รถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV) คือรถยนต์ที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้าแบบ 100% ปัจจุบันมีค่ายรถหลายค่ายที่ทำตลาดรถยนต์กลุ่มนี้ในบ้านเรา เช่น Nissan, MG, BMW รวมถึงค่ายน้องใหม่อย่าง Great Wall Motor ด้วย

การใช้ไฟฟ้าเป็นเชื้อเพลิงทำให้รถยนต์กลุ่มนี้มีค่าเชื้อเพลิงต่อกิโลเมตรที่ต่ำกว่า เมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์สันดาป ซึ่งในแง่ของการใช้งานจริงนั้นจะเป็นอย่างไร เราลองไปดูประสบการณ์จากผู้ใช้งานรายนี้กัน..

 

 

ผู้ใช้เฟสบุ๊ก Sorawit Prathanthip ได้โพสต์เกี่ยวกับค่าเชื้อเพลิงในการเดินทางด้วยรถยนต์ไฟฟ้า โดยระบุว่ามีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยเพียง 0.26 บาท/กิโลเมตร ในการใช้งานกว่า 3,200 กิโลเมตร

ซึ่งช่วยประหยัดค่าน้ำมันไปได้ถึง 5,569 บาท เมื่อเทียบกับรถคันเก่าคือ Toyota Vios

 

 

“ไปจ่ายมาแล้วสำหรับค่าไฟชาร์จรถ EP เดือนเมษายน โดยเดือนนี้เดินทางไป 3,200 km มีค่าใช้จ่ายเพียง 831 บาท เฉลี่ยเป็น 0.26 บาท/กิโลเมตร โดยใช้มิเตอร์ TOU และบังคับ(โดยอุปกรณ์ตั้งเวลาชาร์จ) เป็น Off Peak 100% และใช้สถานีชาร์จฟรีไปราวๆ 4-5 ครั้ง

ถ้าเป็น Vios น้ำมันต้องมีค่าใช้จ่ายกิโลเมตรละ 2 บาท หรือเสียไป 6,400 บาทในเดือนนี้ เท่ากับเดือนนี้ประหยัดไป 5,569 บาท คุ้มค่าจริงๆ เอาส่วนต่างพาลูกเมียไปเที่ยวสบายๆ “

 

 

หลังจากที่ข้อความดังกล่าวถูกแชร์ต่อไปในโลกออนไลน์ มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น มีทั้งสอบถามเกี่ยวกับเรื่องของค่าใช้จ่าย และการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า

.

.

.

.

 

อย่างไรก็ตามอัตราสิ้นเปลืองของรถ ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนซึ่งอาจแตกต่างกัน และหากใครประสบการณ์การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า การคิดคำนวนอัตราสินเปลืองก็ลองเอามาแชร์กันดูได้ครับ…

 

 

ที่มา MG EP Thailand Club

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!