รถยนต์ไฟฟ้าเทคโนโลยีสะอาดที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในยุคนี้ พลังงานไฟฟ้าที่ถูกนำมาใช้ไม่เพียงแต่มิตรต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น ผลพลอยได้อีกอย่างก็คือเสียงที่เงียบลง เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์แบบเดิม

หากมองในแง่ดี มันอาจมีส่วนช่วยลดมลพิษทางเสียง แต่ในขณะเดียวกันรัฐบาลกลางสหรัฐฯ กลับมีความกังวลกับความเงียบนี้ และเตรียมออกกฎหมายเกี่ยวกับเสียงของรถยนต์ไฟฟ้า

 

 

สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลกลางสหรัฐได้ขอร้องไปยังผู้ผลิตรถยนต์ ให้ติดตั้งตัวสร้างเสียงเครื่องยนต์ปลอมในรถยนต์ไฟฟ้า หรือรถยนต์ไฮบริด เพื่อเป็นเสียงเตือนสำหรับผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ

แต่ในขณะเดียวกันต้องการให้ผู้ใช้มีสิทธิ์ในการเลือกเสียงปลอมที่ว่านี้ได้ด้วย

องค์กรบริหารความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐอเมริกา (NHTSA) ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เสียงที่จะติดตั้งในรถยนต์ไฟฟ้าหรือไฮบริดนั้น ผู้ใช้รถเองควรมีสิทธิ์เลือกเสียงที่พวกเขาชอบ

โดยทาง NHTSA กำลังมองหาโรงงานที่จะรับผิดชอบผลิตเครื่องสร้างเสียงรถยนต์ปลอม ซึ่งจะจำกัดโรงงานที่เข้าร่วม และมีการกำหนดมาตรฐานของเสียงเครื่องยนต์ปลอมด้วย

 

 

ก่อนหน้านี้ได้ข้อเสนอดังกล่าวได้ถูกยกขึ้นมาพูดถึงแล้วครั้งหนึ่งในปี 2018 และคาดว่าจะสามารถบังคับใช้ได้ภายในปี 2020

ข้อบังคับดังกล่าวเป็นการเสนอให้ติดตั้งเสียงเครื่องยนต์ปลอม ในขณะที่รถวิ่งด้วยความเร็วต่ำไม่เกิน 30 กม./ชม. เท่านั้น

เพราะก่อนหน้านี้ทาง NHTSA มองว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูงนั้น จะมีเสียงยางและเสียงลมที่ดังออกมาอยู่แล้วดังนั้นเสียงเครื่องยนต์ปลอมจึงไม่จำเป็นแต่อย่างใด

 

 

การเรียกร้องให้ติดตั้งเสียงเครื่องยนต์ปลอมนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ที่ฝั่งยุโรปเองก็เตรียมที่จะใช้กฎหมายในลักษณะนี้ภายในปี 2021 ด้วย

นอกจากนี้ค่ายรถหลายค่ายก็ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ด้วย อย่างเช่น ID.3 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่จาก Volkswagen ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ก็จะมาพร้อมเสียงเครื่องยนต์ปลอมขณะวิ่งด้วยความเร็วต่ำเช่นกัน

 

ที่มา theverge

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!