หากย้อนไปเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว รถยนต์ไฟฟ้ายังเป็นสิ่งที่ใหม่มากสำหรับวงการยานยนต์ แต่ในปัจจุบัน ทุกวันนี้มีรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่ทยอยเปิดตัวออกมาแทบจะทุกปี

ในช่วงที่ยานยนต์ไฟฟ้ากำลังถูกพูดถึงอย่างมาก ขณะเดียวกันเทคโนโลยีเกี่ยวกับยานยนต์เองก็ไม่ได้หยุดพัฒนา และมีความฝันใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ

อย่างเมื่อไม่นานมานี้ที่มีข่าวว่า หลายประเทศกำลังพัฒนารถยนต์บินได้ ทั้งญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ จีน รวมถึงสหรัฐฯ

กระทั่ง Boeing ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ได้ประกาศร่วมือกับทาง Porsche ค่ายรถจากเยอรมัน เพื่อพัฒนายานยนต์บินได้โดยเฉพาะ

 

เส้นทางของยานยนต์บินได้จากจุดเริ่มต้นจนถึงทุกวันนี้เป็นอย่างไร!? มันเป็นยานพาหนะที่จะปฏิวัติการขนส่งมวลชนในอนาคตแบบไหน!?

บทความนี้มีคำตอบครับ…

 

 

Ted Hall ผู้จุดประกาย “รถบินได้”

หากเรามองย้อนกลับไป จุดเริ่มต้นของยานยนต์บินได้ หรือ หรือ Self-flying Vehicles ก็เหมือนกับเทคโนโลยีอื่นๆ ที่มาจากจินตนาการของวิศวกรรายหนึ่ง ในช่วงปี 1940 ที่อยากเห็นรถยนต์รวมเข้ากับเครื่องบิน

ก่อนที่มันจะกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ผ่านภาพยนต์และการ์ตูนเรื่องดังในช่วงปี 1960 และถูกยกให้เป็นยานพาหนะที่จะปฏิวัติการขนส่งมวลชนในอนาคต

 

“การรวมกันระหว่างรถยนต์และเครื่องบินจะมาถึงสักวันหนึ่ง คุณอาจจะหัวเราะ แต่มันจะเกิดขึ้นแน่นอน” นี่คือคำทำนายของ Henry Ford ผู้ก่อตั้ง Ford Motor Company ที่เคยพูดเอาไว้ช่วงปี 1940

เพียง 6 ปีให้หลัง คำทำนายของ Henry Ford เริ่มปรากฎเคล้าให้เห็นรางๆ

เมื่อ Ted Hall วิศวกรรายหนึ่งเกิดความคิดที่จะสร้างรถยนต์บินได้ โดยเอาชิ้นรถยนต์มาประกอบชิ้นส่วนของเครื่องบิน กลายเป็นรถต้นแบบ Model 116 

 

Model 116

 

Model 116 บินทดสอบครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 1946 และทำการบินทดสอบไปถึง 66 เที่ยวด้วยกัน ก่อนจะมีการปรับปรุงพละกำลังของเครื่องบินให้ดีขึ้น จนกลายเป็นรุ่นต่อมาที่ใช้ชื่อว่า Model 118 

รถต้นแบบคันที่ 2 เริ่มทดสอบในปีต่อมา แต่โชคร้ายการคำนวนปริมาณเชื้อเพลิงที่ผิดพลาดทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการทดสอบ

และถึงแม้ว่าตัวนักบินเองจะสามารถรอดมาได้ แต่ความมั่นใจของ Model 118 กลับพังไปพร้อมกับการทดสอบครั้งนั้น

ก่อนที่โปรเจกต์ดังกล่าวจะถูกพับเก็บไป เนื่องจากเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

แม้ว่ารถบินได้ของ Ted จะเป็นได้เพียง”รถต้นแบบ” แต่ Model 116/118 ได้จุดประกายความเป็นไปได้ที่จะเอาเครื่องบิน และรถยนต์มารวมกัน จนทำให้เกิดเป็นรถบินได้คันแรกของโลกในที่สุด…

 

จากการ์ตูนยุค 60’s ถึงรถบินได้คันแรกของโลก

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การตื่นตัวทางวิทยาศาสตร์มาพร้อมกับความนิยมหนังไซไฟ และการ์ตูนที่มีการใส่เทคโนโลยีล้ำๆ เข้าไป

การ์ตูนเรื่อง The Jetsons จาก Hanna-Barbera Productions บริษัทผลิตการ์ตูนที่อยู่เบื้องหลังการ์ตูนดังอย่างมนุษย์หินฟลิ้นท์สโตนส์ มักถูกยกตัวอย่างบ่อยครั้งเมื่อพูดถึงเทคโนโลยีล้ำๆ ในปัจจุบัน

The Jetsons เป็นเรื่องราวของครอบครัวแห่งโลกอนาคต ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 1962 โดยรถบินได้ถือเป็นยานพาหนะหลักที่ใช้ในการเดินทางของการ์ตูนเรื่องนี้

 

The Jetsons และรถบินได้ยานพาหนะหลักในการ์ตูนเรื่องนี้

 

