นี่คือเรื่องราวของวิถีไบค์เกอร์ที่แท้จริง จาก Noraly Schoenmaker หญิงวัย 31 ปี จากประเทศเนเธอร์แลนด์

เมื่อธันวาคม 2018 เธอได้ตัดสินใจลาออกจากงานและขายสมบัติทิ้งทั้งหมด เพื่อออกท่องเที่ยวด้วยตัวคนเดียว

ตอนนี้เธอได้ท่องเที่ยวไปแล้ว 7 ประเทศ ด้วยระยะทางกว่า 16,000 กม. โดยไม่มีแผนที่จะล้มเลิก กับรถจักรยานยนต์คู่ใจ Royal Enfield Himalayan คู่ใจของเธอ!!

 

Royal Enfield Himalayan

 

ก่อนหน้านี้เธอประกอบอาชีพเป็นนักธรณีเคมี หลังจากที่เธอเรียนจบเธอก็ได้เข้าไปทำงานในอุตสาหกรรมเหมืองทอง ซึ่งเป็นอาชีพที่ทำเงินให้เธอได้อย่างมาก

เธอเก็บสะสมเงินที่ทำงานหามาได้เรื่อยๆ จนมีมากพอให้เธอออกเดินตามความฝันในการออกท่องเที่ยวบนโลกใบนี้อย่างอิสระ

 

สองเท้าของเธอ และสองล้อของรถคู่ใจ

 

แนวคิดในการออกท่องเที่ยวเริ่มขึ้นจาก แต่เดิมเธอได้ซื้อ Ducati Monster 796 มาขับ และเธอก็คลั่งมันมาก

จนกระทั่งเธอมีโอกาสได้ไปทริปที่ประเทศอินเดีย และเช่า Royal Enfield Himalayan ขับเที่ยวเป็นเวลา 3 อาทิตย์ ทำให้เธอตกหลุมรักรถคันนี้มากกว่าเจ้าคันเดิมของเธอเสียอีก

หลังจากเที่ยวเสร็จและต้องกลับบ้านที่ฮอลแลนด์ เธอก็มีความคิดขึ้นมาว่า “ทำไมไม่ซื้อมอเตอร์ไซค์ที่อินเดีย และขับมันไปที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ล่ะ?”

 

 

เมื่อกลับมาที่ฮอลแลนด์ เธอก็ลาออกจากงานที่ทำมา 5 ปี และจัดแจงขายบ้านและสมบัติทุกอย่างรวมถึง Ducati คันนั้น

เมื่อชีวิตเป็นอิสระไม่มีอะไรผูกมัดแล้ว เธอก็ซื้อตั๋วเที่ยวเดียวไปที่กรุงเดลี ประเทศอินเดีย และจัดการซื้อ Royal Enfield Himalayan มาเป็นของตัวเอง

 

ครั้งหนึ่ง Norary เคยมาที่เกาะสมุย

 

และในระหว่างที่รอดำเนินการเรื่องเอกสารและป้ายทะเบียนรถ Norary ก็ใช้เวลาดังกล่าว เรียนรู้วิธีดูแลรักษาและวิธีซ่อมมอเตอร์ไซค์

เธอพูดถึง Himalayan เครื่องยนต์ 411 ซีซี ของเธอว่า “ฉันชอบที่มันราคาถูกมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณซื้อที่อินเดีย มันน้ำหนักเบามากและบังคับง่าย มันเหมาะกับการขับออฟโรด และระบบเครื่องยนต์มีกลไกไม่ซับซ้อน”

 

สุโขทัย

 

ส่วนแผนการท่องเที่ยวนั้น เธอกล่าวว่าไม่ได้วางไว้ แต่จะตัดสินใจทุกอย่างเมื่ออยู่บนถนนแล้วแต่สถานการณ์ เธอคิดว่าการไม่มีแผนคือแผนที่ดีที่สุด

“เพราะว่าฉันไม่ได้วางเส้นทางไว้ ฉันจึงเปลี่ยนแผนทุกอย่างได้ง่ายๆ ตามแต่สถานการณ์” 

 

 

เธอออกจากอินเดียเมื่อเดือนธันวาคม 2018 และท่องเที่ยวไปแล้ว 7 ประเทศ ได้แก่ เมียนมาร์, ไทย, มาเลเซีย, โอมาน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และตอนนี้เธอท่องเที่ยวอยู่ที่อิหร่าน และกำลังขอวีซ่าเข้าประเทศเติร์กเมนิสถาน

และถ้าหากเข้าเติร์กเมนิสถานได้ เธอจะตั้งใจจะเดินทางไป อุซเบกิสถาน, ทาจิกิสถาน, คีร์กีซสถาน และข้ามไปยุโรป

 

 

Noraly ได้รับความทรงจำที่ลืมไม่ลงมากมายระหว่างการเดินทาง แต่เธอเผยว่าความทรงจำที่ดีที่สุดจนถึงตอนนี้คือการขี่ข้ามทะเลทรายคนเดียว

“ภาพข้างหน้าของคุณจะมีแต่ทรายไม่มีที่สิ้นสุดไปจนถึงเส้นขอบฟ้า และจะไม่มีใครเลยนอกจากคุณและมอเตอร์ไซค์ของคุณ ฉันคงจะไม่มีวันลืมความรู้สึกนั้นได้เลย”

สำหรับใครที่อยากติดตามการเดินทางของเธอ สามารถเข้าไปตามได้ที่ยูทูบช่อง Itchy Boots อินสตาแกรม inchybootstravel หรือบล็อกของเธอ itchyboots.com กันได้เลยครับ

 

วิดีโอบันทึกการเดินทางของ Noraly จากอินเดียไปถึงมาเลเซีย ด้วยระยะทางกว่า 11,000 กิโล

 

ที่มา: advpulse, Itchy Bootsitchyboots.com

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...