน์ภายนอกตัวรถมีการปรับให้ทันสมัยมากขึ้น ต่างจาก E-Class ที่เป็นรถเครื่องยนต์สันดาป โดยพื้นฐานรถสร้างบนแพลทฟอร์ม EVA-2 แบบเดียวกับที่ใช้ในพี่ใหญ่อย่าง EQS

รายละเอียดภายนอกหลายอย่างคล้ายกับ EQS ไม่ว่าจะเป็นกระจังหน้าสีดำขนาดใหญ่แปะโลโก้ดาวสามแฉกไว้ตรงกลาง ซ่อนกราฟฟิครูปดาวเล็กๆ และเซ็นเซอร์ต่างๆ ไว้ที่ด้านใน

ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ full-width LED ลากยาวจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่ง

 

.

.

.

 

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมจอ MBUX Hyperscreen แบบเดียวกับ EQS แดชบอร์ดอัจฉริยะที่ Mercedes-Benz ภูมิใจนำเสนอ

ตัวแดชบอร์ดจะเป็นกระจกโค้งความยาว 56 นิ้ว แบ่งเป็น 3 ส่วนคือ หน้าจอแสดงผลการขับขี่, จอเครื่องเสียง และ จอ OLED ฝั่งผู้โดยสารตอนหน้าอีก

 

 

Mercedes จะปล่อย EQE 350 ออกมาทำตลาดก่อนเป็นรุ่นแรก ติดตั้งมอเตอร์เดี่ยวขับเคลื่อนล้อหลัง ด้วยพละกำลังสูงสุด 288 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 391 นิวตันเมตร และในอนาคตจะมีการเพิ่มรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ  4Matic all-wheel drive กับตัวแรง AMG เข้ามาด้วย

สเปคแบตเตอรี่ให้แบตเตอรี่ความจุ 90.6 kWh ทำระยะทางสูงสุด 660 กิโลเมตร (WLTP) รองรับการชาร์จเร็ว DC charger ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงกับ 1 นาทีสำหรับการชาร์จแบตเตอรี่จาก 10-80%

 

.

 

Mercedes EQE จะทำตลาดในยุโรปเป็นที่แรก พร้อมทำตลาดในช่วงกลางปี 2022 และถัดมาจะเป็นตลาดสหรัฐอเมริกา ในปี 2023 ส่วนประเทศอื่นๆ ต้องรอติดตามความเคลื่อนไหวกันต่อไป

เห็นดีไซน์ของรถคันจริงแล้ว หากเปรียบเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าคู่แข่ง คิดอย่างไรบ้างคอมเมนต์พูดคุยกันได้ครับ…

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!