จากครอบครัว Jetsons รถบินได้เริ่มเข้าใกล้ความจริง

ในปี 2001 Paul Moller วิศวกรชาวแคนาดาเปิดตัว M400 Skycar อากาศยานขึ้นลงแนวดิ่ง ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับรถบินได้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว จนถึงทุกวันนี้โปรเกต์ดังกล่าวก็ยังคงมีแค่ตัวต้นแบบ

 

Paul Moller วิศวกรชาวแคนาดาและ M400 Skycar

 

ปี 2018 ในที่สุดโลกก็ได้มีโอกาสเห็นรถบินได้คันแรกของโลก หลังบริษัท Terrafugia บริษัทลูกของ Volvo เปิดตัว TF-X รถบินได้ที่มาพร้อมขุมพลังไฮบริด

ซึ่งภายหลังมันได้รับการรับรองให้เป็นเครื่องบินขนาดเล็ก โดยทางองค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐ

TF-X มีเพดานบินสูงสุดที่ 10,000 ฟุต (ประมาณ 3 กิโลเมตร) สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 4 คน ทำความเร็วบนพื้นดินได้สูงสุด 322 กิโลเมตร/ชั่วโมง และสามารถบินได้ไกลสุด 805 กิโลเมตร

 

คลิปวิดีโอ TF-X ขณะบินทดสอบ

 

ถัดจากรถบินได้ของ Terrafugia ตั้งแต่ช่วงปี 2019 เป็นต้นมา มีข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ว่านี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการจับมือกันระหว่าง Air Bus และ Audi เพื่อสร้างรถบินได้

หรือ Skai โปรเจกต์สุดล้ำจาก BMW และ Alaka’i Technologies

ซึ่งทั้งหมดได้พุ่งเป้าไปที่ การใช้รถยนต์บินได้เพื่อแก้ปัญหาการเดินทางในเมือง และพลิกโฉมระบบขนส่งมวลชนในอนาคต

 

จากยานพาหนะสุดล้ำต่อยอดสู่ระบบขนส่งมวลชนแห่งอนาคต

นอกจากข่าวจากทางค่ายรถยนต์ และผู้ผลิตเครื่องบินที่ยกตัวอย่างไปแล้ว หากจะให้เห็นภาพการปฏิวัติระบบขนส่งมวลชนด้วยรถบินได้ คงต้องขอยกกรณีของประเทศญี่ปุ่น ที่เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้

ถึงขั้นออกนโยบายตั้งหน่วยงานขึ้นมารับผิดชอบเรื่องนี้เลยทีเดียว

(อ่านเพิ่มเติม เปิดโปรเจกต์ “รถยนต์บินได้” เมื่อญี่ปุ่นคิดจริงทำจริง หวังปฏิวัติการเดินทางของผู้คนบนโลก)

 

โปรเจกต์รถบินของญี่ปุ่นเริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมปี 2018 โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ

– เริ่มทดสอบรถต้นแบบในปี 2019

– ใช้รถบินได้สำหรับขนส่งสินค้าภายในปี 2023

– ตั้งเป้าให้รถบินได้เป็นยานพาหนะส่วนบุคคล ตั้งแต่ปี 2030 เป็นต้นไป

ซึ่งหากเป็นไปตามแผนที่วางไว้ นั่นหมายความว่าอีกประมาณ 10 ปี หากใครไปเที่ยวญี่ปุ่นอาจมีโอกาสเห็นรถบินได้ออกมาวิ่งตามท้องถนนก็เป็นได้

 

 

จุดประสงค์หลักของโปรเจกต์รถบินได้จากญี่ปุ่น คือการทำให้ระบบขนส่งมวลชนของประเทศมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นซึ่งประโยชน์ที่จะตามมาก็คือ การสามารถเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลได้ง่ายขึ้น

และเมื่อการเดินทางสามารถทำได้สะดวก ก็จะเป็นการลดความหนาแน่นของเมืองอีกทางหนึ่งด้วย

 

 

จากจุดเริ่มต้นจนถึงทุกวันนี้ อาจพูดได้ว่ารถบินได้มีการพัฒนาอย่างจริงจัง แต่อย่างไรก็ตาม กว่าที่จะไปถึงฝั่งฝันอย่างที่รัฐบาลญี่ปุ่น และหลายบริษัทคาดหวังเอาไว้ มันยังต้องผ่านการพิสูจน์อีกมาก

โดยด่านสำคัญคงหนีไม่พ้นเรื่องของความปลอดภัย การใช้งานได้จริง และรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหัวข้อสำคัญของการพัฒนาในปัจจุบัน

ถ้ามันไม่สามารถใช้ได้ในวงกว้าง อย่างที่รถยนต์ไฟฟ้าทำได้ในปัจจุบัน มันก็คงไม่ได้รับความนิยม

ถ้าคนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงมันได้ มันก็คงหนีไม่พ้นเป็นแค่ของเล่นคนรวย

และถ้ามันไม่ถูกควบคุมจัดการให้มีความปลอดภัย สามารถใช้งานได้จริง มันก็คงเป็นเพียงแค่ความฝันลมๆ แล้งๆ ที่ถูกพับเก็บเข้ากรุไป

คุณคิดว่า จะมีโอกาสได้ใช้งานรถยนต์บินได้กันจริงๆ รึเปล่าครับ!?

 

ที่มา dailymail, carscoops, moller, fastcompany, mentalfloss, autonationdrive

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!