ปัญหาความผิดพลาดจากขั้นตอนการผลิต เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับรถยนต์แทบจะทุกยี่ห้อ ไม่เว้นแม้แต่รถหรูจากอิตาลีอย่าง Ferrari 

ล่าสุดมีประเด็นที่น่าสนใจเกิดขึ้น จากข่าวการเรียกคืนรถ Ferrari ครั้งใหญ่ จากผู้ใช้ในจีนจำนวนนับพันคัน เพื่อมาปรับปรุงและแก้ไขในส่วนของถุงลมนิรภัย

 

 

ข่าวออกมาเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2019 ทางสำนักงานกำกับควบคุมตลาดแห่งรัฐ (SAMR) ของทางประเทศจีน ซึ่งคอยทำหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพสินค้าและบริการของจีน

สำนักงานดังกล่าว ได้เผยว่า Ferrari เตรียมเรียกคืนรถที่นำเข้าในประเทศจีนกว่า 2,071 คัน หลังตรวจพบว่าถุงลมนิรภัยมีการทำงานผิดปกติ

นั่นจึงเกิดข้อสงสัยตามมาว่า Ferrari ในประเทศจีนมีปัญหาหรืออย่างไร?? เหตุใดจึงเกิดการเรียกคืนจำนวนมากขนาดนี้กับรถหรูที่ไม่ใช่ว่าจะหามาครอบครองกันได้ง่ายๆ

 

 

แต่แท้จริงแล้ว ความผิดไม่ได้เกิดที่ฝั่งจีนเท่านั้น…

ทั้งนี้มีการเปิดเผยว่า โรงงาน Takata ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์สัญชาติญี่ปุ่นเป็นผู้รับผิดชอบในการผลิตถุงลมนิรภัยของที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้าตัวรถ Ferrari

แน่นอนว่า ความรับผิดชอบและความผิดพลาดในครั้งนี้ มาจากทางโรงงานฝั่งญี่ปุ่น ซึ่งทำในส่วนของถุงลมนิรภัยโดยเฉพาะ

ซึ่งมีการตรวจพบว่ามีถุงลมนิรภัยของรถในล็อตดังกล่าว มีปัญหาที่ตัวเป่าลมทำงานผิดพลาด จนทำให้ถุงลมนิรภัยแตก และอาจทำให้ผู้ขับขี่ได้รับอันตรายได้

 

 

การเรียกคืนรถครั้งนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2019  โดยรถที่ตรวจพบปัญหาดังกล่าวเป็นรถที่ผลิตระหว่างวันที่ 8 เมษายน 2013 ถึง 28 พฤษจิกายน 2017

การเรียกคืนครั้งนี้ทาง Ferrari จะทำการเปลี่ยนถุงลมนิรภัยใหม่ให้ลูกค้า โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดอีกด้วย

 

 

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการตรวจพบปัญหาจากการผลิตของรถหรูสัญชาติอิตาลีรายนี้ ที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศจีน จนต้องทำการเรียกคืน

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีการประกาศเรียกคืนรถ Ferrari จำนวน 524 คัน

หลังจากมีการตรวจพบปัญหาตัวแยกไอน้ำมันเชื้อเพลิงแตก ทำให้ความเสี่ยงในการเกิดไฟไหม้

และปัญหาตัวล็อคประตูเสีย ทำให้ไม่สามารถเปิดประตูจากด้านนอกได้

ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นกับรถในหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น GTC4Lusso, 488 GTB, 488 Pista หรือแม้แต่ตัวแรงอย่าง 812 Superfast ด้วย

 

Ferrari 812 Superfast

 

ที่มา China Xinhua News, xinhuanet

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!